Nhờ những thầy thuốc trẻ tận tâm, 'Tết này chúng tôi khỏi lo bệnh rồi!'

13:30 16/12/2018

Những người thầy thuốc trẻ không quản ngại khó khăn, vượt gần 100km đường đèo quanh co, mù sương để đến với vùng thôn bản, thăm khám cho những người dân tộc thiểu số.

nho-nhung-thay-thuoc-tre-tan-tam-tet-nay-chung-toi-khoi-lo-benh-roi
Tại những vùng sâu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cho đến nay việc khám chữa bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, trong những ngày qua hàng chục bác sĩ trẻ tỉnh Sơn La phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La vượt gần trăm cây số đến những bản làng thăm khám, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khoẻ sinh sản cho khoảng 1.000 người trước dịp Tết Nguyên đán.
undefined
Những người mang chiếc áo blu trắng đến với cụm xã Tú Nang (huyện Yên Châu) và Cụm xã Hua Păng (huyện Mộc Châu), nơi đây chủ yếu là đồng bài dân tộc Mông, Thái..., địa bàn dân cư nhiều nơi bị chia cắt nên việc khám chữa bệnh của người dân còn gặp nhiều khó khăn khi có những cụm dân cư người dân phải đi bộ nhiều giờ để đến nơi phát thuốc.
undefined
Bác sĩ Đặng Viết Trường (Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Sơn La) chia sẻ: "Thường những dịp gần Tết chúng tôi sẽ đi từ 2 đến 3 chuyến thăm khám cho người dân, thời điểm này, các bà con vùng sâu rất rét hay mắc các bệnh mùa đông như viêm họng, viêm phế quản,... những dịp này chúng tôi kịp thời đến và cấp thuốc cho mọi người. Cũng trong đợt này, chúng tôi phát hiện được xã Hua Păng số người huyết áp cao rất nhiều, đặc biệt ở người trẻ, ngay lập tức đã phải khuyên người dân điều chỉnh chế độ ăn, phát thuốc và một số người được yêu cầu nhập viện để đảm bảo sức khoẻ".
undefined
Những gói thuốc kịp thời đến tay người dân trước dịp Tết Nguyên đán, ở đây những lọ dấu gió cũng được người dân sử dụng một cách tiết kiệm.
undefined
Cô Lường Thị Liên - huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La (thứ 3 từ phải sang) vui mừng chia sẻ: "Những ngày thường chúng tôi chỉ khi đau ốm quá mới đến trạm xã lấy thuốc rồi về và cũng ít đi khám. Hôm nay đến khám các bác sĩ từ tỉnh về mới phát hiện ra mắc nhiều bệnh về xương khớp, tiêu hoá. Bác sĩ cho thuốc Tết này chúng tôi khỏi lo bệnh rồi".
undefined
Sau khi phát thuốc những người dân ở những bản làng xa trung tâm xã lại nhanh chóng trở về nhà trươc khi trời tối.
undefined
Cùng với hoạt động khám, phát thuốc miễn phí. Chương trình còn phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Sơn La; CLB Liên kết Trẻ Việt Nam tuyên truyền sức khoẻ sinh sản vô cùng hữu ích.
undefined
undefined
Những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ được hướng dẫn sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai an toàn.
undefined
undefined
Hành động tuyên truyền sẽ góp phần giám thiểu thực trạng nạo phá thai đáng ở báo động, khi hiện nay ở Việt Nam có đến đến 20% người nạo, phá thai trong độ tuổi vị thành niên. Cứ 1 trẻ em ra đời thì có 1 bào thai bị phá bỏ. Mỗi năm có 1,2 – 1,6 triệu trẻ em được sinh ra tương ứng với đó con số bào thai bị phá bỏ.
 

Lễ khai giảng bên bờ suối của học sinh vùng cao Lai Châu

Lễ khai giảng năm học mới của các học sinh Trường PTDTBT - THCS - TH Nậm Ngà diễn ra đơn sơ ngay bên bờ suối.

 

Trường học vùng cao ngổn ngang bùn đất, học sinh phải khai giảng 'nhờ'

Ngày mai (5/9), hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào ngày khai giảng năm học mới, thế nhưng nhiều trường học vùng cao vẫn đang trong tình trạng ngập bùn đất vì ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

 

Đặc sản vùng cao xuống phố

Trước xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các loại nông sản, đặc sản của A Lưới, Cao Văn Thắng và Nguyễn Ngọc Sơn quyết định góp vốn mở cửa hàng Huế Ngon- Đặc sản A Lưới để đưa sản vật vùng cao đến tay người dân thành thị.Tin khác