Nhiều nữ lao động không kìm được nỗi xúc động khi lần đầu được gặp Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:59 20/10/2019

Nhiều chị đã không kìm được nỗi xúc động khi lần đầu tiên được gặp và “trò chuyện” với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng như sự quan tâm chia sẻ của Chủ tịch tỉnh đối với những công việc của chị em đang làm thường ngày.

nhieu-nu-lao-dong-khong-kim-duoc-noi-xuc-dong-khi-lan-dau-duoc-gap-chu-tich-tinh-thua-thien-hue
Nhiều ý kiến của chị em làm việc trong lĩnh vực vệ sinh môi trường bày tỏ tâm tư, nguyện vọng lên lãnh đạo tỉnh.

Nhân viên thu phí môi trường bị người dân thả chó ra để “dọa”

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, vào ngày 19/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi gặp mặt 250 nữ lao động làm việc trong lĩnh vực môi trường và cây xanh tại các huyện, thị xã và TP Huế.

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Thọ gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam; đặc biệt là những chị em mà hằng ngày thầm lặng lao động miệt mài để làm cho phố phường, làm cho công viên, cảnh quan ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp.

Ông Thọ cho rằng, thời gian qua, những đóng góp thầm lặng của các chị em trong lĩnh vực môi trường đã góp phần làm đẹp cho diện mạo đô thị, xây dựng hình ảnh Thừa Thiên Huế xanh - sạch - sáng.

Tại buổi gặp mặt, nhiều chị đã không kìm được nỗi xúc động khi lần đầu được gặp và “trò chuyện” với Chủ tịch UBND tỉnh, cũng như sự quan tâm chia sẻ của Chủ tịch tỉnh đối với những công việc của chị em đang làm thường ngày.

Các chị đã chia sẻ rất thật về những khó khăn cũng như niềm vui trong công việc, góp phần làm sạch môi trường đô thị và xây dựng Thừa Thiên Huế xanh - sạch - sáng.

nhieu-nu-lao-dong-khong-kim-duoc-noi-xuc-dong-khi-lan-dau-duoc-gap-chu-tich-tinh-thua-thien-hue
Ông Thọ đã tặng hoa, quà cho các nữ công nhân.

Là công nhân thu gom trực tiếp rác thải, chị Đặng Thị Thanh Xuân, thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế nói: "Làm nghề đặc thù nên nhiều lúc người ta ngủ say hết rồi, mình mới về nhà. Nhiều năm liền, nhiều chị em chúng tôi không được ăn bữa cơm tất niên cùng gia đình vào đêm giao thừa. Để cho xong việc, chúng tôi phải cật lực thu gom xong trước trời sáng, khi về nhà là lúc người ta đã dậy đón năm mới".

Trao đổi về điều kiện làm việc, về bảo hộ lao động, các chính sách hỗ trợ lao động đặc thù, nhiều chị em cho biết, hiện ở TP Huế một số tuyến đường kiệt, xóm chưa có đèn đường nên việc nữ lao công thu gom rác thải là rất nguy hiểm.

Nhiều tuyến đường có tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh gây khó khăn cho thu gom rác; việc đẩy xe rác thô sơ ở các tuyến đường dốc cao rất nguy hiểm; tình trạng thả rông trâu bò ở các công viên thải chất bẩn ra môi trường; đổ rác thải xây dựng tràn lan… và cả chuyện đi thu phí môi trường thì bị người dân xua đuổi, xúc phạm.

Chị Phan Thị Ngọc Ánh, nhân viên thu phí môi trường (Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế) cho hay: "Có nhiều lần đến thu phí vệ sinh môi trường ở các hộ dân, tôi đã bị họ dùng nhiều cách xua đuổi, thậm chí là thả chó ra để “dọa””.

Nhân đây, chị Ánh kiến nghị Chủ tịch tỉnh quan tâm chỉ đạo chấn chỉnh việc này, đồng thời, có giải pháp để người dân không còn bức xúc về mức thu phí vệ sinh môi trường.

Các chị là những bông hoa làm đẹp cho đời

Sau khi nghe các tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến đề xuất của các chị em, ông Thọ bày tỏ cảm động khi được nghe những ý kiến tâm huyết của các chị em với sự cực nhọc, hy sinh thầm lặng của các nữ lao động làm việc trong lĩnh vực môi trường.

nhieu-nu-lao-dong-khong-kim-duoc-noi-xuc-dong-khi-lan-dau-duoc-gap-chu-tich-tinh-thua-thien-hue
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh lưu niệm với các chị em.

“Thay mặt nhân dân toàn tỉnh và chính quyền các cấp, tôi xin tri ân và bày tỏ tấm lòng chân thành đến các chị em, những người làm đẹp cho đời, tô điểm thêm cho thành phố ngày thêm xanh - sạch - sáng”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết, vấn đề quản lý môi trường, thời gian qua do thiếu quyết liệt, quyết tâm trong thực hiện nên còn tồn tại, hạn chế; quan điểm của tỉnh là sẽ thực hiện "Quyết liệt - Đồng bộ - Kiên trì" để khắc phục hạn chế và làm cho tốt hơn, nhất là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhằm đạt mục tiêu là cuối năm 2020 sẽ thực hiện việc phân loại rác thải ngay tại các hộ gia đình. Qua đó, sẽ giảm số lượng rác thải và giảm chi phí xử lý rác thải.

Ghi nhận sự đóng góp của nữ công nhân vệ sinh môi trường và cây xanh cho sự phát triển tỉnh, ông Thọ cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và phương tiện lao động cho công nhân vệ sinh môi trường.

nhieu-nu-lao-dong-khong-kim-duoc-noi-xuc-dong-khi-lan-dau-duoc-gap-chu-tich-tinh-thua-thien-hue
Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa, quà cho các nữ công nhân và chụp ảnh lưu niệm với các chị em.

Ông Thọ yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế cần quan tâm đến các chế độ chính sách, bảo hộ lao động, đổi mới phương tiện, tăng năng suất lao động, giải phóng sức lao động cho nữ công nhân trong môi trường độc hại.

"Sau mỗi buổi sáng, sau mỗi cơn mưa, đường phố vẫn sạch đẹp, chúng ta phải nhớ rằng, đêm hôm trước, ngày hôm trước là sự hy sinh thầm lặng, sư lo toan, sự vất vả, một đêm không ngủ của các chị em để sáng hôm sau thành phố vẫn sạch đẹp, vẫn xanh, vẫn sáng; Các chị là những bông hoa làm đẹp cho đời", ông Thọ nhắn nhủ.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ông Thọ đã tặng hoa, quà cho các nữ công nhân và chụp ảnh lưu niệm với các chị em.

Tin khác