Khi sự buông bỏ mới là con đường dẫn ta đến với thành công

Theo Minh Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 24/06/2019

Cuộc sống có rất nhiều điều quý giá khác đang chờ bạn khám phá và theo đuổi. Hãy đầu tư thời gian và công sức vào những thứ khiến bạn đam mê, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một con đường khác để đi đến thành công.

nhieu-khi-phai-biet-buong-bo-de-buoc-di-tren-con-duong-su-nghiep-cua-rieng-minh
Thật không dễ dàng gì để từ bỏ và bắt đầu lại từ đầu. Nhưng biết khi nào nên từ bỏ, và từ bỏ như thế nào lại càng khó hơn. Đôi khi chúng không chỉ đơn giản là buông bỏ những gì bạn đang thực hiện. Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, cơ hội có thể đến rồi đi bất cứ lúc nào         

Vì thế, khi nhìn thấy một điều gì có thể hấp dẫn chúng ta, bạn hãy tự nói với bản thân rằng hãy nắm lấy cơ hội đó.

“Người chiến thắng sẽ không bao giờ từ bỏ, kẻ bỏ cuộc sẽ không thể chiến thắng”. Có lẽ câu châm ngôn này đã theo mỗi người lớn lên, để rồi chúng ta được dạy rằng phải luôn luôn nhất quán. Con đường duy nhất dẫn đến thành công chính là sự kiên trì và từ bỏ không bao giờ là một lựa chọn.

Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta thường buông bỏ nhiều hơn mình vẫn nghĩ. Và từ bỏ đôi khi là một bước chuyển có lợi, chứ không hoàn toàn là thất bại.

nhieu-khi-phai-biet-buong-bo-de-buoc-di-tren-con-duong-su-nghiep-cua-rieng-minh
Ảnh minh họa.

Thế nào là buông bỏ

Buông bỏ đơn giản là bỏ lại hoặc không làm một điều gì đó tiếp tục nữa. Thông thường chúng ta gắn cho cụm từ này ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, dù bạn tin hay không, từ bỏ đôi khi lại là lựa chọn giúp chúng ta trưởng thành và thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Suy cho cùng, chúng ta đều là con người và ai cũng có những thứ mà mình ghét đến nỗi không muốn thực hiện tiếp nữa. Trong những trường hợp như vậy, bạn cho rằng nếu cố gắng tiếp tục có giúp bạn thành công hay buông bỏ mới là hạnh phúc? Nếu bạn không yêu những gì mình đang làm hoặc bạn đã mất đi đam mê với việc đó, hãy từ bỏ!

Cuộc sống có rất nhiều điều quý giá khác đang chờ bạn khám phá và theo đuổi, hãy đầu tư thời gian và công sức vào những thứ khiến bạn đam mê, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một con đường khác để đi đến thành công.

nhieu-khi-phai-biet-buong-bo-de-buoc-di-tren-con-duong-su-nghiep-cua-rieng-minh
Ảnh minh họa.

Đôi khi, phải từ bỏ mới nắm giữ được khoảnh khắc

Trong cuộc sống, cơ hội có thể đến rồi đi bất cứ lúc nào. Vì thế, khi nhìn thấy một điều gì có thể hấp dẫn chúng ta, bạn hãy tự nói với bản thân rằng hãy nắm lấy cơ hội đó.

Chúng ta thường có xu hướng nhìn vào những khó khăn để thuyết phục bản thân không nên từ bỏ những gì đang làm. Nhưng đôi khi điều đó lại trở nên vô ích khi bạn đã không còn đam mê. Tại sao bạn không thay đổi niềm tin để tạo ra một bước nhảy vọt mới trong cuộc sống của mình?

Từ bỏ giúp con người tiến bộ hơn

Từ bỏ không chỉ là rời khỏi một nơi nào đó không còn hấp dẫn chúng ta mà còn là từ bỏ những thứ cản trở cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn, con người ai cũng có một vài thói quen xấu và có những điểm yếu không thể vượt qua. Vì vậy, tại sao bạn không dũng cảm từ bỏ những thứ có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai của mình?

