Nhạc sĩ Lê Quang là ai? Nhạc sĩ Lê Quang với những nhạc phẩm để đời

Thứ bảy, 03/10/2020, 12:50 PM

Nhạc sĩ Lê Quang được biết tới là tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng một thời như Sầu thiên thu, Kiếp rong buồn, Mùa thu dưới mưa...

Nhạc sĩ Lê Quang là ai?

Nhạc sĩ Lê Quang từng dược biết đến là guitar bass nổi tiếng trong ban nhạc Da Vàng đình đám một thời. Những năm 90, trong mắt khán giả và giới chuyên môn, Lê Quang là một trong những người chơi bass mạnh và nhanh nhất và luôn tràn đầy cảm hứng mỗi khi biểu diễn. 

Trước khi đến với nghệ thuật, nhạc sĩ Lê Quang từng học dự bị đại học khoa Văn, Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh (1987). Sau khi đi bộ đội trở về, nhạc sĩ Lê Quang đang phân vân việc đi học tiếp thì gặp người anh mới tốt nghiệp khoa Văn tâm sự: 'Tao tốt nghiệp rồi mà giờ phải bán tạp hóa, sửa xe đạp đây nè'.

2

Thấy vậy, nhạc sĩ Lê Quang bỏ ngang việc học rồi đi làm công nhân, làm đủ mọi nghề chân tay để kiểm sống. Sau đó, anh tình cờ gia nhập nhóm nhạc Da Vàng, vừa chơi nhạc vừa tập tành sáng tác bài hát cho nhóm. 

Ban đầu, Lê Quang chỉ sáng tác nhạc rock nhưng khi nhận được thách thức của nhạc sĩ Nguyễn Hà anh bắt đầu viết tình ca pop ballad với bài đầu tiên là Đi về nơi xa. 

1

Khi sự nghiệp đỉnh cao, Lê Quang kết hôn với ca sĩ Cam Thơ và sang Mỹ sinh sống. Hiện gia đình anh đang sống tại bang California (Mỹ).

Những tác phẩm để đời của nhạc sĩ Lê Quang

Nhạc sĩ Lê Quang là người tài hoa và đứng sau nhiều bản hit của các ca sĩ như Đan Trường, Mỹ Tâm, Hồng Ngọc... Thậm chí thời kỳ đó, nhiều người coi nhạc sĩ Lê Quang như tác giả mát tay bậc nhất làng giải trí, cứ viết bài nào là bài ấy thành hit.

nhạc sĩ Lê Quang và vợ - ca sĩ Cam Thơ

nhạc sĩ Lê Quang và vợ - ca sĩ Cam Thơ

Sau khi Đi về nơi xa thành hit, nhạc sĩ Lê Quang sáng tác thêm nhiều ca khúc khác như Tình xót xa thôi”, “Chuyện thường tình thế thôi”...

Lê Quang từng kể rằng, đối với anh Mỹ Tâm mãi mãi là cô bé yếu đuối dù bên ngoài rất mạnh mẽ, bản lĩnh vượt qua cạm bẫy lẫn thị phi. Có lần hết show, hai anh em cùng vào quán bar uống rượu, anh nhìn thấy Mỹ Tâm tay cầm ly rượu mà chưa uống mắt đã rơm rớm. Bởi vậy khi viết bài, Em chờ anh cho Mỹ Tâm, anh viết: “Tình chưa kịp đầy mà mắt vội cay”. 

Cách đây 15 năm, anh cũng là người làm nên thành công của liveshow Ngày ấy bây giờ của họa mi Tóc nâu.

7

Rồi khi viết bài Niềm tin chiến thắng, anh phân vân giao bài cho Mỹ Tâm hay người khác nổi tiếng lúc đó. Và cuối cùng ca khúc đã được chọn Mỹ Tâm thể hiện quá xúc động bởi ngày chung kết, đội Đà Nẵng của cô giành chiến thắng.

Bên cạnh những ca khúc đó, Lê Quang cũng là tác giả những bài hát gắn liền với tên tuổi của Đan Trường như  Đi về nơi xa, Dòng máu lạc hồng, Mưa trên cuộc tình, Chờ trên tháng năm,... 

Bài liên quan