Nhờ châu Á, Boeing phá kỷ lục doanh thu sau 100 năm?

19:52 31/01/2019

Cổ phiếu của Boeing tăng mạnh sau khi tung ra báo cáo tài chính năm 2018. Tầng lớp trung lưu đông đảo ở châu Á là một động lực cho thống kê khả quan ấy, theo Bloomberg.

nho-chau-a-boeing-pha-ky-luc-doanh-thu-sau-100-nam
Boeing đang có sự tăng trưởng ngoạn mục ở thị trường châu Á.

Theo đó, giữa lúc nhiều doanh nghiệp lớn đang lao đao vì chiến tranh thương mại, Boeing vượt qua ngưỡng doanh thu 100 tỉ USD lần đầu tiên sau 102 năm.

Bloomberg ngày 31/1 dẫn báo cáo tài chính cho biết doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền của Boeing đều được dự đoán sẽ tăng trong năm nay, dựa vào báo cáo thu nhập quý IV vượt quá kỳ vọng của hãng. Các chuyên gia trong khi đó bị cho là đã bỏ qua dòng tiền tự do 2,45 tỉ USD của Boeing trong ba tháng cuối 2018.

Dự đoán khả quan trên thể hiện Boeing vẫn nhìn thấy khả năng tăng trưởng trong năm mới. 

Hãng máy bay Mỹ này đang nỗ lực vượt qua những thất bại trong khâu nhà xưởng của mình, cũng như đẩy nhanh việc sản xuất 737 chiếc máy bay – một món hời lớn trong năm nay.

Boeing và đối thủ từ châu Âu của mình, Airbus, đang lướt trên đầu ngọn sóng tăng trưởng cao lịch sử của ngành công nghiệp máy bay.

Sự tăng trưởng này bắt nguồn từ mức lãi suất thấp và tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Á.

Tuy thế, nhiều nhà điều hành cảnh báo rằng doanh số máy bay có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và cả những điều chỉnh trong chính sách kinh tế 5 năm tới của Bắc Kinh.

Dù vậy, Boeing đến nay vẫn chưa chịu tác động bởi nền kinh tế chững lại của Trung Quốc, giống như như Apple, Caterpillar và nhiều doanh nghiệp Mỹ khác.

‘Tăng trưởng tốt’

Tất cả những ngành kinh doanh chính của Boeing đều báo cáo tăng trưởng doanh thu hai con số trong quý IV-2018. Doanh nghiệp này đang chờ động lực mới để tiếp tục đà tiến trong năm 2019.

Trong khi cổ phiếu liên tục xoay mòng mòng vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Boeing vẫn được đánh giá là có một chốn an toàn, nhờ có 490 tỉ USD tồn đọng từ các đơn hàng chưa thanh toán.

Công ty này từ lâu được các nhà đầu tư đặc biệt ưa thích vì khả năng sinh lời lớn của mình.

Trong năm năm trở lại đây, Boeing đã mua lại 205 triệu cổ phiếu, tăng cổ tức 180% và đầu tư 35 tỉ USD vào việc kinh doanh của mình.

Boeing bán ra lượng máy bay thương mại nhiều hơn con số hãng sản xuất được trong năm 2018. Nhà sản xuất trên kiếm được 893 đơn hàng với tổng giá trị lên đến 143,7 tỉ USD.

Giữ vững phong độ này trong 2019 sẽ khó khăn hơn rất nhiều, khi Boeing nhắm tới việc xuất xưởng 893-905 máy bay. Cùng lúc đó, hãng phải điều hướng lại trước một nền kinh tế toàn cầu, bị đe dọa bởi các rủi ro địa chính trị.

 

Máy bay chở khách Boeing 707 rơi ở Iran

Hãng thông tấn ILNA của Iran đưa tin, hôm nay (14/1), một máy bay chở khách Boeing 707 đã bị rơi ở gần sân bay Karaj, ngoại ô của thủ đô Tehran.

 

Giữa tâm bão chiến tranh thương mại, Boeing khánh thành nhà máy ở Trung Quốc

Đây là thương vụ đầu tư chiến lược của Boeing nhằm hướng tới nhu cầu đi lại cũng như thị trường du lịch khổng lồ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

 

Boeing và Northrop Grumman hợp tác phát triển tên lửa chiến lược mới

Ngày 22/8, Lầu Năm góc công bố thông tin, hai hãng chế tạo Mỹ Boeing và Northrop Grumman đã giành được gói thầu trị giá hơn 677 triệu USD phát triển chương trình Ground-based Strategic Deterrent (GBSD) với mục đích phát triển tên lửa đạn đạo chiến lược (ICBM) thế hệ mới cho Quân đội Mỹ.Tin khác