Trung Quốc bí mật bắt nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:31 20/08/2019

Một thành viên của Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong đã mất liên lạc khi đang trên đường trở về Hong Kong sau chuyến đi tới thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc để tham dự một sự kiện kinh doanh, tờ Wall Street Journal ngày 20/8 đưa tin.

Những người biểu tình đang di chuyển ở Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong hồi tháng 6/2019.
Những người biểu tình đang di chuyển ở Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong hồi tháng 6/2019.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng bởi các báo cáo rằng một thành viên trong đội ngũ của chúng tôi đã bị bắt giữ khi đang từ Thâm Quyến về Hong Kong”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đang hỗ trợ gia đình ông ấy và tìm kiếm thêm thông tin từ chính quyền ở tỉnh Quảng Đông và Hong Kong”.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đang hỗ trợ gia đình nhân viên và tìm kiếm thêm thông tin về vụ bắt giữ.

Hôm 20/8, tờ HK01 đưa tin ông Simon Cheng, một nhân viên thương mại và đầu tư tại Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, đã tham dự một sự kiện kinh doanh ngày 8/8 tại Thâm Quyến. Ông Cheng đã lên kế hoạch trở về Hồng Kông cùng ngày nhưng không thể liên lạc được.

Theo HK01, trước khi mất tích, ông Cheng đã nhắn tin cho bạn gái người Đài Loan vào đêm 8/8 để nói rằng ông đang ở trên một chuyến tàu cao tốc sẵn sàng trở lại Hong Kong.

Các hoạt động kiểm tra tàu cao tốc ở biên giới Hong Kong và Thâm Quyến được thực hiện bởi các quan chức đại lục.

Trung Quốc chưa có thông báo gì liên quan đến việc nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong mất tích.

Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, đang bị rung chuyển sau 11 tuần bất ổn phát sinh từ sự phản đối với dự luật dẫn độ. Trong một thỏa thuận năm 1984 với Vương quốc Anh, Trung Quốc đồng ý bảo đảm luật pháp của thành phố và bảo vệ các quyền và tự do cho đến năm 2047.

Các quan chức từ Trung Quốc và Anh đã có những tranh cãi về các cuộc biểu tình. Bắc Kinh cảnh báo Anh của tránh xa chính trị Hong Kong.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã gọi cho Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 9/8 để đề cập mối quan ngại của ông về tình hình ở Hong Kong và bày tỏ ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa.

Ngày hôm sau, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Raab đã trực tiếp gọi bà Lâm để gây áp lực. Người phát ngôn của Trung Quốc nghiêm túc kêu gọi Anh ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

 

Mua 66 tiêm kích F-16V của Mỹ, cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan có thay đổi?

Cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan dường như không thay đổi, song Trung Quốc vẫn phải cân nhắc kỹ trước khi tấn công Đài Loan bởi nhiều khả năng trong thời gian tới, Đài Bắc sẽ tiếp nhận thêm một phi đội F-16V.

 

TT Trump chính thức phê chuẩn bán 66 chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Trump đã chấp thuận thương vụ bán chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Taiwan News ngày 19/8 đưa tin.

 

Trung Quốc cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội việc ủng hộ bán 66 chiếc tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.  .

 

Tin khác