Nhiều người dân Gia Lai có nguy cơ mất nhà, mất đất vì 'nhẹ dạ cả tin'

Theo Nhật Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:15 29/11/2018

Do tin tưởng nên nhiều hộ dân đã thế chấp đất cho ông B vay tiền, tuy nhiên giờ tiền có nguy cơ mất trắng khi "con nợ" đã biệt tăm.

nhieu-nguoi-dan-co-nguy-co-mat-nha-mat-dat-vi-nhe-da-ca-tin
Các nạn nhân trình bày về việc bị ông B "lừa đảo".

Những ngày qua, một số hộ dân ở các xã Ia Bă và xã Ia Yok (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vô cùng hoang mang, lo lắng khi "con nợ" N.T.B (SN 1965) và gia đình bất ngờ “mất tích” cùng với khoản nợ gần 1 tỉ đồng của người dân.

Anh Ksor Do (SN 1980, ở làng Dun De, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) cho biết, do quen biết ông B nên vào mùa mưa năm ngoái nhà bị hư hỏng, dột nát nên anh có nhờ ông B thủ tục vay vốn ngân hàng để sửa nhà.

Sau đó, anh Do được ông B gợi ý rằng, nếu thủ tục vay vốn đứng tên người Kinh sẽ vay vốn thuận lợi hơn. Sau đó, ông B động viên gia đình anh Do đến phòng công chứng thực hiện chuyển nhượng 5 sào đất ở sang tên con gái của ông B.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, ông B đến một ngân hàng trên địa bàn TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) thế chấp diện tích đất này để vay tiền. Tuy nhiên, ông B chỉ đưa cho anh Do 50 triệu đồng và nói rằng khi nào anh đưa lại đủ số tiền này, ông sẽ chuyển nhượng lại đất.

Thời gian sau, ông B tiếp tục nhờ anh Do thế chấp 9 sào đất rẫy cà phê để mượn thêm 150 triệu đồng từ ngân hàng, sau đó anh Do cho ông B vay toàn bộ số tiền trên.

Tương tự, ông Rơ Châm Pip (SN 1962) mặc dù được ông B nhận là anh nuôi nhưng cũng bị ông này lừa thế chấp hơn 2ha đất ở và đất canh tác để vay 200 triệu đồng.

“Nếu tôi không trả được món nợ này thì gần chục thành viên trong gia đình không những không còn đất canh tác, mà nhà cũng không còn để ở.”, ông Rơ Châm Pip nghẹn ngào nói.

Còn ông Rơ Châm Bek (làng Bồ 2, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) do cần vốn để làm ăn nên đã nhờ ông Rơ Châm Pip liên hệ với ông B để làm thủ tục vay 100 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình anh Bek chỉ lấy 50 triệu đồng còn 50 triệu ông B vay lại.

Mặc dù vừa qua khoản nợ trên vừa được đáo hạn cách đây 1 tháng nhưng sau đó gia đình ông B cũng “bặt vô âm tín”.

Theo những người dân nơi đây, ông B không chỉ mượn tiền mà còn nợ hàng tấn nông sản của người dân ở một số làng của xã Ia Bă. Những hộ dân nơi đây do tin tưởng nên không viết giấy vay mượn, hay cam kết trả nợ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây ông B có hộ khẩu ở phường Trà Bá (TP Pleiku). Sau đó không hiểu nguyên nhân gì ông B đã cùng gia đình chuyển về tạm trú tại làng Dun De nhiều năm nay.

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm, Công an huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ việc người dân làm đơn trình báo về một hộ gia đình vay tiền của người dân rồi “biến mất” khỏi địa phương.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng cảnh báo với người dân nên cẩn thận trong hoạt động cho vay, mượn tiền, tài sản. Khi cho ai vay, mượn thì phải cảnh giác và phải có giấy ghi nợ, hợp đồng đàng hoàng.

 

Hà Nội: Khởi tố ông Hiệp 'khùng' trong vụ cháy lớn khiến hai người tử vong ở Đê La Thành

Ngày 28/11, Công an quân Ba Đình cho biết, vừa khởi tố ông Nguyễn Thế Hiệp trú tại phường Ngọc Khánh về tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

 

Khởi tố phó chủ tịch TP Nha Trang Lê Huy Toàn

Ngày 28/11, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Huy Toàn - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Một tỷ lấy mạng người - Kỳ 1: Phút sinh tử trong chiếc ôtô

Cặp vợ chồng có cơ sở làm ăn ở TP HCM, Bình Dương đã thuê nhóm sát thủ từ Hà Nội giết người đàn ông với giá 1 tỷ đồng, sau đó băng này săn lùng để "xử" luôn người đã thuê chúng.Tin khác