Nhiều nghệ sĩ Việt trốn thuế thu nhập cá nhân

Theo K.C / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:59 09/10/2019

Mới đây, hàng loạt sao Việt bất ngờ lọt vào danh sách truy thu thuế khiến dân mạng xôn xao.

nhieu-nghe-si-viet-tron-thue-thu-nhap-ca-nhan

Đại diện Cục Thuế TP.HCM vừa cho biết trong 7 tháng đầu năm 2019, Cục Thuế đã truy thu 15 tỷ đồng tiền thuế của 15 nghệ sĩ. Người bị truy thu nhiều nhất phải nộp bổ sung 2,4 tỷ đồng.

Trước đó, ngành thuế TP.HCM liên tục phải truy thu thuế của nghệ sĩ mỗi năm với tổng tiền từ năm 2016 đến tháng 7/2019 là 31,4 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2016, ngành thuế TP.HCM đã truy thu 20 nghệ sĩ số tiền 5,3 tỷ đồng; năm 2017, số tiền thuế truy thu là 6,6 tỷ đồng của 12 nghệ sĩ; năm 2018, có 5 nghệ sĩ bị truy thu thuế 4,5 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết để thực hiện việc thu đủ, thu đúng thuế với nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn vì nhiều nghệ sĩ không dùng tên thật mà chỉ dùng nghệ danh. Ngoài ra, nghệ sĩ liên tục di chuyển để biểu diễn nhiều nơi cũng gây khó khăn cho ngành thuế  trong việc quản lý thông tin. 

nhieu-nghe-si-viet-tron-thue-thu-nhap-ca-nhan
Nghệ sĩ Việt sử dụng nghệ danh khiến cơ quan chức năng khó thu thập thông tin để truy thu thuế.

Ngành thuế TP.HCM đã được hỗ trợ bởi ứng dụng công nghệ để quản lý thuế trên toàn quốc. Theo đó, ứng dụng cho phép xử lý và lưu trữ tập trung thông tin. Các dữ liệu kê khai từ cơ quan chi trả thu nhập đều được hệ thống cập nhật và cơ quan thuế sẽ phát hiện những trường hợp nghệ sĩ có thu nhập ở nhiều nơi.

Có thể nói, dù pháp luật đang được siết chặt nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn tìm cách lách luật nhằm trốn thếu. Ca sĩ Bảo Trâm Idol từng chia sẻ:  "Nhiều nghệ sĩ có cát-xê cao, ví như lên tới hơn trăm triệu mà đóng thuế thì sẽ phải đóng hơn mười triệu, có thể là nhiều người “xót”. Nhưng tôi không cao như vậy, thế nên, với tôi 3-4 triệu tiền thuế không thành vấn đề.

Nhiều nghệ sĩ có thể là nghĩ cái lợi trước mắt. Nhưng thực ra không có hợp đồng hay trốn thuế là rất nguy hiểm. Không có hợp đồng, bạn có thể được lợi vài triệu nhưng nhỡ may bị chính bên tổ chức “bùng” hoặc chậm cát-xê cũng rất phức tạp vì mình đâu có hợp đồng, đâu có dấu đỏ.

Chưa kể, nếu tìm cách để trốn thuế nhỡ sau lộ ra thì lại thành scandal. Ví như một ngày có thông tin Bảo Trâm trốn thuế, tôi chắc sẽ nhục lắm vì mình là nghệ sĩ mà".

Tin khác