Mận trái vụ 200.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Theo Mai Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:15 28/12/2018

Gần Tết Dương lịch 2019, thị trường tiêu dùng xuất hiện loại mận trái vụ quả nhỏ. Các tiểu thương rao bán với giá lên đến 200.000 đồng/kg vẫn đắt khách.

 

nhieu-nguoi-lung-mua-loai-qua-trai-mua-xu-moc-chau
Mận trái mùa gây "sốt" trên thị trường 

Mộc Châu vốn nổi tiếng với loại mận to mọng nước, giòn tan. Mận Hậu vào chính vụ có giá lên đến 400.000 đồng/ kg. Vì thế nhiều hộ trồng mận tại thị trấn nông trường Mộc Châu có năm thu về vài trăm triệu đồng. 

Loại mận trái mùa có kích cỡ nhỏ, da xanh, vị chua nhẹ và có phần hơi chát. Thời gian trước người trồng mận thường nhặt quả vứt đi nhưng những năm gần đây nó bỗng trở thành loại quả "hot". Trên thị trường hiện nay, một cân mận có giá dao động 140.000 - 200.000 đồng. Tuy vậy nhiều người vẫn ra sức lùng mua dù giá cả được đẩy lên ngang một cân thịt bò. 

Chị Nguyễn Thu Hương (Hoàng Cầu, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi là một người thích ăn chua nên 2 năm gần đây đều đặt mua mận Mộc Châu trái mùa. Vẫn biết quả sẽ không được chất lượng như chính vụ nhưng theo mình thấy thì quả cũng khá giòn và ngon. Mua ăn chơi thì tạm chấp nhận được."

Theo tìm hiểu, vào khoảng tháng 9 hàng năm những cây mận trên cao nguyên Mộc Châu bắt đầu cho hoa trái vụ. Và đến thời điểm tháng 12 là cho những quả mận trái mùa đầu tiên. Với số lượng rất hạn chế, mỗi cây chỉ thu được trên dưới 1kg nhưng lại là món quà hút người tiêu dùng và khách du lịch vào mùa xuân. Mỗi khi du lịch Mộc Châu vào tháng 12, tháng 1 nhiều du khách thực sự ngạc nhiên khi tận mắt được ngắm nhìn những trái mận ngon lành.

Bạn Hà Linh (Hà Nội) kinh doanh mận trái mùa cho biết: "Mận trái mùa bán dễ hơn cả mùa chính, trung bình một ngày mình bán đến 10 kg mận. Người khác bán 200.000 đồng/ kg nhưng mình lấy giá sát giá nhập nên chỉ rao 160.000 đồng/kg. Loại này mình thường bán cho chị em dân văn phòng là chính, một người mua lại rủ thêm người khác nên hàng mình bán ra liên tục."

Theo bạn Nguyễn Hồng Nhung (Thị trấn nông trường Mộc Châu): "Mận trái mùa nhập tại nhà vườn có giá 100.000 đồng/kg. Các chợ Mộc Châu bán ra là 150.000 - 160.000 đồng/kg. Hàng qua tay nhiều người giá sẽ càng đẩy lên cao. Hàng ngày có rất nhiều tiểu thương đến lấy mận tại các nhà vườn trong nông trường với số lượng lớn. Nhiều khi vườn nhà mình cũng không có để bán."

nhieu-nguoi-lung-mua-loai-qua-trai-mua-xu-moc-chau
Mận trái mùa khi chín cũng không có được vị ngọt

Mận trái mùa Mộc Châu bề ngoài không đẹp mắt, thường có một chút vị chát, thậm chí với những trái chín để thêm khoảng 1,2 ngày cũng chỉ có vị chua dôn dốt. Do đặc điểm ấy, nhiều chị em lùng mua thứ mận này rồi ngâm với muối ớt làm món ăn giải trí cho ngày làm việc căng thẳng.

 

Thị trường lịch Tết 2019: 'Hot' bộ lịch hình ảnh Đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup

Thời điểm này, các con phố, nhà sách tại Hà Nội đã rực rỡ sắc đỏ của những cuốn lịch Tết 2019. Thị trường lịch năm nay gây chú ý với bộ lịch Vietnam Football - Bộ lịch có hình ảnh Đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup.

 

Thị trường giá nông sản hôm nay 27/12: Giá tiêu tăng, giá cà phê đi ngang

Thị trường giá nông sản hôm nay 27/12, giá cà phê đi ngang sau nhiều ngày tăng liên tiếp, giá tiêu tăng 1.000 đồng tại một số nơi.

 

Tết Dương 2019: Tăng giá vẫn 'cháy' tour du lịch

Thị trường du lịch Tết Dương lịch 2019 sôi động từ giữa tháng 11. Các tour trong và ngoài nước vào thời điểm hiện tại đều trong tình trạng khan hiếm.

 Tin khác