Nhiều sinh viên học tiếng Anh kiểu đối phó để... lấy bằng

14:51 02/12/2018

Ngoài thiếu môi trường để thực hành, chương trình đào tạo chưa thật sự hợp lý thì nhiều sinh viên vẫn mang nặng tâm lý học để lấy bằng, qua được kỳ thi để có tín chỉ ra trường chứ chưa học để có kiến thức đi làm.

nhieu-sinh-vien-hoc-tieng-anh-kieu-doi-pho-de-lay-bang
Sinh viên được học cả 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc, viết song lúc đi thi, kiểm tra thì lại làm bài trên máy tính nên chỉ sử dụng kỹ năng đọc và viết là chủ yếu. Ảnh minh họa

Đó là ý kiến của một số diễn giả, chuyên gia tại Hội thảo "Giảng dạy tiếng Anh toàn quốc lần thứ nhất" do Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tổ chức hôm qua (1/12).

Theo nhiều diễn giả, trước xu thế hội nhập, việc sử dụng lưu loát tiếng Anh trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Ngay cả những cá nhân không làm các công việc liên quan đến giao tiếp quốc tế cũng có thể tiếp xúc với Tiếng Anh rất nhiều chẳng hạn như các trang xã hội như Facebook, Zalo, phim ảnh và các ứng dụng trên nền tảng di động,…. Chính vì vậy, việc học và làm chủ Tiếng Anh không chỉ trong công việc và chính trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho mỗi cá nhân.

Đánh giá về mặt bằng chung tiếng Anh của sinh viên, Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Hạnh, giảng viên Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho rằng, dù sinh viên có tiến bộ trong khả năng ngoại ngữ song vẫn còn thấp so với yêu cầu đề ra và mặt bằng chung của các nước trong khu vực.

 

Theo bà Hạnh, sự cải thiện về kỹ năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên thấy rõ nhờ nhiều yếu tố như điều kiện học tập, thời gian tiếp xúc với tiếng Anh được nhiều hơn, động lực phấn đấu cũng rõ ràng, bản thân các trường cũng thay đổi chương trình để phong phú hơn...  

Tuy nhiên, bà Hạnh vẫn thừa nhận có một phần đáng kể sinh viên vẫn mang nặng tâm lý học để lấy bằng, qua được kỳ thi, để có tín chỉ ra trường, theo kiểu đối phó chứ chưa thật sự học để có kiến thức đi làm.

Ngoài ra, cũng theo bà Hạnh việc đánh giá sinh viên vẫn còn chưa hợp lý. Chẳng hạn, sinh viên trong quá trình học thì được học cả 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc, viết song lúc đi thi, kiểm tra thì lại làm bài trên máy tính nên chỉ sử dụng kỹ năng đọc và viết là chủ yếu, điều này ít nhiều khiến sinh viên học lệch.

ThS. Trần Tín Nghị, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ (trực thuộc trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM) nói điểm yếu nhất hiện nay của quá trình giảng dạy tiếng Anh ở hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng chính là thiếu trầm trọng môi trường thực tiễn.

Ông Nghị cho rằng, đa phần học sinh, sinh viên vẫn phải học tiếng Anh, một loại ngoại ngữ quan trọng với giáo viên, giảng viên người Việt. Trong khi đó, môi trường lý tưởng nhất để rèn một ngoại ngữ chính là thường xuyên giao tiếp với người bản xứ. Bên cạnh đó, quy trình tổ chức thi cử, đánh giá tại các trường hiện nay vẫn đang gò sinh viên vào việc chủ yếu học ngữ pháp, từ vựng khô khan, coi trọng kỹ năng đọc – viết mà lờ đi kỹ năng vô cùng cần thiết khi học bất cứ ngoại ngữ nào chính là nghe – nói.

“Suốt nhiều năm liền ở bậc phổ thông, do quen với nếp học tiếng Anh thụ động, đa phần sinh viên cảm thấy tự ti, thậm chí là sợ khi tiếp cận ngoại ngữ này ở bậc đại học. Lệch kỹ năng, thiếu môi trường giao tiếp, rất khó để sinh viên sử dụng tiếng Anh lưu loát sau khi tốt nghiệp”, ông Nghị nói.

Trước những bất cập trong công tác giảng dạy tiếng Anh hiện nay tại nhiều trường đại học, các đại biểu cho rằng muốn cải thiện tình hình phải có sự thay đổi toàn diện và thực chất từ giáo trình, cách dạy, cách tạo môi trường đến định hướng đầu ra cho sinh viên. Thay vì cứng nhắc với các kỳ thi hay yêu cầu bằng được một số chứng chỉ, theo nhiều đại biểu, các trường cần coi trọng việc đánh giá năng lực thực tế của sinh viên thể hiện thông qua mức độ lưu loát khi giao tiếp bằng tiếng Anh, cần nhấn mạnh vào kỹ năng nghe – nói thay vì tập trung vào kỹ năng đọc – viết như hiện nay.

 

Cô giáo buộc dây vào người trẻ mầm non ở Nam Định là có thật nhưng không có ác ý

Phòng GD&ĐT Trực Ninh (Nam Định) xác nhận việc cô giáo buộc dây vào người bé trai 4 tuổi tại Trường Mầm non Trực Đại B là có thật, tuy nhiên không có ác ý gì...

 

Tin mới nhất vụ cháu bé bị buộc dây, nhốt trong phòng tại trường mầm non ở Nam Định

Cộng đồng mạng đang xôn xao về hình ảnh cháu bé 4 tuổi bị buộc dây, nhốt vào phòng tại Trường Mầm non B Trực Đại (xã Trực Đại, Trực Ninh, Nam Định) khiến nhiều người xót xa.

 

Cô giáo phạt học sinh 231 cái tát phải nhập viện cấp cứu vì có dấu hiệu tự tử

Ngày 28/11, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, cô giáo chủ nhiệm lớp 6.2 Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình), người phạt học sinh 231 cái tát vì nói tục đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, có vết thương ở đầu.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-sinh-vien-hoc-tieng-anh-kieu-doi-pho-de-lay-bang-1351765.tpoTin khác