Nhiều cây thông hơn 20 năm tuổi tại Đà Lạt bị đốn hạ

10:58 05/09/2018

Gần 50 cây thông khoảng 20 năm tuổi đã bị các đối tượng chặt phá nằm đổ ngổn ngang tại tiểu khu 270, lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban quản lý.

nhieu-cay-thong-hon-20-nam-tuoi-tai-da-lat-bi-don-ha
Rừng thông bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Ảnh: Văn Long

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu phố Bạch Đằng, Thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) có khoảng trên 45 cây thông có tuổi thọ trên 20 năm tuổi nằm ngổn ngang. Bên cạnh đó còn có những cây đã bị cắt hai bên còn vài cm lõi cây, chỉ chờ gió là sẽ bị đổ gãy.

Những cây thông ba lá này có đường kính từ 20 – 50cm, chiều cao khoảng 20m bị các nhóm phá rừng cưa hạ vẫn còn thơm mùi nhựa trên diện tích rừng thông khoảng 1.000m2.

Theo chính quyền địa phương, những người phá rừng là để chiếm làm đất nông nghiệp, trồng các cây trồng phục vụ kinh tế.

Đối diện sang bên kia đồi, hàng chục cây thông cũng chịu chung số phận chết đứng khi bị khoan lỗ, đổ thuốc diệt cỏ chết dần.

nhieu-cay-thong-hon-20-nam-tuoi-tai-da-lat-bi-don-ha
Những cây thông bị đốn, trơ lại gốc. Ảnh: Văn Long

Ông Nguyễn Phúc Thái, Chủ tịch UBND Thị trấn Nam Ban cho hay, hiện nay địa phương có khoảng 200ha rừng sản xuất, mỗi năm có khoảng 3 – 5 vụ phá rừng để lấn chiếm.

“Chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban để bảo vệ rừng, tuần tra, giám sát. Tuy nhiên, các nhóm người vẫn lợi dụng thời gian đêm tối và mưa lớn để hoạt động nên rất khó phát hiện”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, vị trí rừng mà chúng tôi đề cập đến và ghi nhận thực tế thì các nhóm phá rừng cắt đến 3 lần, tuy vậy phải đến lần thứ 2, cơ quan chức năng mới phát hiện 25 cây bị cắt.

Ngay sau đó, các đơn vị đã phối hợp lập biên bản hiện trường, lần cuối cùng là ngày 19/8 “lâm tặc” vẫn bất chấp cưa hạ tiếp thêm 20 cây thông nhằm mục đích lấn chiếm đất.

nhieu-cay-thong-hon-20-nam-tuoi-tai-da-lat-bi-don-ha
Nhiều cây bị cưa một phần, còn một phần vẫn bám trụ trên cây. Ảnh: Văn Long

Được biết, hiện nay giá đất tại thị trấn Nam Ban đang tăng rất cao nên các hộ dân gần rừng thường có ý định lấn chiếm dần dần để cơi nới, sang nhượng.

“Chúng tôi nghi rằng, đây là hoạt động phá rừng có tổ chức, thuê người từ địa phương khác đến dùng cưa điện (hạn chế tối đa tiếng ồn) để phá rừng trái phép.

nhieu-cay-thong-hon-20-nam-tuoi-tai-da-lat-bi-don-ha
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường. Ảnh: Văn Long

Địa phương cũng đã làm việc với Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban và công an để phối hợp điều tra, tuần tra những địa bàn trọng yếu như ven đường, khu dân cư, rừng bằng (rừng có địa thế bằng phẳng) tránh việc lấn chiếm tiếp tục xảy ra”, ông Thái nhấn mạnh.

Được biết, khu vực xảy ra cưa hạ thông được nhận phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, giao cho Tổ nhận khoán bảo vệ rừng gồm 7 hộ gia đình.

 

TP.HCM: Khai giảng ngắn gọn, hát Quốc ca không được phát băng ghi âm

Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản về tổ chức lễ khai giảng 5/9 dành cho các trường học. Theo đó, các trường không mời các lãnh đạo phát biểu tại buổi lễ mà chỉ đọc thư Chủ tịch nước nhân ngày khai trường.

 

'Bịa đặt' tin tai nạn đường sắt trên Facebook để câu like, bán hàng online

Một tài khoản Facebook cách đây ít giờ đã đăng tải hình ảnh kèm thông tin "bịa đặt" về một tai nạn đường sắt nhằm câu like, phục vụ bán hàng online.Tin khác