Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai mà được Google Doodle vinh danh

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 05/04/2019

Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai? Bà đang được vinh danh trên Google Doodle đúng dịp sinh nhật lần thứ 132 của mình. Bà là nhà vật lý vĩ đại của thế kỷ 20.

Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai
Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai?

Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai? Bà là một trong ba phụ nữ được chứng nhận dạy môn vật lý tại một trường đại học Đức trước Thế chiến II. Bà sinh ra ở Breslau, nay là Wrocław, Ba Lan, vào ngày 5 tháng 4 năm 1887.

Trong suốt sự nghiệp bền bỉ của mình, nhà vật lý Hedwig Kohn đã vượt qua những thử thách và nghịch cảnh để trở thành một nhà vật lý đáng chú ý trong thời đại mà cơ hội dành cho cả phụ nữ và người Do Thái bị hạn chế. 

Công trình của nhà vật lý Hedwig Kohn được xuất bản trong hơn 20 tạp chí trong suốt cuộc đời bà. Một cuốn sách giáo khoa vật lý cũng đã đưa những nghiên cứu của bà về X-quang để giới thiệu như một tiêu chuẩn về lĩnh vực này trong những năm 1960.

Là một người gốc Do Thái sống tại Đức, nhà vật lý Hedwig Kohn bị cấm giảng dạy tại đây năm 1933 (do Đức Quốc xã thời đó bài trừ người Do Thái, cấm họ phục vụ đất nước). Tuy nhiên, bà không từ bỏ khát vọng của mình, Kohn tiếp tục công việc của mình bằng cách tập trung vào các nghiên cứu trong những năm tiếp đó. 

Đến năm 1938, bà suýt trở thành nạn nhân của cuộc diệt chủng quy mô lớn của Đức Quốc xã đối với người Do Thái. Trong năm này, nhà vật lý Hedwig Kohn quyết định sang Mỹ thông qua sự trợ giúp của nhà vật lý nguyên tử Đức Rudolf Ladenburg. Ông đã thoát khỏi Đức năm 1932 và đến Mỹ giảng dạy đại học. 

Vào tháng 7/1940, nhà vật lý Hedwig Kohn cũng có được thị thực và rời Đức, được giới thiệu giảng dạy tại 3 trường đại học ở Mỹ. Tại đây, bà Hedwig Kohn trở lại với niềm đam mê vật lý của mình. Bà đảm nhiệm vị trí giảng dạy tại Đại học Phụ nữ thuộc Đại học Bắc Carolina và Đại học Wellesley ở Massachusetts cho đến năm 1952. Đây cũng là năm bà nhận được hàm giáo sư.

Sau khi nghỉ hưu, Giáo sư, Tiến sĩ Hedwig Kohn đã đảm nhận vị trí nghiên cứu tại trường Đại học tư Duke (Bắc Carolina). Trong tầng hầm của tòa nhà vật lý, nơi đặt phòng thí nghiệm của mình, Hedwig Kohn đã hướng dẫn các học viên tiến sĩ, đồng thời tiếp tục nghiên cứu công trình của mình liên quan đến bức xạ điện từ và quang phổ nguyên tử và phân tử.

Nhà vật lý Hedwig Kohn mất năm 1964. Đến nay, bà được Google Doodle vinh danh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh.

 

World wide web là gì mà Google Doodle kỷ niệm?

World wide web là gì mà hôm nay (12/3) Google Doodle để biểu tượng kỷ niệm 30 năm?

 

Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Hôm nay (28/2), Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Việt Nam, tôn vinh cuộc sống và di sản của ông.

 

Tin khác