Nhật Bản: Nền kinh tế nhờ vào Doraemon...

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:30 31/03/2019

Nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào trái phiếu chính phủ, Nhật Bản ra mắt trái phiếu kèm nhân vật hoạt hình Kokusai-sensei (sư phụ Kokusai). Có điều…

nhat-ban-nen-kinh-te-nho-vao-doraemon
Luôn biết cách mượn hình ảnh của các nhân vật hoạt hình nổi tiếng trong nước và quốc tế để tạo sức hút cho trái phiếu, tuy nhiên, kết quả đợt ra trái phiếu này của Nhật Bản không hề lạc quan. Ảnh minh họa.

Nổi tiếng với những nhân vật hoạt hình lẫy lừng toàn cầu như Doraemon hay Hello Kitty, người Nhật luôn biết cách sáng tạo, tận dụng hình ảnh ấy cho các chương trình chính phủ, xã hội. Lấy ví dụ, một đoàn tàu điện ngầm Hello Kitty năm ngoái đã ra mắt.

Và lần này, trái phiếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục xài “chiêu” với Kokusai – một nhân vật hoạt hình nổi tiếng trong thế giới truyện manga, có cả Twitter riêng. Thậm chí, Kokusai được in ra và đặt trước văn phòng quan hệ đầu tư của Bộ Tài chính Nhật nhằm thu hút giới đầu tư mua cổ phiếu chính phủ.

Dù đây là cách làm sáng tạo, gần gũi, chiến dịch lại bị đánh giá là vô nghĩa khi trái chủ lớn nhất của Tokyo hiện là Ngân hàng Nhật Bản (BOJ)!

Ngân hàng trung ương Nhật vốn siết chặt thị trường trái phiếu từ những năm 1990. Quyết định này làm giảm chi phí vay đồng thời nâng cao tính thanh khoản, từ đó hỗ trợ chính phủ kiểm soát giảm phát và tình trạng đình trệ của nền kinh tế.

Chính sách kiểm soát thị trường trái phiếu của Nhật đã phát huy một số tác dụng, và những năm trở lại đây, chính sách của Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Shinzo Abe. Nền kinh tế đứng thứ ba toàn cầu tăng trưởng nhanh chóng nhờ đó.

Nhưng sau giai đoạn được đánh giá thành công, chiến lược của ông Abe và ông Kuroda xuất hiện bất cập, khi các nhà đầu tư và tổ chức cho vay tới giai đoạn khó thích nghi với mức lãi suất 0%. Đơn giản vì dù lãi suất này bảo vệ doanh nghiệp khỏi tác động thị trường – đặc biệt doanh nghiệp đang họat động thiếu hiệu quả, thì đồng thời nó cũng tạo gánh nặng chịu lỗ lên các ngân hàng.

Theo Bloomberg, đây là bài học cảnh tỉnh cho những người tôn thờ lý thuyết tiền tệ hiện đại. Lý thuyết này cho rằng các quốc gia có thể để nợ công phồng to mà không phải chịu bất cứ hậu quả nào nhờ vào khả năng tài trợ chi tiêu chính phủ thông qua ngân hàng trung ương.

Sau thời gian dài áp dụng chính sách trên, Nhật Bản hiện là quốc gia có nợ công nhiều nhất. BOJ đang nắm giữ 43% thị phần tại thị trường trái phiếu Nhật. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ nắm khoảng 14%.

Thị trường trên đang bắt đầu có những dấu hiệu chao đảo mà điển hình là việc Mizuho Financial Group – ngân hàng lớn thứ ba của Nhật, phải tìm cách vươn ra nước ngoài nhằm tìm kiếm tài sản có lợi nhuận cao để bù đắp.

Nỗ lực này, thật đáng lo, là đã không mấy hiệu quả. Báo cáo thu nhập hàng quý công bố ngày 6/3, Mizuho xác nhận lỗ 1,4 tỉ USD trái phiếu nước ngoài.

Theo Bloomberg, nếu ngân hàng trung ương độc quyền mua trái phiếu chính phủ, thị trường này sẽ không thể trừng phạt chính phủ vì khiến nợ công lên cao. Cụ thể trong trường hợp của Nhật thì nợ công sẽ bằng 230% GDP.

Nếu muốn giữ mức mua trái phiếu như những tháng đầu 2019, ngân hàng trung ương Nhật có thể tiếp tục trong vòng 9-10 năm nữa. Nhưng về lâu dài, một “sư phụ” Kokusai như hiện nay là không đủ, Tokyo cần nhiều nỗ lực hơn để khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư tại quê nhà.

 

Để cải tạo nguồn nhân lực, Nhật Bản cho học sinh lớp 5 học lập trình

Từ tháng 4 năm 2020, các học sinh tiểu học tại Nhật Bản sẽ bắt buộc phải học lập trình cơ bản.

 

Nhật Bản công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela

Ngày 19/2, Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên lên tiếng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, tờ Mainichi đưa tin.

 

Vì sao Nhật Bản - đối thủ vòng 1/4 của Việt Nam ở Asian Cup - được gọi là đất nước mặt trời mọc?

Từ lâu Nhật Bản còn được gọi với cái tên rất đẹp là “đất nước mặt trời mọc”. Vậy nguồn gốc của tên này xuất phát từ đâu?

Tin khác