Nhiều hiến kế cho Dự án “Huế - Thành phố bốn mùa hoa”

19:00 03/03/2019

Ngày 2/3, Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế (VNCPT) tổ chức Diễn đàn trao đổi “Huế 4 mùa hoa và Giao thông công cộng” với sự tham gia của nhiều chuyên gia cùng đại diện nhiều đơn vị du lịch - lữ hành, các nhà nghiên cứu, những người yêu Huế…

nhieu-hien-ke-cho-du-an-hue-thanh-pho-bon-mua-hoa
Ngành du lịch Huế phải có tính sáng tạo, có nhiều tour, tuyến hấp dẫn...

Mở đầu diễn đàn, TS. Cung Trọng Cường – Viện trưởng VNCPT tỉnh giới thiệu đề dẫn tổng quan về mục tiêu của các dự án, nhấn mạnh những nội dung chính là xây dựng thế nào để Huế có hoa bốn mùa, tạo nên không gian đô thị xanh, thơ mộng; Những giải pháp nào để hạn chế được phương tiện cá nhân, tiến tới sử dụng phương tiện công cộng. Qua đó, mong muốn được tiếp thu những ý kiến, trao đổi và đóng góp từ các chuyên gia và những người yêu Huế để hoàn thiện dự án.

Tại diễn đàn này, TS. Đặng Minh Nam - Phó Viện trưởng VNCPT tỉnh đã khái quát về lịch sử, địa lý, danh lam thắng cảnh Huế… và cho rằng, Huế có nhiều lợi thế để phát triển và thực hiện thành công dự án “Huế - Thành phố bốn mùa hoa”.

Vấn đề đặt ra là chúng ta làm cho ai, làm như thế nào, trồng hoa gì để bốn mùa có hoa và từ hệ thống chính quyền đến doanh nghiệp, người dân sẽ thực hiện như thế nào… Nhấn mạnh những vấn đề đó, ông Nam cho rằng cần có những cơ chế, chính sách phù hợp để huy động đầu tư, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng để triển khai hiệu quả các dự án.

Minh họa những mô hình như cánh đồng hoa, con đường hoa, đồi hoa… của một số quốc gia trên thế giới, ông Nam khẳng định, Huế hoàn toàn có thể làm được và thu hút nhiều du khách đến tham quan bằng những loài hoa và gợi ý rằng hoa ở đây không chỉ có nghĩa là hoa thật, mà còn có thể là hoa nhân tạo, rồi hoa “ánh sáng” về đêm như cách làm đẹp Huế bấy lâu nay.

nhieu-hien-ke-cho-du-an-hue-thanh-pho-bon-mua-hoa
Nhiều chuyên giao tham gia hiến kế cho dự án.

Cũng tại diễn đàn này, NGƯT Đỗ Xuân Cẩm – Chuyên gia cây xanh chỉ ra điểm mạnh của Huế có điều kiện sinh thái môi trường khá phù hợp, có khả năng dung nạp nhiều chủng loại cây xanh ngoại lai; đa số đường phố đã có vỉa hè hoàn chỉnh, đủ điều kiện để trồng cây xanh…

“Tuy nhiên, cũng cần xét đến những điểm yếu hiện tại. Hiện trạng cây xanh đô thị còn nhiều bất cập, thiếu tính hệ thống, chưa hoàn thiện về mặt mỹ quan, phân bổ tuỳ tiện mất cân đối; nguồn giống thiếu, chưa đảm bảo chất lượng do thiếu chiến lược phát triển vườn ươm; cây xanh trên nhiều vỉa hè đường phố được bố trí sai quy định của nhà nước; nhiều đường phố chưa có cây xanh và công tác quản lý cây xanh còn lỏng lẻo”, ông Cẩm nhận định.

Bên cạnh đó, ông Cẩm cũng lưu ý về những thách thức khi thực hiện dự án “Huế - Thành phố bốn mùa hoa” do thời tiết ở Huế có kiểu khí hậu khá khắc nghiệt, thay vì có bốn mùa Xuân  - Hạ - Thu - Đông thì chỉ thể hiện rõ nét hai mùa Mưa-Nắng. Thực tế cho đến nay, rất hiếm loài cây trong hệ thống cây xanh đô thị Huế ra hoa trong mùa Mưa. Với kiểu mưa dầm dề, triền miên của xứ Huế thì dù chúng ta có di thực một số loài mới về trồng e cũng khó khả thi. Từ thực tế đó, ông Cẩm cũng sẽ xem xét và nghiên cứu loài cây nào chịu được mưa lâu ngày sẽ hiến kế cho tỉnh để thực hiện hiệu quả dự án này.

nhieu-hien-ke-cho-du-an-hue-thanh-pho-bon-mua-hoa
Diễn đàn diễn ra trên thuyền giữa dòng sông Hương.

