Nhiễm sán lá gan là gì? Triệu chứng của nhiễm sán lá gan

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:07 09/03/2019

Nhiễm sán lá gan là một bệnh ký sinh trùng mạn tính ở đường mật. Vậy nhiễm sán lá gan có nguy hiểm không? Và triệu chứng của nhiễm sán lá gan thế nào?

Nhiễm sán lá gan là một bệnh ký sinh trùng mạn tính ở đường mật. Nhiễm ký sinh trùng xảy ra thông qua việc ăn thực phẩm có sán lá gây nhiễm khuẩn và uống nước chưa được đun sôi.

nhiem san la gan la gi trieu chung cua nhiem san la gan

Triệu chứng nhiễm sán lá gan

Sán lá gan có 2 loại: lớn và nhỏ.

Dưới đây là triệu chứng của sán lá gan lớn và nhỏ:

- Bệnh sán lá gan nhỏ

Thường có triệu chứng đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, bụng ậm ạch khó tiêu); đôi khi có biểu hiện sạm da, vàng da và dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy theo mức độ của bệnh.

- Bệnh sán lá gan lớn

Thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức; tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa... Có thể mô tả triệu chứng bệnh qua từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn cấp (còn gọi là giai đoạn gan do ký sinh trùng đến gan). Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6-12 tuần sau khi nuốt phải ấu trùng với các biểu hiện: Sốt, đau bụng vùng hạ sườn phải và gan to. Có thể kèm theo chán ăn, buồn nôn, nôn, đau cơ, ho và nổi mày đay. Đôi khi có vàng da, tràn dịch màng phổi, co giật....

- Giai đoạn mạn tính (còn gọi là giai đoạn mật): Sau giai đoạn xâm nhập vào gan, sán xâm nhập vào đường mật trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị. Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, có thể kèm theo ỉa chảy, buồn nôn, nôn, gan to và vàng da.

Sán lá gan lây nhiễm cho cả cừu và gia súc. Trong thực tế, người bị nhiễm có thể vô tình tiêu thụ thực vật tươi sống nhất định. Một loại sán lá gan có thể được lây nhiễm thông qua việc ăn gan cừu, dê hoặc gia súc. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm, đường lây truyền chính là thông qua tiêu thụ thực vật như rau cải xoong, rau diếp nước, bạc hà và mùi tây.

Sán sẽ cư trú trong ống mật nhỏ ở gan và túi mật, chúng có thể sống trong đó khoảng 20-30 năm. Sán gây viêm mạn tính lên đường mật, gây sẹo (xơ hóa) ống mật và giãn ống mật chủ. Sán lá gan là một loại giun dẹt, một con sán trưởng thành đẻ 2000-4000 trứng mỗi ngày và những quả trứng được thải qua đường mật và phân của người nhiễm bệnh. Chu kỳ này lặp lại thông qua việc ăn sống các loại cá nước ngọt.

Phòng ngừa nhiễm sán lá gan

- Biện pháp dự phòng

- Tuyên truyền giáo dục sức khỏe: về tác hại và đường lây truyền của bệnh sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ; không ăn cá chưa nấu chín như gỏi cá, cá rán hoặc nấu chưa chín dưới mọi hình thức nào; không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không ăn gan sống.

- Vệ sinh phòng bệnh: ăn chín, uống chín, không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước.

- Biện pháp phòng chống dịch

- Biện pháp tổ chức: nếu có dịch xảy ra phải thành lập ngay Ban chỉ đạo các cấp khoanh vùng dập dịch.

- Biện pháp chuyên môn: thu dung bệnh nhân tới cơ sở y tế để điều trị diệt mầm bệnh; kiểm soát trâu, bò vùng có dịch, kiểm tra nguồn bò lai nhập khẩu vào trong nước; tuyên truyền người dân không ăn gỏi cá, không ăn rau sống mọc dưới nước. Người nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, chủ động phát hiện và điều trị sớm bệnh sán lá gan tại vùng có dịch.

nhiem san la gan la gi trieu chung cua nhiem san la gan Những triệu chứng cảnh báo viêm gan B sớm nhất

Viêm gan B là một trong những loại bệnh viêm gan do gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B. Phát hiện sớm viêm ...

nhiem san la gan la gi trieu chung cua nhiem san la gan 6 nguyên nhân gây ung thư gan ít người biết

Ung thư gan là loại ung thư thường gặp thứ 6 và là căn bệnh ung thư có số người tử vong cao thứ 2 ...

nhiem san la gan la gi trieu chung cua nhiem san la gan Gan khoẻ tới đâu sống thọ tới đó: 7 mẹo đơn giản giúp gan luôn khoẻ mạnh

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của toàn cơ thể. Để giữ lá gan luôn khỏe mạnh, tránh uống rượu ...

Tin khác