Bằng tất cả tuyệt vọng hay sự khao khát, nếu bạn không dám hành động để buông bỏ, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Từ bỏ sẽ mở ra nhiều cơ hội mới

Mỗi ngày trôi đi, chúng ta lại bắt gặp những cơ hội khác nhau. Cơ hội để từ bỏ những thứ chúng ta đang theo đuổi, cơ hội để từ bỏ những thói quen xấu, cơ hội để từ bỏ những thứ khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc…

Tất nhiên, kiên trì vẫn là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công, nhưng đôi khi biết lúc nào nên buông bỏ sẽ mở ra một thế giới mới cho bạn.

Trong cuộc sống, ai cũng có nỗi sợ khi phải từ bỏ hoặc đánh mất cơ hội thành công. Nhưng nếu muốn tiến bộ, bước đầu tiên bạn cần làm là học cách từ bỏ những thứ không còn đam mê.

nhieu-khi-phai-biet-buong-bo-de-buoc-di-tren-con-duong-su-nghiep-cua-rieng-minh
Và sẽ có những lúc, bạn lạc hướng và sai lối. Đừng vội lo lắng, vì bạn sẽ phải bước từng bước một trên con đường sự nghiệp của mình.... Ảnh minh họa

Đã đến lúc để bạn - chính bạn - tin vào những giá trị mà mình thực sự yêu mến và theo đuổi. Sẽ có không chỉ một, và có thể bạn sẽ phải cân nhắc về độ ảnh hưởng của những phương châm đó. Nhưng một khi đã tìm ra chúng, bạn sẽ không còn phải phiền muộn trước sự lựa chọn của mình.

Thật không dễ dàng gì để từ bỏ và bắt đầu lại từ đầu. Nhưng biết khi nào nên từ bỏ, và từ bỏ như thế nào lại càng khó hơn. Đôi khi chúng không chỉ đơn giản là buông bỏ những gì bạn đang thực hiện.

Nó là việc biết cách thả đi những kỳ vọng vượt quá tầm với của bản thân mình. Nó là việc biết buông bỏ những lối quan niệm xưa cũ và nhìn mọi thứ với một tâm thế mới. Và sẽ có những lúc, bạn lạc hướng và sai lối. Đừng vội lo lắng, vì bạn sẽ phải bước từng bước một trên con đường sự nghiệp của mình....

 

Học cách biết ơn những người đã hãm hại mình, bạn mới cảm thấy hạnh phúc

Lòng biết ơn không chỉ thay đổi cuộc sống của bạn mà còn vượt ra ngoài ranh giới chúng ta có thể suy nghĩ về cuộc sống. Lòng biết ơn hàm dưỡng tình thương, lòng tốt, tấm lòng vị tha và đồng cảm. Đó là dẫn đường cho mỗi bước đi trong cuộc sống của mỗi người.

 

Chúng ta đến với thế giới này chỉ để đau khổ và tranh đấu?

Mật ngọt của trần gian này nhiều lắm. Nào giàu có, tiếng tăm, quyền lực, tình yêu, gia đình… Rồi sau đó ra đi, bỏ lại buổi tiệc đời cho những người đến sau. Bỏ lại cho người khác với rất nhiều nuối tiếc, chẳng đem theo được gì.

 

Những kẻ vu oan, giá họa cho người khác sẽ gặp kết cục gì?

Trong Ngũ Giới của Phật giáo có giới cấm “vọng ngữ”, tức là không nói dối, nói lời ác độc tổn thương người, gièm pha gây chia rẽ, bịa đặt vu khống danh dự của người khác v.v. Những hành vi này thảy đều tạo nghiệp, tổn hại phúc báo của bản thân. Vì nghiệp ác đã tạo nên người phạm giới vọng ngữ sẽ bị bệnh tật, đau khổ hành hạ trong tương lai, thậm chí có thể bị đoạ xuống địa ngục chịu cực hình, đầu thai làm súc sinh...

 

Tin khác