Nhạc sĩ Lê Minh Sơn nên tỉnh táo hơn nếu không muốn nhận 'gạch đá'

13:53 26/05/2018

Nhiều nghệ sĩ phải nhận "gạch đá" vì những phát ngôn gây sốc, thậm chí khi đó chỉ là những lời nói đùa. Trường hợp của nhạc sĩ Lê Minh Sơn là một điển hình.

le-minh-son-nen-can-than-neu-khong-muon-mat-nghiep-vi-va-mieng

Có tài, có tiếng, có hình thức và đặc biệt khẩu khí ngoa ngôn, lắm khi chua chát, Lê Minh Sơn có nhiều fan hâm mộ điên cuồng nhưng cũng bị không ít người ghét bỏ. Bản năng, sự vô tư và giản đơn trong suy nghĩ, sự cực đoan của người nghệ sĩ gộp lại trong con người nhiều năng lượng này, khiến anh gần như lúc nào cũng muốn bung tỏa…

Không chạy theo thị hiếu đám đông

Lê Minh Sơn đã khiến người nghe như được đằm mình trong làn nước mát bến sông quê, trên những vạt cỏ may tím ngát nơi triền đê như “Bên bờ ao nhà mình”, “Gió mùa về”, “Nắng lên” hay khắc khoải dằn lòng trước nỗi đau của đồng loại trong “Sau bão”. Với “À í a”, “Ôi quê tôi”. 

le-minh-son-nen-can-than-neu-khong-muon-mat-nghiep-vi-va-mieng

Có thể mục đích viết nhạc của Lê Minh Sơn, ngoài lòng đam mê lớn lao dành cho nghệ thuật, đó còn là kế mưu sinh. Nhưng động lực để anh viết nhạc thì lại hoàn toàn không phải vì tiền. 

Đừng để mất nghiệp vì vạ miệng!

Còn nhớ, trong một bài báo, Lê Minh Sơn từng nhận xét trực diện các trưởng lão làng nhạc Việt. Sau đó, anh đã bị nhiều bậc trưởng lão “tổng sỉ vả” trên mặt báo, tại các diễn đàn, rằng anh “là một thằng trẻ ranh mà rất hoắng”, “một gã non choẹt nhưng thích lý sự và “điên”, “mắc bệnh vĩ cuồng”, “muốn phủ bỏ thành tựu của những người đi trước”... Sự việc đã trở nên nghiêm trọng đến mức anh mất việc, tay trắng về nhà trong khi vợ đang mang bầu đứa con đầu lòng tháng thứ 3.

le-minh-son-nen-can-than-neu-khong-muon-mat-nghiep-vi-va-mieng

Đó thực sự là những tháng ngày hoang mang. Anh dường như bị gục rất nhanh vì những lời “đao to búa lớn” giáng xuống mình. Khi ấy, nhạc sĩ Nguyễn Cường nhắn cho nhạc sĩ Lê Minh Sơn một câu, nửa yêu thương, nửa khích bác: “Đại bàng sợ gì bão tố. Mày là chim sẻ, chết mày đi”. Cho tới giờ, rất nhiều tin nhắn tình tứ đã bị xóa đi, riêng tin nhắn đó của “bố” Cường (cách Lê Minh Sơn gọi Nguyễn Cường), nam nhạc sĩ lưu mãi.

""Anh yêu em", "ngất ngây đắm say", "con tim hao gầy", những từ ngữ tầm thường như thế phải được viết ra từ những con người tầm thường", trong một bài phỏng vấn gần đây, phát ngôn này của nhạc sĩ Lê Minh Sơn khiến nhiều khán giả và cả những nhạc sĩ khác bày tỏ quan điểm phản đối. Tiêu biểu cho luồng ý kiến phản đối là anh em Khắc Hưng, Khắc Việt.

Cụ thể, trên trang Facebook cá nhân, hai nhạc sĩ Khắc Hưng và Khắc Việt đã đăng tải dòng trạng thái bày tỏ sự không đồng tình trước quan điểm của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, đồng thời cho đây là phát ngôn nhạy cảm, đánh đồng và mang tính quy chụp. Bởi theo hai nhạc sĩ trẻ, "Anh yêu em" là ba từ thiêng liêng, ngọt ngào nhất để thể hiện tình cảm của mình dành cho đối phương, được mọi người sử dụng rộng rãi và không hề tầm thường. 

le-minh-son-nen-can-than-neu-khong-muon-mat-nghiep-vi-va-mieng
le-minh-son-nen-can-than-neu-khong-muon-mat-nghiep-vi-va-mieng

Thêm vào đó, nhạc sĩ Khắc Hưng cho biết có thể ý nhạc sĩ Lê Minh Sơn muốn nhắc tới sự nghèo nàn về vốn từ trong sáng tác vì nếu cứ như vậy thì sẽ đi vào lối mòn. Tuy nhiên, tác giả ca khúc "Ghen" chia sẻ: "Chính nhạc sĩ cũng nghèo nàn về vốn từ khi quy chụp tất cả những người viết từ "Anh yêu em" vào từ "tầm thường". Mỗi bài hát là một sứ mệnh khác nhau, cho các trường hợp khác nhau. "Anh yêu em" cũng thiêng liêng như "Mẹ yêu con" - NS Nguyễn Văn Tý, "Cháu yêu bà lắm" - NS Xuân Giao, đâu có khác gì?". 

Dù gặp nhiều sự cố “vạ miệng”, cùng không ít những trắc trở trong sự nghiệp, nhưng cha đẻ của những tác phẩm mang hương vị làng quê dường như không chịu khuất phục và đầu hàng với âm nhạc. Đây là điều đáng trân trọng khi nhạc Việt ngày càng bão hòa, nghệ sĩ sở hữu cái tôi như Lê Minh Sơn thực sự là "của hiếm". Tuy nhiên, nhạc sĩ sinh năm 1965 nên tỉnh táo hơn với những phát ngôn trước các thông tin truyền thông đại chúng khi làn sóng phản đối anh trong giới nghệ thuật ngày càng mạnh mẽ. 

 

Min tung MV 'Em mới là người yêu anh', Khắc Hưng lại bị tố 'đạo nhái'

Min chính thức tung sản phẩm "Em mới là người yêu anh" sau 8 tháng vắng bóng. Nhưng gần như ngay lập tức, sản phẩm này lại bị tố đạo nhạc.Tin khác