Nhật Bản 'bất lực' dừng tìm kiếm tiêm kích F-35A gặp nạn dù có Mỹ hỗ trợ

21:00 05/06/2019

Hôm 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này đã cho dừng tìm kiếm tiêm kích F-35A gặp nạn trên Thái Bình Dương hồi tháng Tư.

Nhật Bản

 Tiêm kích tàng hình F-35A tại căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori của Nhật Bản hồi tháng 1/2018.

Theo Japan Times, nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, phi đội 12 chiếc F-35A còn lại được triển khai tới căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori và từng nhận lệnh dừng hoạt động sau vụ tai nạn hồi tháng Tư, cũng sẽ sớm nối lại các chuyến bay.

Hoạt động tìm kiếm chiếc F-35A của Nhật Bản bị rơi ở ngoài khơi tỉnh Aomori vào ngày 9/4 có sự tham gia của tàu nghiên cứu biển sâu Van Gogh của Mỹ.

Tuy nhiên, cho tới nay, chỉ có vài mảnh vỡ của chiếc F-35A được tìm thấy trong khi phi công và các phần quan trọng của tiêm kích tàng hình tối tân F-35A vẫn “mất tăm”.

Do đó, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn của F-35A Nhật Bản trong quá trình bay huấn luyện ban đêm vẫn chưa được làm rõ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các tiêm kích F-35A được trang bị hệ thống chia sẻ dữ liệu chuyến bay với nhau. Do đó, các chuyến bay của Lực lượng Phòng không Nhật Bản có thể được nối lại một khi những biện pháp an toàn dựa trên dữ liệu của ba chiếc F-35A khác cùng tham gia chuyển bay huấn luyện ban đêm với chiếc F-35A bị rơi hồi tháng Tư, được tổng kết.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng, Tokyo có thể dựng lại diễn biến vụ tai nạn của chiếc F-35A dựa trên những thông tin được chia sẻ giữa 4 chiếc F-35A cùng tham gia đợt huấn luyện hôm 9/4 và thông tin từ hệ thống radar dưới mặt đất.

 

Quân đội Nga công bố video thử nghiệm tên lửa mới

Kênh truyền hình Quốc phòng Nga "Zvezda - Ngôi sao" ngày 4/6 đã công bố một video về vụ phóng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

 

Việt Nam mua UAV trinh sát của Mỹ

Đây là hợp đồng mua vũ khí phi sát thương đáng kể đầu tiên sau khi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

 

Dàn tiêm kích F-35 có thể giúp Nhật thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Phi đội F-35 của Nhật sẽ thay đổi cán cân sức mạnh tại châu Á, buộc các đối thủ như Trung Quốc tăng cường tiềm lực để đối phó.

Nguồn: https://infonet.vn/nhat-ban-bat-luc-dung-tim-kiem-tiem-kich-f35a-gap-nan-du-co-my-ho-tro-post301792.info

Tin khác