Cây lạc chết hàng loạt ở Thừa Thiên Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:36 16/04/2019

Do nắng nóng kéo dài và sâu bệnh xuất hiện, nhiều diện tích cây lạc (đậu phộng) ở Thừa Thiên Huế bị chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

nhieu-dien-tich-lac-chet-hang-loat-o-thua-thien-hue
Cây lạc chết nhiều ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Những ngày gần đây, người dân ở thị xã Hương Trà, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) ăn ngồi không yên khi loại cây mang lại thu nhập cho gia đình chuẩn bị vào mùa cao điểm thu hoạch thì xảy ra hiện tượng chết hàng loạt do nắng nóng.

Thị xã Hương Trà được biết đến là một trong những vùng trọng điểm về sản xuất lạc của Thừa Thiên Huế, với tổng diện tích gần 1.000ha.

Theo ghi nhận, những diện tích đất người dân ở đây đang trồng lạc bị khô cằn, hàng loạt cây đậu bị cháy lá, thối gốc, phát triển rất chậm, củ ít hạt và nhỏ hơn bình thường.

Hiện nay, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ đến thời điểm thu hoạch, thế nhưng, ngoài nắng nóng gây chết héo, trên các cây đậu, sâu bệnh, rầy và nhện đỏ xuất hiện, phát triển nhanh gây hoang mang cho người dân.

Chỉ vào ruộng lạc, ông Trần Thương (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) chia sẻ, từ sau Tết đến nay chỉ có một đợt mưa nhẹ, còn lại là nắng kéo dài khiến đâu phộng mất mùa.

“Sâu ăn lá, rầy phá hoại khiến chúng tôi bị thiệt hại nặng. Người dân ai cũng hoang mang mà khó tìm cách giải quyết. Nhà tôi cũng đã dùng máy bơm để lấy nước từ dưới ao tưới để chống lại sự phá hoại của nhện đỏ... Nay đến khi thu hoạch chưa biết xoay sở thế nào”, ông Thương cho hay.

nhieu-dien-tich-lac-chet-hang-loat-o-thua-thien-hue
Thời tiết nắng nóng cộng với sâu bệnh khiến mùa đậu năm nay khó khăn hơn.

Theo thông tin từ UBND phường Hương Văn, đợt nắng nóng trên địa bàn trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưởng và phát triển một số loại cây trồng (chủ yếu là lạc) của người dân ở các địa phương.

Năm nay, tổng diện tích lạc được gieo trồng vụ Đông Xuân trên toàn địa bàn phường Hương Văn là 247,6ha. Hiện nay, đã có hơn 50ha do thiếu nước đã bị cháy và mất trắng. Nếu từ đây đến cuối vụ, nếu không có mưa thì diện tích mất trắng sẽ còn tăng lên.

Ông Phạm Thận - Giám đốc Hợp tác xã Văn Xá Tây (phường Hương Văn) thông tin, diện tích lạc không còn cứu vãn được khoảng 30%, năng suất dự tính mất 50-60%. “Hiện nay, xã chỉ có thể tạo điều kiện cho bà con những vùng diện tích khá nhỏ dọc theo mương thuỷ lợi đặt máy hút nước và tưới cho diện tích sát mương, còn bà con xa chúng tôi vẫn chưa có biện pháp thiết thực do nguồn nước không đủ và điều kiện kinh tế còn khó khăn. Đây là mùa đầu tiên sau nhiều năm bà con trong khu vực phải chịu thiệt hại nặng nề”, ông Thận nói.

Không chỉ thị xã Hương Trà, tại thôn Hiền Sĩ (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền), nông dân đang hoang mang khi số đậu bị chết non ngày càng nhiều, nguy cơ trắng tay và nợ nần là rất cao. Có nhiều diện tích đậu chết lên đến 70%.

nhieu-dien-tich-lac-chet-hang-loat-o-thua-thien-hue
Để chống nắng nóng kéo dài, người dân mang nước ra tưới.

Trồng hơn 1,5ha lạc, ông Đỗ Xuân (thôn Hiền Sĩ) cho biết: “Cả gia đình tôi chỉ nhờ vào trồng đậu sinh sống mà kiểu này chưa biết tính ra sao. Bao mồ hôi công sức bỏ ra, chưa đến mùa thu hoạch lại như vậy, nhiều hộ dân trồng đậu tại Hiền Sĩ sẽ rơi vào cảnh mất mùa nghiêm trọng, 1 sào đậu chỉ thu hoạch được chừng chưa đầy 1 triệu đồng, giá bán ra không đủ bù lại chi phí. Mỗi hộ dân ở khu vực này thiệt hại cũng khoảng từ 10- 20 triệu đồng, con cái ăn học chưa biết tính sao”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, vì mưa quá ít, còn nắng kéo dài từ tháng 2 đến nay đã khiến lạc của người dân bị chết nhiều. Vừa rồi, lãnh đạo huyện đã cùng với các cơ quan ban ngành đi khảo sát nhiều nơi trồng đậu trên địa bàn...

“Dự kiến, sắp tới huyện sẽ lắp đặt một số trạm bơm ở các vùng trồng đậu nhiều của huyện, nhất là các xã gò đồi Phong Mỹ, Phong Sơn... để giúp bà con chống hạn. Đồng thời, rà soát một số diện tích hư hại để chuyển đổi cây trồng phù hợp cho vụ tới như đậu mè, ngô. Ngoài ra sử dụng nguồn vốn để nạo vét các kênh hói, đập nhằm giữ nước”, ông Hùng thông tin.

Được biết, tại Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng nắng nóng cục bộ, nhiều diện tích cây trồng chủ yếu là lúa và hoa màu hư hại nặng nề.

 

Chính quyền Thừa Thiên Huế làm gì để bảo vệ dân trước nạn ‘cát tặc’?

Trước tình hình hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề xuất và được Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm Công an tỉnh chủ trì, phối hợp, tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm.

 

Thừa Thiên Huế xây dựng thành phố truyền thông thông minh đầu tiên Việt Nam

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành một Thành phố truyền thông thông minh Huế đầu tiên tại Việt Nam.

 

Huế: Vì sao không xếp đá gan gà để tu bổ bờ kè hộ thành hào?

Liên quan đến vụ việc tu bổ bờ kè hộ thành hào đang trong quá trình diễn ra vấp phải sự phản ứng của dư luận, người chủ trì thiết kế phương án tu bổ di tích Hộ thành hào đã lý giải về việc vì sao không xếp đá gan gà để tu bổ.

Tin khác