Facebook bị tấn công: Nỗi lo mới của nghệ sĩ Việt

09:12 15/11/2018

Tận dụng lỗ hổng của Facebook, các hacker đang có một chiến dịch đánh sập nhiều trang cá nhân của người nổi tiếng và đỉnh điểm là việc nhiều tài khoản nghệ sĩ đã "không cánh mà bay".

Mới đây dựa vào lỗ hổng tồn tại khá lâu, kẻ xấu đã khiến Facebook khóa trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam. Lỗi "Báo cáo 030" là trường hợp thường xảy ra với những tài khoản bị cho là vi phạm chính sách (hoặc bị kẻ gian "bẫy" để Facebook hiểu nhầm tài khoản đó vi phạm).

Kẻ tấn công tìm cách kết bạn với nạn nhân. Sau đó, họ đưa tài khoản nạn nhân vào vị trí quản trị viên của một trang Facebook (fanpage). Tiếp đến, những người này đăng tải lên trang những hình ảnh về súng ống, ấu dâm, khiêu dâm... Với chính sách kiểm duyệt của Facebook, những trang và quản trị viên đăng tải những nội dung này sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. 

Mất ăn mất ngủ để "canh" Facebook

Là một trong những nghệ sĩ tận dụng trang cá nhân để kinh doanh, Trang Trần vừa lo sợ vừa bức xúc trước hành động của các hacker. Cựu người mẫu cho biết 4 ngày trước cô phát hiện tài khoản được làm quản trị viên cho một fanpage và có rất nhiều nghệ sĩ khác cũng nằm trong danh sách đó. Cô phải đưa tên họ ra khỏi danh sách này, đồng thời thông báo để mọi người kiểm tra lại tài khoản.

nhieu-nghe-si-viet-bi-hack-facebook-dau-la-giai-phap
Cựu người mẫu Trang Trần "mất ăn mất ngủ" vì phải "canh" Facebook.

Bản thân Trang Trần hiện thường xuyên phải nhờ người "canh chừng" Facebook cá nhân hằng đêm. Thông thường kẻ xấu sẽ thực hiện hành vi này trong khoảng 2-4h sáng. Trong khung giờ đó người dùng sẽ không biết tài khoản của họ bị tấn công. Vì vậy sáng hôm sau, khi đăng nhập, chủ tài khoản chỉ có thể nhận được thông báo khóa. 

Điều Trang Trần cũng như các nghệ sĩ lo sợ khi trang cá nhân của bản thân bị chiếm đoạt là việc hacker sẽ phát ngôn không đúng về một vấn đề nào đó, đặc biệt là chính trị. Đây là nguy cơ không hề nhỏ và rất đáng lo ngại.

Hiện nay, vấn đề hacker tấn công trang cá nhân của người nổi tiếng đang rất nan giải. Trước Trang Trần, Đàm Vĩnh Hưng, nhiều nghệ sĩ khác như Đỗ Hiếu, Phương Oanh... cũng từng bị tấn công trang cá nhân. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần cũng như công việc của nghệ sĩ. Nhiều người thậm chí đã phải mất số tiền khá lớn để "chuộc" lại trang cá nhân.

nhieu-nghe-si-viet-bi-hack-facebook-dau-la-giai-phap
Đỗ Hiếu từng mất nhiều thời gian và tiền bạc để lấy lại trang cá nhân.

Đâu là giải pháp?

Thực tế, vấn đề về lỗ hổng Facebook tồn tại đã lâu và được đánh giá là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến người dùng. Một lỗ hổng cho phép người khác đặt quyền quản trị một page vi phạm chính sách một cách dễ dàng mà không có bất cứ xác nhận. Tuy vậy cũng có một cách để hạn chế rủi ro.

Theo một số chuyên gia về IT, nghệ sĩ Việt cũng như người dùng Facebook nên tránh kết bạn với những tài khoản lạ, không quen biết. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là biện pháp tạm thời.

Ngoài ra, chiêu trò trên cũng khiến người dùng không trở tay kịp mà theo các chuyên gia công nghệ đó là đối tượng khi cấp quyền quản trị viên cho nạn nhân đều không cần phải sự đồng ý của họ, khi đã kết bạn với nhau. Các đối tượng này sẽ thực hiện công việc phá hoại vào lúc rạng sáng, khi người dùng đã say giấc và không biết mình được thiết lập thành quản trị viên trong fanpage vi phạm chính sách.

 

Thành Đạt xuống tóc khi Hải Băng đối diện nguy hiểm trong lần mang thai thứ 3

Thành Đạt xuống tóc với nguyện ước cùng Hải Băng vượt qua nguy hiểm khi vợ mang thai chỉ 1 tháng sau sinh.

 

Angela Phương Trinh bất ngờ tiết lộ muốn đi tu ở tuổi 23

Người đẹp cho biết cô trải qua nhiều mối tình không trọn vẹn, và đã ăn chay 1 năm nay nên có ý định đi tu.Tin khác