Nhật hoàng Akihito viết thơ đầy xúc động về Việt Nam

10:31 03/01/2018

Tờ Asahi đưa tin, sau chuyến thăm tới Việt Nam hồi đầu năm 2017, Nhật hoàng Akihito đã viết một bài thơ ca ngợi sự kiên cường của người dân Việt Nam.

Nhà vua Nhật Bản viết thơ ca ngợi Việt Nam
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng các thành viên khác trong gia đình Hoàng gia Nhật Bản.

Ngày 2/1, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã công bố 8 bài thơ của Nhà vua Akihoto và Hoàng hậu Michiko. Trong số 5 bài do Nhật hoàng Akihito sáng tác có một bài về Việt Nam có tiêu đề “Thăm Việt Nam”.

Các bài thơ này được sáng tác từ đầu năm 2017 nhưng Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản chọn đến đầu năm mới mới công bố.

Tờ Asahi bình luận, trong bài thơ “Thăm Việt Nam”, Nhật hoàng đã ca ngợi sự bền bỉ, kiên cường của người dân Việt Nam trong các cuộc chiến tranh cũng như trong quá trình xây dựng đất nước để đưa đất nước tới sự thịnh vượng như ngày nay.

“Thăm Việt Nam” được viết theo thể thơ hòa ca. Hòa ca là một thể loại văn học cổ của người Nhật Bản, là thể thơ 31 âm tiết, xuất hiện vào thời đại Nara cách đây khoảng hơn 1000 năm.

Nhật hoàng Akihito (84 tuổi) và Hoàng hậu Michiko (83 tuổi) đã tới thăm Việt Nam từ ngày 28/2-5/3/2017. Nhật hoàng dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019.

Dưới đây là bài “Thăm Việt Nam” phiên bản tiếng Anh của Nhật hoàng Akihito được đăng tải trên tờ Asahi:

Visiting Vietnam

How did they live through

Those years of fighting and war

My thoughts went out to them

As we visited this land

The country of Vietnam.

Tạm dịch:

Thăm Việt Nam

Bằng cách nào họ có thể vượt qua

Những năm tháng chiến tranh và chiến đấu

Tôi miên man nghĩ về những con người ấy

Khi chúng tôi đến thăm mảnh đất này

Đất nước Việt Nam.

 

Báo Hàn: Nhà hàng món Việt nào ở Hàn Quốc cũng nườm nượp khách

Ngày 29/12, tờ báo lớn Dong-a Ilbo của Hàn Quốc có đăng tải một bài viết có tựa đề “Người Hàn Quốc cực yêu thích các món ăn Việt”. Theo đó, các nhà hàng món Việt ở nước này luôn tấp nập khách, thậm chí có những cửa hàng luôn có hàng dài khách chờ tới lượt bất chấp trời đang lạnh cóng.Tin khác