Trao đổi về vấn đề du lịch và giao thông công cộng (GTCC), TS. Lương Hoài Nam – Chuyên gia về giao thông - du lịch cho rằng, Huế không nằm ngoài cuộc đua về du lịch của cả nước. Huế có nhiều cảnh quan, có tiềm năng và cơ hợi để thành công với du lịch.

Vấn đề đặt ra là chúng ta làm du lịch nhưng không hiểu sâu về nhu cầu của du khách nên không đưa ra được lí do để níu giữ du khách ở lại. Do đó, Huế bắt buộc cần phải đủ hấp dẫn thì du khách ở lại lâu hơn và tạo được nguồn thu lớn cho địa phương.

“Muốn đủ lí do để khách ở lại thì phải hiểu khách hơn nữa, phải hiểu vì sao khách đi du lịch. Họ đi là để chụp ảnh. Với thời gian ngắn, phần lớn du khách đến Huế không phải để tìm hiểu về lịch sử, quá khứ của các triều đại… mà là có chỗ đẹp để họ chụp ảnh. Do đó, ngành du lịch Huế phải có tính sáng tạo, có nhiều tour, tuyến hấp dẫn, điểm đến đẹp, tổng lại tất cả là để chụp ảnh”, ông Hoài Nam chia sẻ.

Cũng tại diễn đàn, nhiều khách mời đã đề xuất nhiều ý tưởng thiết thực nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các dự án mà tỉnh đã đề ra như tổ chức các phong trào thể thao như Festival chuyên đề thể thao vào thời gian thấp điểm để thu hút du khách, hạn chế thời gian “chết” của du khách khi đến Huế…

nhieu-hien-ke-cho-du-an-hue-thanh-pho-bon-mua-hoa
Các ý tưởng tâm huyết được đưa ra tại diễn đàn.

Kết thúc diễn đàn, TS. Cung Trọng Cường – Viện trưởng VNCPT tỉnh đã đánh giá cao những ý kiến từ chuyên gia cho đến những người dân. Đó là những ý tưởng hay gợi ý đầu tư xã hội hóa, hoặc chính quyền kết nối với doanh nghiệp và người dân để cùng đầu tư phát triển.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, mục tiêu cao cả nhất của các dự án là đều phục vụ cho người dân và du khách khi đến Huế tham quan. Qua đó, để mọi người biết được Huế là một đô thị độc đáo, đẹp, nhân văn, hài hòa giữa thiên nhiên và con người, xứng đáng là một thành phố “Xanh – sạch – sáng”.

 

Đẹp đến nao lòng mùa hoa dã quỳ Đà Lạt

Cứ đến độ cuối tháng 10 những con đường ven "thành phố ngàn hoa" lại đắm chìm trong vẻ đẹp của hoa dã quỳ.

 

Người dân thức xuyên đêm mua hoa ngày Lễ Vu lan

Giáp ngày rằm tháng 7, chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lại tấp nập người mua bán suốt đêm, đủ mọi loại hoa dược người dân mang đến với số lượng lớn gấp nhiều lần so với thường ngày.

 

Người dân Hà Nội nô nức mua hoa quả, rượu nếp chiết sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ

Ngay từ sớm 18/6 (tức 5/5 Âm lịch) người dân Hà Nội đã nô nức xếp hàng chờ mua hoa quả, rượu nếp cho gia đình "diệt sâu bọ" ngày Tết Đoan Ngọ.

 

Hàn Quốc đẹp nao lòng khi bước vào mùa hoa

Ngoài lễ hội hoa anh đào, từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4, xứ sở kim chi còn khoác lên mình chiếc áo rực rỡ kết từ nhiều sắc hoa lạ.

 

Muốn khách đừng mua hoa đêm 30, hãy đừng bán giá gấp 30 lần

Mấy ngày qua, câu chuyện người bán hoa than thở mong người dân đừng đi mua hoa ngày 30 xôn xao khắp nơi. Đến hôm nay, đúng ngày 30 tết, câu chuyện mới thực sự đến điểm kết thúc.Tin khác