Chuyên gia nhận định cuộc tấn công ‘ổ khủng bố' cuối cùng ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 07/09/2018

Tỉnh Idlib – căn cứ cuối cùng của khủng bố hay các nhóm phiến quân ở Syria, là một cái “gai” cần phải loại bỏ, một chuyên gia quân sự nói với RT ngày 7/9 và thêm rằng quân đội Syria đủ khả năng giành chiến thắng.

nhan-dinh-cuoc-tan-cong-o-khung-bo-va-phien-quan-cuoi-cung-o-syria
Idlib sẽ là trận chiến cuối cùng mang hy vọng chấm dứt xung đột Syria.

Idlib phải được giải phóng càng sớm càng tốt vì đang là hang ổ của bất ổn và các mối đe dọa, cản trở tiến trình hòa bình ở Syria, ông Mikhail Khodarenok, một đại tá về hưu, từng làm việc tại Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga cho hay.

Theo ông Mikhail, khu vực này đang bị nhiều nhóm phiến quân kiểm soát bao gồm các tổ chức khủng bố có liên quan đến Al-Qaeda như Al Nusra Front (nay được gọi là Tahrir al-Sham). Nó gây nguy hiểm đáng kể cho cả người dân địa phương và các vùng lãnh thổ Syria khác, cũng như các lực lượng Nga đóng tại Căn cứ không quân Khmeimim. Những kẻ khủng bố đang cố hòa lẫn vào các nhóm vũ trang bằng mọi cách.

Đồng thời, họ cũng sử dụng Idlib như một cứ điểm để khởi động các cuộc tấn công nhằm vào các vùng lãnh thổ khác của Syria. Đầu tháng Tám, các lực lượng Nga đã hạ khoảng 10  máy bay không người lái gần Khmeimim. Những máy bay này là do khủng bố ở Idlib triển khai.

Trước đó, người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Idlib đang bị kiểm soát chủ yếu bởi Tahrir al-Sham và đóng vai trò như một cái “ổ của khủng bố” - mối quan tâm đặc biệt của Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói thêm rằng "một nhóm lớn những kẻ khủng bố đã cố thủ ở đó", phá hoại mọi nỗ lực giải quyết xung đột bằng ngoại giao và chính trị.

nhan-dinh-cuoc-tan-cong-o-khung-bo-va-phien-quan-cuoi-cung-o-syria
Các máy bay Sukhoi Su-35 của Nga đang nhắm vào các mục tiêu ở Idlib, Syria.

Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo về việc các nhóm khủng bố ở Idlib đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để đổ tội cho chính phủ ở Damacus. Moscow thậm chí còn cung cấp bằng chứng về kế hoạch đó cho Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Chiến thuật nào để giải phóng Idlib?

Idlib là một tỉnh khá đông dân cư và đông đúc, số dân thường sống rất lớn, riêng thủ phủ của tỉnh Idlib đã có tới 3 triệu người. Số các phiến quân ở đó, bao gồm cả các thành viên trong gia đình họ, có thể lên đến 50.000 - 60.000 người. Tuy nhiên, quân đội Syria cho biết cùng với sự hậu thuẫn của không quân Nga, họ có thể tránh được đáng kể những thương vong dân sự nhờ vào kinh nghiệm chiến đấu ở nhiều thành phố trước đó.

“Nhìn chung, tất cả các cuộc chiến ở Syria đã diễn ra ở khu vực đô thị hoặc gần kề; hầu như không có trận chiến nào ở các vùng sa mạc - vùng chiếm phần lớn lãnh thổ Syria”, ông Mikhail nói và thêm rằng quân đội Syria và các lực lượng Nga chắc chắn sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để ngăn chặn thương vong cho thường dân nên họ vẫn có thể dùng toàn lực để chiến đấu.

Một trong những chiến thuật mà Damascus và Moscow có thể sử dụng trong chiến dịch này là chiến thuật đã được áp dụng khi giải phóng Aleppo - một thành phố lớn khác của Syria và sau đó là Deir-ez-Zor cũng như các khu vực đông dân cư khác. Chiến thuật bao gồm việc tạo hành lang nhân đạo cho dân thường chạy trốn khỏi các chiến tuyến.

Quân đội Syria cũng có khả năng dựa vào các nhóm tấn công có kinh nghiệm và được huấn luyện thường xuyên, đã trải qua nhiều năm chiến đấu và tham gia vào nhiều trận đánh lớn trong cuộc xung đột Syria. Các nhóm như vậy có thể bao gồm bộ binh cơ giới, xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, ông Mikhail nói.

Nếu cần thiết, pháo binh và không quân có thể hỗ trợ bộ binh bằng các loại đạn dược có khả năng bắn chính xác hơn như bom và tên lửa dẫn đường, làm giảm đáng kể thiệt hại bên ngoài mục tiêu.

Quân nổi dậy chỉ còn cách đầu hàng?

Trận chiến ở Idlib có thể là trận cuối cùng, giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tới hơn 7 năm qua ở Syria. Điều đó có nghĩa là các nhóm phiến quân và khủng bố, hiện đang cố thủ trong tỉnh sẽ chỉ có hai lựa chọn, đầu hàng hoặc bị tiêu diệt, theo ông Mikhail.

Bất kỳ lựa chọn nào khác như việc tạo ra một “khu vực leo thang” khác trên lãnh thổ Syria không thể thực hiện được nữa, chuyên gia quân sự này cho biết. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng phiến quân còn một lựa chọn khác là được dẫn từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Saudi Arab nếu chính phủ các nước này đồng ý chấp nhận họ và đạt được thỏa thuận liên quan với Damascus.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia từ chối tham gia vào việc xác định số phận của các phiến quân, các phiến quân sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bị đè bẹp trên chiến trường" hoặc "đặt tay xuống và đầu hàng trước quân đội Syria" đại tá về hưu nói. “Tóm lại, sự thất bại của các nhóm phiến quân và khủng bố ở tỉnh Idlib chỉ còn là vấn đề thời gian".Tin khác