Nhiều người nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn do lây nhiễm trong khi giết mổ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 05/09/2019

Tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trung bình mỗi năm tiếp nhận từ 8-10 ca bệnh. Đáng lưu ý, thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, khoa đã tiếp nhận điều trị liên tiếp 3 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

nhiem-lien-cau-lon-qua-vet-dut-tay-nguoi-phu-nu-nhap-vien-trong-tinh-trang-vo-thuc
Bệnh nhân điều trị do nhiễm liên cầu lợn.

Một nữ bệnh nhân 42 tuổi vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vào đầu tháng 8, trong tình trạng kích thích, sốt cao, đau đầu, nôn, đại tiểu tiện không tự chủ... Người này làm nghề giết mổ lợn, không mặc trang phục bảo hộ lao động. Người còn lại 59 tuổi, nhiễm liên cầu lợn do bị dao làm xước tay trong khi cắt thịt khiến khuẩn liên cầu xâm nhập vào cơ thể qua vết thương.

Trường hợp người bệnh nam N.Đ.P sinh năm 1937, trú tại Phường Quang Trung, TP. Uông Bí vào viện ngày 23/7 trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, mệt mỏi. Sau 2 ngày NB xuất hiện tình trạng lơ mơ, yếu 1/2 người phải. 

Các trường hợp đều được bác sĩ chọc dịch não tủy, điều trị kháng sinh liều cao, chống phù não, giảm đau, bù nước điện giải. Trong 3 ca bệnh có người bệnh khỏi hoàn toàn không để lại di chứng, 1 người có di chứng liệt nửa người và người còn lại có di chứng giảm thính lực...

BSCKI. Trịnh Thu Hoàn - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, trong vài năm gần đây, tỉ lệ mắc liên cầu lợn ghi nhận nhiều tại khoa, NB vào viện trong tình trạng nặng, diễn biến khó tiên lượng.

Tuy nhiên đây là bệnh mà người dân có thể chủ động phòng tránh được bằng cách: Ăn chín uống sôi (tuyệt đối không ăn tiết canh); Không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị ốm, chết; Khi phải tiếp xúc, giết mổ gia súc, gia cầm cần có các phương tiện bảo hộ đầy đủ; Xử lý chất thải hợp lý.

Khi các đối tượng tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh có dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn cần đến viện khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng gây khó khăn trong điều trị...

 

Bộ Y tế khuyến cáo phòng cúm, liên cầu lợn ở người trong kỳ nghỉ Tết

Dịp Tết cùng với điều kiện thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm lây lan. Bên cạnh đó là bệnh liên cầu lợn do nhu cầu tiêu thụ gia tăng cùng thói quen ăn tiết canh ở nhiều nơi. Bộ Y tế đã có những khuyến cáo cần thiết giúp người dân đảm bảo sức khỏe, du xuân an toàn.

 

21 học sinh nhập viện do ngộ độc, nghi do nhiễm khuẩn tại hàng ăn ngoài cổng trường

Thông tin từ Chi cục VSATTP Hòa Bình xác nhận có trường hợp 21 học sinh cùng lúc ngộ độc phải nhập viện điều trị.

 

Mỹ thu hồi 207 triệu quả trứng vì sợ nhiễm khuẩn salmonella

Ngày 15/4, Reuters đưa tin, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa thu hồi gần 207 triệu quả trứng ở 9 bang nước Mỹ vì lo ngại nhiễm khuẩn salmonella sau khi có ít nhất 22 người nhiễm bệnh.

Tin khác