Nhân dịp ngày khai trường, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế gọi học sinh là ‘những người xây đắp Giấc mơ Huế’

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:52 03/09/2019

“Các em hãy hun đúc một tâm hồn Huế, khát vọng Huế để chúng tôi - những người đi trước, có quyền tự hào, trông đợi ở các em - những người xây đắp Giấc mơ Huế”.

nhan-dip-ngay-khai-truong-chu-tich-tinh-thua-thien-hue-goi-hoc-sinh-la-nhung-nguoi-xay-dap-giac-mo-hue
Ông Phan Ngọc Thọ nhặt rác ở bãi biển Thuận An.

Đó là một đoạn trích từ thư của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh nhân ngày khai trường, năm học mới 2019 - 2020.

Mở đầu thư, ông Thọ viết: “Những ngày hè cuối cùng dần qua, các em đang bước vào năm học mới. Một khởi đầu đang chờ đón các em, dù là ngày đầu tiên đến lớp hay chuẩn bị cho năm cuối dưới mái trường phổ thông. Hãy tự tin các em nhé!

Tôi xin chúc mừng và cám ơn các bậc phụ huynh, quý thầy cô đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ cho xã hội một thế hệ học sinh có kiến thức, năng động và trách nhiệm. Chào mừng các em đến với năm học mới, năm học 2019 – 2020”.

Trong thư, ông Thọ cho rằng, với truyền thống hiếu học và học giỏi, "tiên học lễ hậu học văn" luôn là mục tiêu, nét đẹp truyền thống của giáo dục Huế. Chúng ta tự hào về cốt cách nho nhã, thanh lịch trong mỗi người Huế đã tạo nên bản sắc, nền tảng phát triển giáo dục.

Ông Thọ viết tiếp, giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học và học giỏi là trách nhiệm của cộng đồng, của nhà trường, gia đình, là nhiệm vụ của những người có trách nhiệm với quê hương và hơn ai hết là của thế hệ trẻ các em.

Giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống, ứng xử lễ phép, "Học ăn học nói, học gói, học mở" là những bài học vỡ lòng, là hành trang theo các em trên suốt đường đời.

Giáo dục truyền thống quê hương, đất nước để các em có quyền tự hào về lịch sử, con người và văn hóa Huế, để các em hướng về cội nguồn, tổ tiên, cốt cách Huế. Từ đó vun đắp, củng cố bản sắc văn hóa, bồi đắp tinh thần dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, khát khao cống hiến vì một Huế hạnh phúc.

20190808_071909
Huế nhìn từ trên cao tràn ngập cây xanh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, một thế hệ học sinh có kỹ năng sống, có thể chất tốt, giỏi ngoại ngữ, thành thạo công nghệ thông tin, giàu lòng vị tha, thích nghi với đổi mới, khát khao cống hiến đang đòi hỏi sự nỗ lực học tập không ngừng của các em và sự quan tâm của xã hội.

“Các bậc phụ huynh, giáo viên và các cấp chính quyền hãy cùng các em dựng xây, vun đắp vườn ươm Giấc mơ Huế để nâng cánh ước mơ với tình yêu và khát vọng mãnh liệt vì một Huế yên bình, hạnh phúc và phát triển”, ông Thọ viết.

Ông Thọ viết thêm, ai cũng trải qua một thời đến lớp, tuổi thanh xuân rồi qua nhưng kí ức của tuổi học trò sẽ đọng mãi trong tâm trí của mỗi người. Dù làm gì, đi bất cứ nơi đâu các em luôn nhớ rằng từ khi cất tiếng khóc chào đời các em đã hấp thụ tinh hoa của đất trời xứ Huế. Quê hương mỗi người chỉ một, bạn và tôi - là Huế, hãy nhớ các em nhé!.

Cuối thư, ông Thọ viết: “Các em hãy hun đúc một tâm hồn Huế, khát vọng Huế để chúng tôi - những người đi trước, có quyền tự hào, trông đợi ở các em - những người xây đắp Giấc mơ Huế. Hôm nay các em tự hào về Huế, ngày mai Huế sẽ tự hào về các em”.

 

Nghệ An: Lễ khai giảng muộn ở trường vùng lũ

Sau nhiều ngày nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, cũng như việc phải di chuyển đồ đạc đến địa điểm mới, sáng ngày 17/9, thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Con Cuông mới được hưởng niềm vui ngày khai giảng năm học mới 2018 - 2019.

 

Rớt nước mắt với bát mì tôm ăn vội của giáo viên miền núi sau lễ khai giảng

Vượt qua khó khăn vì hậu quả nghiêm trọng của 2 đợt lũ, thầy cô và học sinh ở Trường THCS Tà Hộc đã có một ngày khai giảng ý nghĩa, dù ngôi trường vẫn đang còn bề bộn với bao nỗi lo toan khắc phục hậu quả mà lũ lụt để lại.

 

Lễ khai giảng bên bờ suối của học sinh vùng cao Lai Châu

Lễ khai giảng năm học mới của các học sinh Trường PTDTBT - THCS - TH Nậm Ngà diễn ra đơn sơ ngay bên bờ suối.

Tin khác