Nhật Bản cấm cơ quan chính phủ mua các thiết bị Huawei, ZTE

11:33 07/12/2018

Nhật sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua các thiết bị Huawei và ZTE - các tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc vì lo ngại các hành vi gián điệp và tấn công mạng, tờ Yomiuri ngày 7/12 đưa tin.

nhat-ban-cam-co-quan-chinh-phu-mua-cac-thiet-bi-huawei-zte
Huawei đang bị "tẩy chay" ở nhiều nước vì các mối lo ngại an ninh.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sửa đổi các quy tắc nội bộ về mua sắm vào đầu tuần tới. Sửa đổi có thể sẽ không nêu đích danh tên Huawei và ZTE để tránh gây căng thẳng thêm với Trung Quốc, nhưng hai công ty này sẽ nằm trong lệnh cấm, nguồn tin của Yomiuri cho hay.

Trước đó nhiều quốc gia như Mỹ, New Zealand và Australi cũng cấm mua các thiết bị của Huawei vì lý do an ninh.

Trong khi Australia và New Zealand cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng 5G thì tập đoàn BT của Anh cho biết đã loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 3G, 4G và sẽ không dùng thiết bị của doanh nghiệp Trung Quốc trong các phần chính của mạng kế tiếp.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Huawei có liên quan đến chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada trong bối cảnh Huawei bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

 

Trung Quốc nổi xung về vụ 'Công chúa Huawei' bị bắt, quan hệ Trung - Mỹ xấu đi nhanh chóng?

Chiều 6/12, tại cuộc họp báo định kỳ, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Trung Quốc đã nghiêm khắc bày tỏ lập trường với Canada và Mỹ về việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt, yêu cầu đối phương làm rõ lý do bắt người và thả ngay người bị bắt, thiết thực bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đương sự.

 

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.

 

Huawei sắp tung trợ lý ảo để cạnh tranh với Google Assistant và Alexa

Trong báo cáo mới nhất của CNBC, ông Richard Yu- Giám đốc Huawei đã chia sẻ rằng công ty đang tích cực làm việc và sắp sửa sẽ tung ra trợ lý ảo của riêng mình nhằm cạnh tranh với Google Assistant của Google và Alexa của Amazon.Tin khác