Kinh tế
09/04/2021 09:41Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, khoáng sản tại Bến Tre
TTCP phát hiện Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định với số tiền 11 tỷ 716 triệu đồng
TTCP vừa tiến hành thanh tra 20 dự án trong tổng số 134 dự án được triển khai trong thời kỳ 2015-2018, TTCP đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai.
Cụ thể, UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định của Luật Đất đai, dẫn đến cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa đúng quy định, cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước 3 tỷ 584 triệu đồng.
Đồng thời, UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho Công ty CP giáo dục Thành Công để thực hiện dự án Trường mầm non và tiểu học Quốc tế Abi tại TP Bến Tre.
Tỉnh cũng cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng chợ Thành Đô thuê để thực hiện dự án đầu tư dự án chợ Ba Vát huyện Mỏ Cày Bắc. TTCP xác định, các hành vi trên là vi phạm Luật Đất đai 2013, dẫn đến tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi số tiền về cho ngân sách nhà nước 7 tỷ 854 triệu đồng.
Đáng chú ý, TTCP phát hiện Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định với số tiền 11 tỷ 716 triệu đồng.
Ngoài ra, TTCP cũng kết luận, Sở TNMT tỉnh Bến Tre buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến Công ty cổ phần đầu tư và khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án nuôi nghêu thịt thương phẩm và được miễn tiền cho thuê đất cho cả thời gian cho thuê) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm trái với quy định của Luật Đất đai, dẫn tới Công ty cổ phần đầu tư và khai thác Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu hồi về cho Ngân sách nhà nước số tiền 1 tỷ 620 triệu đồng.
Sở TNMT thiếu kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, dẫn đến một số chủ đầu tư vi phạm về đất đai, nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.
TTCP xác định, tổng số tiền sai phạm về tài chính đất đai cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước là 24 tỷ 776 triệu đồng. “Để xảy ra các vi phạm, thiếu sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh (thời kỳ 2015-2018) chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung. Cục trưởng Cục Thuế và người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thời kỳ 2015-2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm, thiếu sót đã nêu trên”- TTCP nêu rõ.
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bến Tre tăng cường thanh, kiểm tra, đấu tranh, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn; chỉ đạo Sở Giao thông vận Tải và lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy cương quyết xử lý các phương tiện giao thông thủy không đăng ký, đăng kiểm nói chung, đặc biệt đối với phương tiện giao thông thủy có gắn thiết bị bơm hút cát.
Thu hồi giấy phép và tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm và xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc; mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm.