'Nhạc sĩ bây giờ phải tự biết bảo vệ chính mình'

17:18 13/11/2018

Bản hit trên mạng của nhạc sĩ trẻ Minh Min đã bị tới 2 nữ ca sĩ sử dụng mà hoàn toàn không xin phép.

Tình trạng ca sĩ, nghệ sĩ, các đơn vị sản xuất... "dùng chùa" ca khúc của nhạc sĩ đã không còn là chủ đề mới. Gần đây nhất là ồn ào của Sky Music, khi đơn vị này bị tố sử dụng nhạc phẩm của tác giả hoặc ca khúc độc quyền mà không xin phép, không trả tiền tác quyền đã tốn nhiều giấy mực báo chí, đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại. Dẫn đến sự việc này có nhiều nguyên nhân nhưng theo giới làm nghề thì ý thức, trách nhiệm của một số ca sĩ, nhạc sĩ, sản xuất trong vấn đề tác quyền chưa có chuyển biến tích cực.

Tất cả đều "tiền trảm hậu tấu", khi chuyện đã rồi thì người sai phạm mới đăng đàn xin lỗi, mong tác giả hoặc người hâm mộ thông cảm. Số khác dùng lí lẽ để phản ứng ngược lại. Mặt khác, tác giả nhận thấy người khác có hành vi ăn cắp sản phẩm trí tuệ của mình thì rất tiếc mọi chuyện đã đi quá xa và phải mất nhiều thời gian, công sức để xử lý.  

"Quên" xin phép nhạc sĩ, vẫn vô tư sử dụng

Trước ồn ào liên quan đến việc Sky Music bị tố vi phạm tác quyền ca khúc, cách đây ít lâu, tác giả Minh Min cũng đã lên tiếng về việc ca khúc của anh, “Chỉ còn những mùa nhớ” do Hồ Ngọc Hà, Khánh Ngọc sử dụng mà chưa xin phép.

Cụ thể, Hồ Ngọc Hà đã sử dụng ca khúc này trong một liên khúc  chương trình Gala Nhạc Việt 10, có phát hành DVD. Trên trang Youtube của chương trình có trích dẫn tên tác giả Minh Min nhưng theo tác giả, cả Hồ Ngọc Hà và đơn vị sản xuất không hề có động thái xin phép anh hay Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (nơi Minh Min ủy quyền đại diện quyền tác giả).

nhac-si-bay-gio-phai-tu-biet-bao-ve-minh
Hồ Ngọc Hà hát ca khúc của Minh Min trong một chương trình đã phát sóng.

Chưa hết, Minh Min tiếp tục tố ca sĩ Khánh Ngọc không chỉ biểu diễn ca khúc này trong một số chương trình mà còn phát hành đĩa đơn ca khúc, biểu diễn sai tinh thần bài hát trong liveshow Bước chân 2 thế hệ và bán ca khúc này trên iTunes.

Anh cũng bức xúc khi phát hiện một loạt đơn vị tổ chức chương trình, gameshow truyền hình đã tùy ý sử dụng ca khúc của mình mà không xin phép.

“Chỉ còn những mùa nhớ” là ca khúc nổi tiếng nhất của tác giả Minh Min qua tiếng hát của Bảo Trâm. MV của ca khúc này có hơn 1 triệu lượt nghe trên trang Youtube và cũng là ca khúc mà tác giả trẻ đặt nhiều tâm huyết.

Ngay sau khi bị tố, đại diện của ca sĩ Hồ Ngọc Hà và đơn vị tổ chức chương trình Gala Nhạc Việt 10 đã có động thái xin lỗi Minh Min vì thiếu sót trong việc liên hệ với nhạc sĩ này để xin phép. Cùng với đó, phía đại diện chương trình cũng khẳng định với Minh Min là đang hoàn tất thủ tục tác quyền và sẽ cập nhật các văn bản tới anh.

Về phía Khánh Ngọc, đại diện của nữ ca sĩ cho biết, ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" được cô thu âm, biểu diễn theo đặt hàng của chương trình Bước chân hai thế hệ và Âm nhạc & Bước nhảy. Ngay cả việc bài hát được phát hành công khai cũng do nhà sản xuất Bước chân hai thế hệ thực hiện và bán toàn bộ show diễn lẫn bài hát trên iTunes, phía Khánh Ngọc hoàn toàn không liên quan và cũng không thu lợi nhuận trong việc này.Trên nguyên tắc, trách nhiệm xin phép sẽ thuộc về nhà sản xuất chương trình chứ không phải Khánh Ngọc.

Thậm chí nữ ca sĩ còn khuyên Minh Min nên “trách đúng nơi và tố phải đúng chỗ”. Nhưng phản ứng của phía Khánh Ngọc khiến dư luận không khỏi "thở dài" bởi trên mạng vẫn còn nguyên single bài hát do tài khoản chính thức của cô đăng lên.

"Nhạc sĩ bây giờ phải tự biết bảo vệ mình"

Theo nhạc sĩ Minh Min - tác giả ca khúc Chỉ còn những mùa nhớ, việc quản lý tác quyền bài hát đang có những lỗ hổng và nhạc sĩ nên biết cách tự bảo vệ chính mình.

"Hiện tại Minh vẫn đang để các bài hát của mình cho cơ quan chức năng quản lý cũng như thay mình thu tiền tác quyền từ các đơn vị sử dụng. Bản thân Minh cũng luôn nguyên tắc phải thu 100% tiền sử dụng độc quyền, tác quyền trước khi ai đó hát ca khúc của Minh. Tuy nhiên, câu chuyện tác quyền ca khúc vẫn rất khó kiểm soát bởi ý thức của một bộ phận nghệ sĩ cũng như sản xuất vẫn còn kém.

nhac-si-bay-gio-phai-tu-biet-bao-ve-minh
Theo Minh Min, nhạc sĩ bây giờ phải tự biết bảo vệ mình.

Là một nhạc sĩ từng vướng vào ồn ào liên quan đến tác quyền ca khúc, Minh đang cố gắng hoàn thành những thủ tục cuối cùng để đưa sự việc liên quan đến ca khúc Chỉ còn những mùa nhớ lên cơ quan pháp luật. Minh mong muốn sự việc không bị chìm đi và trở thành tiền lệ xấu. Hơn ai hết, nhạc sĩ bây giờ phải tự biết bảo vệ chính mình".

 

Dàn anh hùng Marvel rơi nước mắt trước sự ra đi của ông vua truyện tranh Stan Lee

Sự ra đi của Stan Lee để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho khán giả và đồng nghiệp, đặc biệt là những diễn viên nổi tiếng nhờ hóa thân vào các anh hùng trong vũ trụ truyện tranh Marvel.

 

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Không ngờ ‘hở bạo’ lại được nhiều người ủng hộ

Xuất hiện sexy hơn, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mong muốn có thể làm mới hình ảnh của mình trong mắt mọi người.Tin khác