Nhiều cán bộ và người nhà cán bộ được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng

11:00 05/07/2018

Vừa qua Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có kết luận về sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực sân bay Bù Boong.

Cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng

nhieu-can-bo-va-nguoi-nha-can-bo-duoc-cap-so-do-tren-dat-quoc-phong
Nhiều diện tích đất quốc phòng được cấp cho cán bộ và người nhà cán bộ.

Theo thanh tra tỉnh, sân bay quân sự Bù Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) hình thành từ trước năm 1975. Đến tháng 11/2000, sân bay Bù Boong được lập sơ đồ vị trí khu đất trên diện tích hơn 27 ha tại xã Đắk Búk So.

Tuy nhiên, năm 2014, UBND xã Đắk Búk So và Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Tuy Đức đã có tờ trình về việc cấp sỏ đỏ cho 10 người với 12 thửa đất thuộc đất sân bay Bù Boong.

Tiếp đến, tháng 6/2015, cũng từ tờ trình của UBND xã Đắk Búk So và Phòng TN-MT, UBND huyện Tuy Đức tiếp tục cấp 5 sổ đỏ cho 4 người tại khu vực này. Tuy nhiên, đa số sổ đỏ được cấp cho cán bộ và người nhà cán bộ.

Cụ thể, sổ đỏ thửa đất 156 với diện tích 240 m2 được cấp cho bà Nguyễn Thị Hoàn (vợ ông Trần Văn Thiết, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự - BCHQS - huyện Tuy Đức) vào tháng 10-2014.

Tương tự, sổ đỏ tại thửa 158 được cấp cho ông Nguyễn Bá Hưng, thiếu tá, trợ lý BCHQS huyện Tuy Đức. Ông Nguyễn Thành Phước (em ông Nguyễn Thành Trí, nguyên Giám đốc văn phòng ĐKQSDĐ huyện Tuy Đức, nay là chủ tịch UBND xã Quảng Tâm) cũng được cấp sổ đỏ trên diện tích đất quốc phòng.

Đặc biệt hơn, trên khu vực đất quốc phòng nhiều sổ đỏ được cấp cho người nhà của ông Lang Văn Khang - nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So.

Trong đó, sổ đỏ thửa đất 168 có diện tích 396 m2 (cấp năm 2014) và sổ đỏ thửa đất 163 diện tích 240 m2 (cấp năm 2015) được cấp cho bà Trần Thị Phú (mẹ vợ ông Khang); sổ đỏ thửa đất số 172 diện tích hơn 584 m2 được cấp cho ông Lương Đình Mạnh (em rể của vợ ông Khang).

Tuy nhiên, điều kì lạ là đa số người đứng tên sổ đỏ đều cho rằng mình không làm các thủ tục xin cấp đất, không ký vào các giấy tờ liên quan…

Về việc ký 12 sổ đỏ không đủ điều kiện cấp, theo thanh tra tỉnh, trách nhiệm người ký thuộc về ông Hoàng Viết Chấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, thời điểm năm 2014. Năm sổ đỏ còn lại do ông Hồ Bá Bằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm 2015, ký.

Cũng tại đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy Đức thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý 17 sổ đỏ đã cấp. Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đứng tên, hoặc có người thân (kể cả bên vợ, bên chồng) đứng tên trong 17 sổ đỏ cấp trái pháp luật, UBND huyện Tuy Đức tổ chức kiểm điểm, xác định rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, thanh tra tỉnh cũng kiến nghị giao Bộ CHQS tỉnh kiểm điểm, xử lý và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật Đảng đối với tập thể, cá nhân thuộc BCHQS huyện Tuy Đức thời kỳ 2008-2015 do có khuyết điểm, vi phạm, sai phạm trong việc quản lý đất đai.

Kiến nghị cơ quan công an khởi tố

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Sỹ Tuân, Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết sau khi công bố kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại sân bay Bù Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức), đơn vị đang chờ chỉ đạo cụ thể tù UBND tỉnh.

Theo ông Tuân, đơn vị cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển các nội dung này sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh để khởi tố điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức cho biết, sau khi có chỉ đạo từ tỉnh, huyện sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ thuộc diện đơn vị quản lý.

“Đối với 17 sổ đỏ được cấp trên đất quốc phòng, sau khi có chỉ đạo, huyện sẽ thực hiện thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý”, ông Minh nói.

Còn theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông, những sai phạm trong việc huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng tại sân bay Bù Boong, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, xử lý một số cán bộ có sai phạm trước đó.

Sau đó, đơn vị sẽ xem xét để đề nghị Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh rõ để xử lý trách nhiệm về pháp luật nếu có sai phạm.

 

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm cơ thể người

Triển lãm trưng bày những bộ phận cơ thể người chết tại thành phố Hồ Chí Minh đang gây tranh cãi gay gắt.

 

Thông tin luật sư Trần Hồng Phúc bị buộc dừng bào chữa cho bác sĩ Lương là bịa đặt

Luật sư Trần Hồng Phúc khẳng định thông tin trên mạng đồn thổi rằng bà bị tước quyền bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương vì quá gay gắt tại phiên tòa xử hồi tháng 5 vừa qua là bịa đặt. Nữ luật sư cho rằng, thông tin không chính xác trên có thể gây ảnh hưởng đến nền tư pháp.Tin khác