Hai chị em nguy kịch vì nhầm thuốc diệt chuột là kẹo

Theo An Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:26 21/08/2019

Sau khi bố mẹ đi vắng, thấy gói thuốc chuột cất trong nhà hai đứa trẻ tưởng thạch bút chì nên chia nhau ăn, sau 30 phút thì xuất hiện dấu hiệu của ngộ độc.

Nguy kịch vì nhầm thuốc diệt chuột với kẹo

Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện này vừa cấp cứu cho một trường hợp gia đình có hai con nhỏ bị ngộ độc nặng thuốc diệt chuột từ Thái Bình chuyển lên.

Bệnh nhi là em Nguyễn Ngọc Anh, 7 tuổi, Nguyễn Minh Huy, 6 tuổi, ở Thái Bình, chiều ngáy 15/98, bố mẹ của hai em đi vắng nên để hai con ở nhà chơi với nhau. Hai bé thấy có gói thuốc chuột tưởng nhầm là kẹo nên lấy chia nhau uống.

nham-thuoc-diet-chuot-la-keo-canh-bao-cua-bac-si-benh-vien-nhi-trung-uong
Thuốc diệt chuột bị nhầm với kẹo. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Khi bố mẹ cháu về thấy hai cháu li bì, nôn ói ra bên cạnh và tìm hai lọ thuốc diệt chuột đã biến mất nên nghi ngờ bé ngộ độc thuốc diệt chuột. Gia đình nhanh chóng đưa các bé lên bệnh viện cấp cứu. Ngày 16/8, hai cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng ngộ độc nặng.

Các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc độc chất và cho điều trị tích cực. Sức khỏe của hai bé đã bình phục dần dần.

Đây không phải là trường hợp trẻ nhầm thuốc chuột là kẹo đầu tiên, trước đó tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, bố mẹ đi làm để hai bé ở nhà. Thấy gói thuốc chuột tưởng là kẹo nên hai bé đã chia nhau ăn. Kết quả bé gái tử vong và bé trai được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc thuốc diệt chuột, đuổi chuột bày bán tràn lan. Các sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất... Đặc biệt, các loại thuốc chuột đều có màu sắc bắt mắt dễ nhầm lẫn với kẹo, thuốc cốm nên rất nguy hiểm đối với người, nhất là trẻ em.

Phòng ngộ độc như thế nào?

TS.BS.Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết những trường hợp như trên rất nguy hiểm và tai nạn ngộ độc này thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo sinh lý ở lứa tuổi này trẻ thường có bản năng tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh và chưa phân biệt được thuốc hay kẹo các cháu thấy bắt mắt là đưa vào miệng ăn dẫn tới các trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

nham-thuoc-diet-chuot-la-keo-canh-bao-cua-bac-si-benh-vien-nhi-trung-uong
Bác sĩ Duy hướng dẫn cách phòng ngộ độc

Nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc diệt chuột và để lại hậu quả nặng nề.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy khuyến cáo để phòng các tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ em đặc biệt nhầm lẫn hóa chất vào cơ thể. Các bậc phụ huynh cần quản lý hóa chất trong nhà cẩn thận. Không để các loại hóa chất gần trẻ nhỏ, trẻ có thể nhìn thấy, với được. Để trong các tủ, hộc cần khóa chặt lại.

Trường hợp, nhiều bố mẹ đang sử dụng hóa chất có trẻ bên cạnh khi có chuyện lãng ý đi ra dẫn tới trẻ tiếp xúc với hóa chất gây ngộ độc. Trường hợp này nhất thiết phải cách ly trẻ với hóa chất. Bác sĩ Duy cho biết có trường hợp bố mẹ đánh bả chó và có con bên cạnh khi có điện thoại đứng ra nghe điện bỏ quên con khiến bé ăn phải hóa chất.

Tuyệt đối không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất. Ví dụ không dùng chai sữa hoặc sô đa để chứa đựng hóa chất để tránh nhầm lẫn. Nhiều bệnh nhi cầm chai nước ngọt tu và nhập viện cấp cứu vì chai đó là hóa chất, dầu hỏa, xăng. Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu.

Nếu có thời gian, cha mẹ cần dạy con về cách nhận biết hóa chất, dặn dò còn tránh xa những hóa chất nguy hiểm.

Bác sĩ Duy nhấn mạnh khi phát hiện trẻ uống nhầm hoá chất cần xử trí cần bình tĩnh, hành động chính xác, tránh hoảng loạn. Người thân nên giữ lại vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải và mang theo khi đi cấp cứu

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý để hoá chất ở nơi riêng biệt, cách xa nguồn thức ăn, xa trẻ em để tránh trẻ nghịch đến, nguy cơ uống nhầm hoá chất. Tuyệt đối không đựng thuốc, hoá chất vào các chai lọ không nhãn mác, các chai lọ giống chai nước ngọt, đồ ăn…

Kể cả với người lớn trong gia đình cũng cần chú ý ghi rõ bên ngoài tên các loại thuốc sâu, thuốc diệt chuột, thuốc diệt muỗi… để tránh nhầm lẫn đáng tiếc. Các hoá chất này phải cất xa, riêng biệt với nguồn thực phẩm.

 

Trời đang mưa nhựa - nhiều hạt vi nhựa màu sắc trong nước mưa

“Trời đang mưa nhựa” – đó là kết quả cuộc khảo sát nước mưa ở Denver và Boulder, Colorado, Mỹ đã kết luận gần đây, CNN đưa tin.

 

Nam thanh niên 20 tuổi nhập viện vì tắc ruột, bác sĩ khuyến cáo sở thích uống trà sữa của giới trẻ

Mới đây, trên mạng xã hội nhiều người chia sẻ về trường hợp một người bị tắc ruột do thường xuyên uống trà sữa. Bác sĩ cũng xác nhận có trường hợp này.

Tin khác