Nhiều công ty liên quan đến Asanzo địa chỉ 'ảo', không có thực

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:25 05/09/2019

Kết quả kiểm tra đối với 38 doanh nghiệp liên quan Tập đoàn Asanzo nhiều địa chỉ không có thực hoặc doanh nghiệp đã dừng hoạt động.

nhieu-cong-ty-lien-quan-den-asanzo-dia-chi-ao-khong-co-thuc
Kết quả kiểm tra đối với 38 doanh nghiệp liên quan Tập đoàn Asanzo nhiều địa chỉ không có thực hoặc doanh nghiệp đã dừng hoạt động. Ảnh minh họa

Tổng cục Quản lý thị trường đã có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia liên quan đến kết quả kiểm tra hoạt động nhập khẩu, kinh doanh của các công ty liên quan Tập đoàn  Asanzo.

Thông tin trên Pháp Luật TP HCM cho biết, trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường giao Cục Quản lý thị trường TP HCM phối hợp với Sở KH-ĐT và Hải quan địa phương này cung cấp thông tin liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo để thực hiện công tác thẩm tra, xác minh thông tin.

Kết quả cho thấy có một doanh nghiệp không tra cứu được thông tin, ba doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở không thuộc địa bàn TP HCM (công ty TNHH Poylink, công ty CP đầu tư công nghệ điện tử Asanzo và công ty TNHH Lotte Global Logicstics Việt Nam).

Đáng chú ý, theo kết quả kiểm tra đối với 38 doanh nghiệp do Sở KH-ĐT và Cục Hải quan TP HCM cung cấp, rất nhiều địa chỉ không có thực hoặc doanh nghiệp đã dừng hoạt động.

Điển hình là công ty TNHH SXTM Đầu tư Văn Đoàn (địa chỉ tại số 169/15 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Tân Phong, Quận 7). Trên thực tế, địa chỉ nêu trên là không có thực và không có Công ty TNHH SXTM Đầu tư Văn Đoàn hoạt động trên địa bàn Quận 7.

Tương tự, Công ty TNHH Đầu tư thương mại XNK Gia Bảo (Số 162/13/12 đường TTN08, khu phố 6, phường Tân Thới Nhất, Quân 12). Tại địa chỉ này là nhà ở riêng lẻ nên không có hoạt động sản xuất, chứa trữ, kinh doanh.

Liên quan vụ việc Asanzo, ngày 30/8, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có thông cáo báo chí gửi đến giới truyền thông liên quan việc tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp này.

Tập đoàn Asanzo cho biết, việc tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đời sống công nhân, người lao động nhưng Asanzo đang rơi vào cảnh kiệt quệ, không còn khả năng tài chính.

Bình luận việc Asanzo thông báo tạm ngừng hoạt động, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, Asanzo có quyền tạm ngừng hoạt động, thậm chí tuyên bố phá sản. Vấn đề có ngừng hoạt động để gây sức ép hay không, cơ quan chức năng cần làm rõ.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhận định, nguồn gốc vấn đề xuất xứ hàng hóa của Asanzo là thiếu quy định của pháp luật. Câu hỏi định nghĩa về hàng Việt Nam, thế nào là hàng Việt Nam không có dẫn đến nhiều cách giải thích. Doanh nghiệp nhìn thấy kẽ hở đó và khai thác.

“Quan điểm cá nhân của tôi đã là hàng Việt Nam phải sản phẩm hàng hóa do người Việt sáng tạo ra, được đăng ký sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế, với sản phẩm công nghiệp thì cái lõi từ thiết kế, sáng chế phải của người Việt. Còn vấn đề sản xuất, lắp ráp ở đâu không quan trọng ví dụ xe máy Honda sản xuất lắp ráp Việt Nam, Thái Lan nhưng ai cũng hiểu là hàng Nhật, tương tự là Samsung của Hàn Quốc”, ông Phú nói.

Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8 diễn ra tối 4/9, vấn đề kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng liên quan đến vụ xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa của Công ty CP Tập đoàn Asanzo nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí.

Trả lời chất vấn của báo chí về việc Thủ tướng yêu cầu phải có kết quả xác minh trước ngày 30/8, hiện quá trình này đã đi đến đâu, có cần thêm thời gian gia hạn hay không, kết quả kiểm tra ban đầu thế nào. Ngoài ra, thời gian tới có quyết định khởi tố vụ việc hay không…, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận.

"Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thường trực 389 quốc gia đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 485 ngày 25/6/2019 về việc kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cũng như Văn phòng Ban Chỉ đạo thường trực 389 quốc gia thực hiện các nội dung. Hiện nay Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ nội dung theo đúng chỉ đạo của Chính phủ", ông Thi nói.

 

Kinh tế tuần qua: Nóng vụ Asanzo tạm ngừng hoạt động, khởi tố thêm 4 lãnh đạo MobiFone...

Khởi tố thêm Tổng Giám đốc cùng 4 lãnh đạo MobiFone; Asanzo tạm ngừng hoạt động;Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thiệt hại nặng sau cháu... là thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

 

Ông Vũ Vinh Phú: Asanzo tạm ngừng hoạt động để gây 'sức ép'?

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Asanzo có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng vì sao lại ngừng hoạt động? Có phải gây sức ép trong vấn đề kết luận nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt hay không? Các cơ quan chức năng cần làm rõ.

 

CEO Phạm Văn Tam nói gì với báo chí về việc tạm đóng của Asanzo

"Trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, chúng tôi bất đắc dĩ phải thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh..." - Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Asanzo.

 

 Tin khác