Nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

13:11 10/03/2019

Tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, với người chăn nuôi câu hỏi được đặt ra lúc này là nếu heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-chua-duoc-khong
Nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không? Ảnh minh họa

Theo thông tin mới nhất, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 13 tỉnh thành trong cả nước. Dịch đang lan rộng và chưa dừng lại, câu hỏi đặt ra nếu heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không? Phát hiện heo nhiễm dịch tả châu Phi chữa cách nào? Lợn nhiễm dịch tả châu phi cho uống thuốc gì…? Được người chăn nuôi quan tâm hàng đầu.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PT&NT Hà Công Tuấn, do chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu dịch tả lợn Châu Phi nên cần thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, chính là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học... Nếu phát hiện lợn mắc bệnh, phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Trường hợp bắt giữ lợn và sản phẩm thịt lợn nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc phải tiêu hủy hoàn toàn.

Hiện Cục Thú y phát động tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 không”: không giấu dịch, không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt.

nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-chua-duoc-khong
Tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, với người chăn nuôi câu hỏi được đặt ra lúc này là nếu heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

Do con người và phương tiện là hai yêu tố quan trọng làm lây lan bệnh trên diện rộng, do đó khi ngành chức năng kiểm tra chặt các phương tiện vận chuyển lợn thì ý thức của người dân.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút African swine fever virus (ASFV) gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Tại Việt Nam, ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chính thức thông báo ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan trên các đàn lợn nếu không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - khẳng định: Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn. Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Virus tả lợn Châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày...

Tuy nhiên virus này chịu nhiệt kém. Theo nghiên cứu của tạp chí Vi sinh học Thú y (Veterinary Microbiology - Thụy Sĩ), virus này tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-chua-duoc-khong
Với người chăn nuôi câu hỏi được đặt ra lúc này là nếu heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không? 

Dù lợn bị nhiễm bệnh tả Châu Phi không có khả năng lây sang người, song các chuyên gia thú y cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng...

Đặc biệt, với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh.

Khi nhiễm những vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hoá, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng...

Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh...

 

Cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Dưới đây cẩm nang giúp bà nội trợ nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

 

‘Vẽ ra’ những tiêu chuẩn mới cho nước mắm…để làm gì?

Cơ quan soạn thảo cho rằng tiêu chuẩn nước mắm đưa ra chỉ mang tính tham chiếu không bắt buộc tuy nhiên nội dung dự thảo lại đưa ra quy định gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.

 

Toàn cảnh tranh cãi 'nảy lửa' về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Cơ quan soạn thảo cho rằng xây dựng tiêu chuẩn nước mắm nhưng không cần áp dụng, còn các hiệp hội nước mắm lo ngại yêu cầu tiêu chuẩn sẽ “giết chết” nước mắm truyền thống.Tin khác