Thứ ba, 25/06/2024, 14:46 PM
  • Click để copy

Nhiều đại biểu tán thành áp thuế 5% đối với phân bón

Phân tích về việc đề xuất đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế 5%, Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho biết: “Nếu doanh nghiệp được khấu trừ 5% này thì họ được đầu tư mở rộng thêm. Giá phân bón trong nước có thể cạnh tranh được với giá nhập khẩu thì người dân được lợi chứ không phải bị thiệt”. Đại biểu Nguyễn Duy Thanh cũng tán thành đề xuất áp thuế 5% đối với phân bón.

Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Chiều 24/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đều bày tỏ thống nhất sự cần thiết sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục quản lý thuế và tạo môi trường pháp luật thống nhất, đồng bộ áp dụng trong nền kinh tế cũng như việc khắc phục những hạn chế bất cập của Luật Thuế giá trị gia tăng hiện hành.

Trong buổi chiều hôm nay, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian để thảo luận về đề xuất áp thuế suất GTGT 5% đối với mặt hàng phân bón. Tại buổi thảo luận, có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đa số các đại biểu đều cho rằng, nên áp thuế đối với mặt hàng phân bón nhằm giảm giá thành sản phẩm hơn nữa cũng như khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho doanh nghiệp.

Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho rằng, đây là dự án Luật thuế liên quan đến 25% thu ngân sách, liên quan đến mọi đối tượng, do đó cần có một sắc thuế trung lập, khách quan để xây dựng nền tảng tài chính vững mạnh. Đại biểu nhận thấy, việc Chính phủ đề xuất mức thuế 5% đối với mặt hàng phân bón và các mặt hàng nông nghiệp là có cơ sở. Chúng ta cần đánh giá nhiều chiều và phân tích thấu đáo.

Đại biểu Trịnh Xuân An đề nghị làm rõ giá phân bón tăng thời gian qua có phải do tăng thuế không? Đại biểu cho rằng, điều này không đúng. Phân bón tăng là do chi phí đầu vào, do vật tư… Do đó, nếu tăng mức thuế mặt hàng này lên 5% thì cần phải đánh giá hết sức kỹ lưỡng. “Nếu doanh nghiệp được khấu trừ 5% này thì họ được đầu tư mở rộng thêm. Giá phân bón trong nước có thể cạnh tranh được với giá nhập khẩu thì người dân được lợi chứ không phải bị thiệt”, đại biểu phân tích.

Để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp thì cần nhiều phương án, chính sách khác nhau, đại biểu Trịnh Xuân An đề nghị cần nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng vấn đề này. Đại biểu không đồng tình với ý kiến đề nghị khấu trừ hoặc đưa về mức thuế suất 0%. “Chúng ta cần lựa chọn một giải pháp phù hợp. Đề nghị Chính phủ cần thiết xây dựng các tiêu chí, xác định rõ xem mặt hàng nào là không chịu thuế, mặt hàng nào là 0%, mặt hàng nào là 10%”, đại biểu Trịnh Xuân An nêu rõ.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau.

Tranh luận tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau nêu rõ, việc đưa mặt hàng phân bón trở thành đối tượng chịu thuế là hoàn toàn phù hợp, giúp cho doanh nghiệp được khấu trừ đầu vào, tạo sự bình đẳng với phân bón nhập khẩu, qua đó giúp cho doanh nghiệp giảm giá bán cho nông dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước. Đại biểu cũng cho biết, hầu hết các nước trên thế giới đều coi phân bón là đối tượng chịu thuế như Nga, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Theo dự thảo luật thuế VAT, phân bón, tàu khai thác thủy sản xa bờ, lưu ký chứng khoán... sẽ chịu thuế VAT 5% (thay vì không chịu thuế hiện nay).

Hiện doanh nghiệp không được kê khai, khấu trừ các chi phí VAT đã bỏ ra trong quá trình sản xuất (VAT đầu vào), gồm đầu tư, mua sắm tài sản cố định, do phân bón thuộc nhóm không chịu thuế này. Chi phí này sau đó tính vào giá thành sản xuất, khiến giá bán tăng và lợi nhuận giảm.

Trong khi phần lớn phân bón nhập vào Việt Nam được các nước xuất khẩu xếp vào diện chịu thuế VAT, nên doanh nghiệp của họ được hoàn thuế đầu vào và có điều kiện hạ giá bán. Điều này gây bất lợi khi cạnh tranh với phân bón nhập khẩu.

