Nhật cam kết sớm xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

10:12 03/02/2018

Thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, cơ quan thực thi pháp luật của nước này đang khẩn trương tiến hành các thủ tục, chuẩn bị cho phiên tòa xét xử Yasumasa Shibuya, nghi phạm sát hại bé Lê Thị Nhật Linh hồi tháng 3/2017.

nhat-cam-ket-som-xet-xu-nghi-pham-sat-hai-be-nhat-linh
Nghi phạm Yasumasa Shibuya trong vụ sát hại bé Nhật Linh.

Trong cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường ngày 2/2, ông Shigeki Takizaki, Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của nước này đang khẩn trương tiến hành các thủ tục, chuẩn bị cho phiên toà xét xử Yasumasa Shibuya, nghi phạm sát hại bé Nhật Linh.

Đại diện Tòa án địa phương tỉnh Chiba cũng khẳng định, vụ án vẫn đang được khẩn trương tiến hành, theo đúng trình tự tố tụng. Dự kiến giai đoạn điều tra, củng cố hồ sơ vụ án kết thúc vào ngày 5/3. Sau đó Tòa sẽ quyết định thời gian để sớm đưa ra xét xử.

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất khoảng 8 tháng, nếu nghi phạm nhận tội. Trường hợp nghi phạm không nhận tội thì sẽ mất khoảng 1 năm.

Gia đình bé Nhật Linh đang kêu gọi người Việt ở cả trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên Tòa án tỉnh Chiba, đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Sự việc đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người Việt Nam.

Cũng trong ngày 2/2, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba. Đại sứ đã thông tin cho bố mẹ cháu biết nội dung cuộc gặp giữa ông với Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takizaki.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với cha mẹ và gia đình cháu Linh trước mất mát to lớn, không gì có thể bù đắp được của gia đình.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình cháu và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh. Đại sứ cũng mong muốn bố mẹ cháu Linh giữ gìn sức khỏe và chúc gia đình một năm mới an lành.

Anh Lê Anh Hào, cha cháu Linh, đã bày tỏ sự xúc động và chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như những tình cảm sẻ chia của đông đảo ở trong và ngoài nước trong suốt thời gian qua.

Bé Nhật Linh, 9 tuổi, bị mất tích ngày 24/3. Sáng sớm 26/3, thi thể bé trong tình trạng không quần áo được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên một mương thoát nước tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km.

Ngày 14/4/2017, nghi phạm Shibuya Yasumasa, sinh ngày 14/4/1971, bị bắt giữ sau khi có kết quả giám định cho thấy ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của cháu Nhật Linh.

Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, là một người kinh doanh bất động sản. Người này sống trong một căn hộ trước nhà ga Rokumi, cách nhà nạn nhân chỉ khoảng 300 mét. Ông ta cũng chính là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi số 2, nơi Linh theo học và là thành viên của nhóm tình nguyện hướng dẫn trẻ em đến trường.

Ngày 26/5/2017, Tòa án tỉnh Chiba đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Shibuya Yasumasa với các tội danh bắt cóc, dâm ô và giết người.

 

ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản thông tin về vụ án bé Nhật Linh

Ngày 2/2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình bé Lê Thị Nhật Linh – bé gái bị sát hại ở Nhật hồi tháng 3/2017.Tin khác