Nhiều công ty lữ hành tạm dừng khai thác tour Ai Cập sau vụ đánh bom

10:49 11/01/2019

Đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành khai thác tour đi Ai Cập cho biết hiện tại, công ty tạm dừng khai thác tour đến đây và tư vấn cho du khách chuyển sang địa điểm khác.

Thông tin với Zing.vn, bà Phi Thị Thu Khuyên, Phó Trưởng phòng Tiếp thị và Truyền thông Công ty du lịch Vietrantour, cho biết doanh nghiệp này quyết định đổi điểm đến cho những du khách đã đăng ký tour Ai Cập khởi hành trong dịp Tết Nguyên đán sau vụ nổ bom khiến 3 người Việt thiệt mạng ở Ai Cập.

"Du khách đổi sang các địa điểm mới như tour đi Trung Quốc trong 7 ngày hoặc đi Nam Phi kết hợp dịch vụ khách sạn 4 sao", người phụ nữ này chia sẻ.

nhieu-cong-ty-lu-hanh-tam-dung-khai-thac-tour-ai-cap-sau-vu-danh-bom
Đại diện một số doanh nghiệp lữ hành cho biết tour Ai Cập rất kén khách nên không nhiều công ty khai thác. Ảnh: Đặng Thùy Dương.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này tạm dừng cung cấp tour Ai Cập trong khi tiếp tục cập nhật thông tin từ phía đối tác cũng như cơ quan quản lý về du lịch của Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ chờ một thời gian nữa để tình hình ổn định và đảm bảo an toàn cho khách hàng", bà Khuyên nhấn mạnh.

Ai Cập vẫn là điểm đến an toàn?

Thực tế, quyết định của Vietrantour cũng là định hướng của nhiều doanh nghiệp lữ hành khác như Vietravel và Saigontourist. Tuy nhiên, một số ít vẫn quyết định đưa du khách đi "nốt chuyến cuối".

Điển hình là trường hợp của Hello Egypt. Trước khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, Hello Egypt dự định tổ chức 3 chuyến đi đến Ai Cập khởi hành trong năm 2019 vào tháng 2, 3 và 4.

Trong vai một vị khách liên hệ hỏi tour, phóng viên Zing.vn nhận được câu trả lời rằng tour Ai Cập khởi hành dịp Tết Nguyên đán vẫn bắt đầu đúng theo kế hoạch và còn nhiều chỗ.

Đề cập đến tính an toàn, phía lữ hành khẳng định chuyện xảy ra với đoàn khách Việt Nam hồi cuối tháng 12/2018 là tình huống bất ngờ. Sau sự cố, an ninh tại Ai Cập được thắt chặt hơn nhiều lần. Thậm chí, cảnh sát sẽ hộ tống du khách theo đường đi.

Song, chuyến đi này sẽ là chuyến đi cuối cùng trong năm đến Ai Cập của Hello Egypt do dự đoán nhu cầu của du khách giảm.

Bên cạnh đó, Đặng Thùy Dương, du khách Việt vừa thực hiện hành trình 14 ngày khám phá Ai Cập trong mùa hè vừa qua, thông tin Ai Cập là đất nước xinh đẹp và con người thân thiện. Hầu hết điểm đến đều an toàn, an ninh được thắt chặt, nơi đâu cũng có cảnh sát.

Thậm chí, cổng khách sạn hay các nơi tham quan đều có người kiểm tra và lắp đặt máy soi. Những vùng đất nguy hiểm, các tour sẽ không dẫn khách đến.

nhieu-cong-ty-lu-hanh-tam-dung-khai-thac-tour-ai-cap-sau-vu-danh-bom
Theo Dương, cảnh sát Ai Cập và các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách xuất hiện mọi điểm đến. Ảnh: Đặng Thùy Dương.

Tổng cục Du lịch Việt Nam đưa khuyến cáo

Trước đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp lữ hành khai thác tour Ai Cập nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách. 

Cụ thể, những doanh nghiệp đang có các đoàn khách đi du lịch Ai Cập cần sớm phối hợp với các cơ quan chức năng, đối tác có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; lưu ý khách du lịch tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm; thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Đối với những doanh nghiệp khai thác điểm đến Ai Cập, cần cân nhắc việc tổ chức các chương trình cho khách du lịch đến Ai Cập trong thời gian này; thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo cho du khách nhu cầu đi du lịch trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cần trợ giúp khẩn cấp, Tổng cục Du lịch Việt Nam đề nghị các công ty liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập theo đường dây nóng +201060396518 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân +84981848484.

"Yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế quan tâm, nghiêm túc triển khai thực hiện", Tổng cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh trong văn bản khuyến cáo.

Khoảng 18h15 hôm 28/12 theo giờ địa phương (tức 23h15 ngày 28/12 theo giờ Việt Nam), một vụ đánh bom xảy ra trên phố El Maryoutiya thuộc quận Haram, tỉnh Giza (Ai Cập), cách kim tự tháp lừng danh Giza khoảng 4 km, khi chiếc xe chở đoàn du lịch Việt Nam tới thăm kim tự tháp này đi ngang qua. Quả bom được giấu phía sau một bức tường đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 du khách Việt Nam, 12 người khác bị thương.

Theo đại diện Saigontourist, doanh nghiệp lữ hành đưa du khách Việt sang Ai Cập, vụ việc xảy ra khi đoàn gồm 14 khách và một hướng dẫn viên đang trên đường di chuyển đến địa điểm ăn tối trước khi ra sân bay về Việt Nam theo đúng lộ trình.

Hiện tại, toàn bộ hành khách đã về Việt Nam. Các nạn nhân tử vong trong vụ nổ bom tại Ai Cập sẽ được đền bù bảo hiểm với khoản tiền trả một lần là 2,4 tỷ đồng/người.Tin khác