Nhiều uẩn khúc cần làm rõ trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

20:10 25/10/2018

Mặc dù tại cuộc họp báo chiều 24/5, đại diện Công an TP Cần Thơ khẳng định không "gài bẫy" trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng nhưng vụ việc có rất nhiều tình tiết khiến dư luận đặt câu hỏi.

r
Anh Nguyễn Cà Rê, người bị phạt trong vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ - (Ảnh: Lao Động).

Vụ việc anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (ở Cần Thơ) đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, đang gây tranh cãi trong dư luận. Mặc dù, tại buổi họp báo chiều hôm qua (24/10), đại diện Công an TP Cần Thơ đã khẳng định không "gài bẫy" chủ tiệm vàng.

Nhưng trên nhiều diễn đàn mạng xã hội các ý kiến thắc mắc quanh tình tiết vụ việc được cộng đồng mạng đưa ra mổ xẻ. Bên cạnh đó, rất nhiều câu hỏi về vụ việc mà ngay cả nhiều luật sư cũng không thể hiểu được.

Ví dụ như: "Tại sao Công an bắt được quả tang anh thợ điện đổi tiền ở tiệm vàng? Phải chăng vụ bắt quả tang đã được chuẩn bị từ trước? Tại sao lệnh khám xét tiệm vàng Thảo Lực được ký trước ngày “bắt quả tang” gần một tuần? Tại sao bắt quả tang mua bán ngoại tệ không phép nhưng Công an lại khám xét, tịch thu thêm 20 viên kim cương và hơn 19.900 viên đá nhân tạo của tiệm vàng Thảo Lực? Tại sao biên bản vi phạm hành chính được lập sau hơn 7 tháng bắt quả tang (bắt quả tang ngày 31/1/2018 nhưng thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính của Công an TP Cần Thơ là ngày 13/8/2018)? Tại sao chỉ là vi phạm hành chính mà Công an lại được khám nhà...? 

Trong khi đó theo báo Tuổi trẻ, gia đình ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) cho rằng, số kim cương bị thu giữ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình. Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng Công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ.

Ngoài ra, ông Lực cũng thắc mắc không hiểu vì sao Công an lại thu cả đầu thu camera nội bộ trong nhà mình, đến hơn 8 tháng sau mới trả lại. Khi nhận lại đầu thu thì đã bị hư hỏng, mất toàn bộ dữ liệu.

doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong

Công an TP Cần Thơ trả lời câu hỏi tại buổi họp báo. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Báo Tuổi trẻ trong bài viết "nhiều câu hỏi quanh vụ đổi 100 USD bị phạt 270 triệu đồng" đưa ra thông tin đáng chú ý khi cho biết, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khám xét nhà ông Lê Hồng Lực hai lần.

"Lần thứ nhất vào ngày 5/5/2017, và lần thứ hai là vào ngày 30/1/2018. Tất cả các quyết định này đều do ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký theo đề xuất của Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ...".

Trao đổi xung quanh sự việc với PV, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là nhanh chóng, kịp thời. Biên bản vi phạm hành chính là căn cứ để ra quyết định hành chính, nó được thực hiện ngay tức thì cùng thời gian, cùng địa điểm, nơi xảy ra hành vi vi phạm hành chính".

nhieu-uan-khuc-can-lam-ro-trong-vu-doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong
Luật sư Trương Anh Tú.

Luật sư Tú cũng khẳng định việc, biên bản vi phạm hành chính được lập sau 7 tháng từ ngày bắt quả tang là bất thường. "Tôi chưa được tham khảo bất kỳ quy định pháp luật nào nói như vậy", luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

Về việc Công an TP Cần Thơ khám nhà, thu 20 viên kim cương cùng hơn 19.900 viên đá nhân tạo ở tiệm vàng, luật sư Trương Anh Tú cho rằng, khám nhà là một biện pháp nghiệp vụ trong quá trình điều tra, tức là phải có vụ án và vì thế cơ quan chức năng ở Cần Thơ căn cứ vào điều gì để ra quyết định về việc khám nhà trong vụ việc này? 

Vào lúc 11h15 ngày 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (tiệm vàng Thảo Lực) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê với giá hơn 2,2 triệu đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt anh Rê số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” và tịch thu tang vật là số tiền hơn 2,2 triệu đồng.

Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: Mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương hơn 19.900 viên đá hột nhân tạo.

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu sau khi đổi 100 USD: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

Sau vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng phạt gần 300 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD đặt ra câu hỏi: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

 

Công an Cần Thơ nói không 'gài bẫy' vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu

Sau khi hoãn bất ngờ, Công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo lại để thông tin về vụ xử phạt người đổi 100 USD cùng tiệm vàng Thảo Lực 270 triệu đồng.

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng: Xử phạt có đúng luật?

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Anh Thơm, vụ việc TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng đối với một thợ điện là quá nghiêm khắc.Tin khác