Giá vàng hôm nay 16.12: Vàng SJC tiếp đà tăng, ở mức 157,2 triệu

Giá vàng hôm nay 16.12: Vàng SJC tiếp đà tăng, ở mức 157,2 triệu

16/12/2025 10:23

Giá vàng hôm nay 16.12: Thay vì điều chỉnh giảm như một số dự báo, giá vàng sáng nay tiếp tục "nổi sóng". Vàng miếng SJC tăng tốc mạnh mẽ.

Giá xăng dầu hôm nay 16.12: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay 16.12: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

16/12/2025 10:15

Giá dầu thế giới hôm nay (16/12) tiếp tục giảm do những biến động của thị trường. Theo đó, giá dầu WTI giảm 1,44% và giá dầu Brent giảm 1,31%.

Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững Giao thông vận tải chuẩn ESG tại Đài Loan (Trung Quốc)

Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững Giao thông vận tải chuẩn ESG tại Đài Loan (Trung Quốc)

15/12/2025 17:33

Vietjet được vinh danh giải Vàng tại Giải thưởng Phát triển bền vững Giao thông vận tải chuẩn ESG (ESG Transport Sustainability Award) năm 2025 tại Đài Loan (Trung Quốc), thành tựu quan trọng đánh dấu 11 năm hãng thực hiện chuyến bay đầu tiên đến đây.

Giá xăng dầu hôm nay 15.12: Giá dầu thế giới dự báo tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay 15.12: Giá dầu thế giới dự báo tiếp tục giảm

15/12/2025 11:58

Giá xăng dầu thế giới dự báo tiếp tục xu hướng giảm trong tuần này do áp lực của tình trạng dư cung. Theo đó, giá dầu WTI giảm 0,28% và giá dầu Brent giảm 0,26%.

Giá vàng hôm nay 12.12: Vàng thế giới tăng mạnh, SJC lùi về 154,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 12.12: Vàng thế giới tăng mạnh, SJC lùi về 154,5 triệu đồng/lượng

12/12/2025 10:53

Giá vàng hôm nay 12.12: Áp lực chốt lời khiến SJC quay đầu giảm nhẹ về 154,5 triệu đồng/lượng. Mốc 155 triệu vẫn là "bức tường lửa" khó vượt qua.

Chi tiết cách tính thuế mới cho hộ kinh doanh từ 1.1.2026

Chi tiết cách tính thuế mới cho hộ kinh doanh từ 1.1.2026

12/12/2025 10:48

Từ 2026, doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh nâng lên 500 triệu đồng/năm, lệ phí môn bài cũng được bãi bỏ. Với doanh thu vượt ngưỡng, thuế sẽ tính theo lợi nhuận hoặc theo % trên phần doanh thu chịu thuế, tùy ngành nghề và khả năng xác định chi phí.

Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics

Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics

11/12/2025 11:34

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam đã có những bước tiến mạnh trong sản xuất, xuất khẩu, nhưng hệ thống logistics vẫn tồn tại nhiều bất cập kéo dài, đẩy chi phí lên cao và làm suy giảm lợi thế…

Năng lực Đại Phong khi thực hiện hàng loạt dự án xây dựng trăm tỷ tại Ban Nông nghiệp Bình Dương

Năng lực Đại Phong khi thực hiện hàng loạt dự án xây dựng trăm tỷ tại Ban Nông nghiệp Bình Dương

10/12/2025 14:05

Hàng loạt gói thầu xây dựng dự án nạo vét, gia cố suối Cái đoạn từ cầu Thợ Ụt đến sông Đồng Nai ở Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư đã về liên danh Công ty CP Xây dựng Hạ tầng Đại Phong. Vậy năng lực của doanh nghiệp này thế nào?

Chậm trễ thi công do vướng mặt bằng và dấu ấn Xây dựng 201, Đan Vĩ tại SAWACO

Chậm trễ thi công do vướng mặt bằng và dấu ấn Xây dựng 201, Đan Vĩ tại SAWACO

10/12/2025 14:02

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) cho biết một số công trình xây dựng có giá trị lớn phải ngừng thi công do chờ bàn giao bằng bằng. Trong khi đó, Công ty CP Xây dựng 201, Công ty TNHH Đan Vĩ đang là nhà thầu “quen mặt” và được tin tưởng nhiều năm tại đơn vị này.

Xem thêm