Nhận tiền thưởng Tết gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất?

07:01 31/01/2019

Nhận thưởng Tết nhiều người có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng. Vậy nếu tham gia gửi tiết kiệm ngân hàng thì khách hàng cần có những lưu ý gì để đảm bảo tiền gửi một cách có lợi nhất, an toàn và dễ dàng xử lý khi có sự cố xảy ra?

nhan-tien-thuong-tet-gui-tien-vao-ngan-hang-nao-huong-lai-suat-cao-nhat
Tham gia gửi tiết kiệm ngân hàng thì khách hàng cần có những lưu ý gì để đảm bảo tiền gửi một cách có lợi nhất, an toàn và dễ dàng xử lý khi có sự cố xảy ra? Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng đều tăng mạnh những ngày sát Tết Nguyên đán. Lãi suất qua đêm ngày 28/1 lên 5,12%, cao nhất từ đầu năm. Duy nhất kỳ hạn một tuần duy trì lãi suất dưới 5%, còn lại các kỳ hạn khác đều vượt trên mốc này, riêng kỳ hạn 6 tháng ở mức 6,07%.

Ngày 25/1, ACB thực hiện biểu lãi suất mới tăng 0,2 - 0,3%/năm ở hầu hết kỳ hạn. Theo đó, khách gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 - 9 tháng hưởng lãi suất 6,4 - 6,7%/năm, tăng 0,3% so với trước đó. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng với khoản tiền từ 200 triệu đồng là 5,4%/năm, tăng 0,2%/năm. Ngoài ra, tiền gửi càng nhiều thì lãi suất cộng thêm càng cao.

Tương tự, HDBank cũng có những điều chỉnh về lãi suất huy động dành cho khách hàng mở mới thẻ tiết kiệm ở kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 13 tháng, lĩnh lãi định kỳ hoặc cuối kỳ sẽ được cộng thêm tối đa lên đến 0,6%/năm, lãi suất tối đa cho khoản gửi tiết kiệm lên đến 7,5%/năm…

Tại Techcombank, từ ngày 21/1, Ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng thêm 0,2 - 0,3%/năm; tăng kỳ hạn 9 tháng và các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên thêm 0,1%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%/năm. Hay tại VietCapital Bank, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng duy trì ở mức cao là 8%/năm, kỳ hạn 18 tháng là 8,5%/năm và kỳ hạn từ 24 tháng trở lên lãi suất huy động ở mức 8,6%/năm.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác cũng điều chỉnh lãi suất huy động tăng trong những ngày cận Tết nhưng chương trình được triển khai riêng trong một thời gian ngắn, không áp dụng cho các khoản tiền gửi thông thường.

Dịp cuối năm nhiều người nhận thưởng Tết lớn có xu hướng gửi tiết kiệm ngân hàng. Khi gửi tiết kiệm bên cạnh lãi suất và các ưu đãi, người dân cần quan tâm hơn tới uy tín, thương hiệu của ngân hàng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, lãi suất huy động hiện nay ở các ngân hàng không quá chênh lệch. Do vậy khách hàng không nên quá tập trung vào lãi suất mà cần quan tâm tới các yếu tố khác như vấn đề uy tín, bề dày lịch sử, thương hiệu ngân hàng, chất lượng dịch vụ, tiện ích đi kèm ở ngân hàng mà mình gửi tiền.

Hiện nay, các thông tin về hoạt động, tình hình tài chính của các ngân hàng đều khá dễ dàng tìm hiểu trên website và phương tiện truyền thông. Người dân có thể dựa vào đó để hiểu hơn về ngân hàng mình muốn gửi tiền từ đó có quyết định phù hợp.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố khác cũng khá quan trọng nữa là mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, thời gian hoạt động có thuận tiện hay không. Gửi tiền ở những phòng giao dịch gần nhà ở và cơ quan sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc đi lại.

Thói quen khá phố biến hiện nay ở các khách hàng khi đến gửi tiền hoặc thực hiện các giao dịch là chỉ nhìn lướt qua, không đọc chi tiết và ký rất nhanh các văn bản, giấy tờ mà nhân viên ngân hàng đưa cho mình. Chính điều này cũng có thể dẫn tới một số rủi ro, lỗ hổng để người có ý đồ lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Trong sổ tiết kiệm, một số tiêu chí mà người gửi tiền cần lưu ý trước tiên là số tiền gửi, thời hạn gửi, lãi suất và các con dấu, chữ ký hợp pháp trên văn bản đó. Ngoài ra, Luật sư Cường lưu ý khách hàng cũng cần để ý đến tên, hình thức của văn bản mình nhận được. Ví dụ như hợp đồng tiền gửi thì khác với sổ tiết kiệm vì đó chỉ là thỏa thuận, chưa phải căn cứ chứng minh khách hàng đã nộp tiền vào.

Sổ tiết kiệm là căn cứ quan trọng chứng minh tiền đã được gửi vào ngân hàng, sổ này phải được cất giữ cẩn thận, khi mất phải thông báo ngay cho ngân hàng. Trong vòng 24h sau khi thông báo bằng điện thoại, khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng làm giấy báo mất sổ tiết kiệm. Nếu không có thể sẽ bị kẻ gian giả mạo chữ ký và các giấy tờ tùy thân để rút tiền.

Ngoài ra, khách hàng cũng phải cảnh giác không vào các trang web lạ có tính bảo mật kém dẫn tới khả năng bị đánh cắp thông tin, không tiết lộ thông tin hoặc nhờ người khác cầm hộ sổ tiết kiệm đồng thời cẩn thận và tỉnh táo với những lời mời có lãi suất cao, ....

Cuối cùng, việc quan trọng nữa là phải thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng, có thể qua internet banking, mobile banking,...để phòng trường hợp mất tiền thì có thể nhanh chóng báo ngay với ngân hàng và cơ quan chức năng để có biện pháp khẩn cấp phối hợp giải quyết.

 

Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM không hoạt động

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

 

Chưa đến Tết, ATM Ngân hàng Quân đội đã ‘làm biếng’

Thêm lần nữa khách hàng mệt mỏi, bức xúc vì một số cây ATM của Ngân hàng TMCP Quân đội – Ngân hàng Quân đội thông báo lỗi, khách phải chật vật tìm nơi khác rút tiền.

 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2019 Ngân hàng NamABank

Ngân hàng TMCP Nam Á - Ngân hàng NamABank chính thức thông báo lịch giao dịch, lịch nghỉ tết Âm lịch và lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2019.Tin khác