Nhìn lại phát ngôn của ông Nguyễn Thanh Long về Việt Á trước khi bị bắt

Thứ tư, 08/06/2022, 11:19 AM

Trước khi bị khởi tố, bắt giam cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từng phát ngôn, báo cáo với nội dung lên án những tiêu cực liên quan đến Việt Á.

Ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi phát biểu tại Quốc hội hồi tháng 11/2022.

Ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi phát biểu tại Quốc hội hồi tháng 11/2022.

Hôm qua (7/6), Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến vụ án Việt Á.

Ông Nguyễn Thanh Long bị khởi tố tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế bị cáo buộc có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương Kit xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, trước khi bị cách chức, khởi tố, bắt giam, ông Nguyễn Thanh Long trên cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế đã có nhiều phát ngôn, báo cáo mạnh mẽ về vấn đề tiêu cực, nhất là vụ việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Cùng nhìn lại phát ngôn của ông Nguyễn Thanh Long về Việt Á trước khi bị bắt như sau:

- Tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào ngày 26/5: Ông Nguyễn Thanh Long thừa nhận thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế. "Bấy lâu nay vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ".

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào ngày 5/1: ông Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua là rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh nhưng không làm phai mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong cuộc chiến với dịch Covid-19 suốt thời gian qua và cả trong thời gian sắp tới”.

- Tiếp đến, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đầu tháng 1/2022: Ông Nguyễn Thanh Long với tư cách là Bộ trưởng Y tế đã ký báo cáo gửi Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc ứng phó với biến thể Omicron; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, báo cáo rõ về các vấn đề có liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trong báo cáo này nêu rõ: “Vi phạm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm. Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi. Có cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Báo cáo cũng cho biết, vụ án đã được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Thủ tướng Chính phủ đã có các văn bản chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất chính.

- Trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 2 vào ngày 10/11/2021: ĐB nêu tình trạng hàng loạt cán bộ y tế vướng lao lý khi sai phạm trong đấu thầu và mua bán thuốc ông Nguyễn Thanh Long cho rằng: “Đây là những vụ việc hết sức đau lòng. Mặc dù các quy định về đấu thầu đã có nhưng vẫn có vi phạm, tham ô, tham nhũng. Chúng tôi lên án, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng pháp luật".