Nhóm cổ đông Nam A Bank bất ngờ rút vốn ở Eximbank

14:19 22/04/2019

Sau lùm xùm tranh ghế chủ tịch HĐQT, Eximbank lại đón tin không vui khi một nhóm cổ đông lớn đến từ Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) đang làm thủ tục để hoàn tất việc chuyển nhượng 15% số cổ phần tại Eximbank.

Nhóm cổ đông Nam A Bank bất ngờ rút vốn ở Eximbank
Sau lùm xùm tranh ghế chủ tịch HDDQT, Eximbank lại đón tin không vui khi một nhóm cổ đông lớn đến từ Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) đang làm thủ tục để hoàn tất việc chuyển nhượng 15% số cổ phần tại Eximbank. Ảnh minh họa

Thông tin Tiền phong cho biết, nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) sắp sửa hoàn tất thoái vốn khỏi Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Đợt chuyển nhượng sẽ chia làm 2 lần. Đợt 1 là 8% sẽ diễn ra trong vài ngày tới sau đó sẽ bán nốt 7%”.

Việc đầu tư vào Eximbank của Nam A Bank diễn ra vào cuối năm 2014 khi một nhóm nhà đầu tư liên quan đến gia đình chủ tịch Nam Á bank đã đầu tư cổ phiếu Eximbank từ năm 2014, sau khi mua lại cổ phần của ông Trầm Bê – cựu phó chủ tịch Sacombank. Thời gian nắm giữ tới nay đã được 5 năm.

Thông tin nhóm cổ đông Nam A Bank rút vốn ở Eximbank vẫn chưa chính thức công bố. Tuy nhiên sau vụ lùm xùm về ghế chủ tịch giữa ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú (cựu Tổng giám đốc Nam A Bank) khiến giới quan sát tin có cơ sở.

Trước đó Eximbank công bố việc bà Lương Thị Cẩm Tú (cựu CEO Nam A Bank) được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) sau cuộc họp ngày 22/3. Vài ngày sau đó, chia sẻ với báo chí, ông Lê Minh Quốc - người vừa bị bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT cho rằng cuộc họp trên được tiến hành trái quy định.

Theo lời ông Lê Minh Quốc, ngày 11/3, ông đã có đơn xin cứu xét, phản ánh tình hình bất ổn trong HĐQT Eximbank gửi Ngân hàng Nhà nước xin can thiệp "khẩn cấp và triệt để". Ngày 19/3, ông nhận được email từ Văn phòng HĐQT gửi tài liệu kèm thư triệu tập phiên họp HĐQT ngày 22/3 (thư đề ngày 15/3/2019 và do 5 thành viên HĐQT ký).

Cũng trong ngày này, ông đã nhận được văn bản của Chánh Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐQT Eximbank gửi toàn bộ hồ sơ tài liệu (liên quan đến nội dung của đơn cứu xét ông Quốc đã gửi từ ngày 11/3) về cơ quan này để được xem xét và giải quyết. Do vậy, ngày 20/3, ông có văn bản yêu cầu không thực hiện cuộc họp HĐQT vào 22/3 do nhóm 5 thành viên HĐQT triệu tập.

Tuy nhiên, vào ngày này nhóm thành viên HĐQT vẫn tổ chức cuộc họp để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế ông làm Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ông Quốc cho rằng Eximbank trong hơn ba năm qua (từ 2016 đến nay) vẫn đạt những kết quả và tăng trưởng nhất định; giữ được sự ổn định và phát triển qua rất nhiều biến cố. Nhưng theo ông, từ khi bà Lương Thị Cẩm Tú (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á) trở thành thành viên HĐQT Eximbank vào tháng 4/2018, một nhóm thành viên HĐQT luôn gây khó khăn cho ông trong công tác điều hành.

Ông cũng thông tin thêm, cổ đông Nhật Sumitomo Mitsui Banking Corporation (đang nắm 15% cổ phần Eximbank và có 2 đại diện là thành viên HĐQT) đã có một trong hai thành viên đột nhiên xin từ chức. Việc này kéo theo sự biến động trong các phiên họp mà không có đầy đủ thành viên dẫn đến một số ủy quyền và điều này vô hình chung tạo cơ hội cho việc "tổ chức các phiên họp trái phép và sai thủ tục".

Tối 25/3, Eximbank đã phát đi thông cáo phủ nhận cáo buộc trên của ông Lê Minh Quốc và khẳng định, việc HĐQT Eximbank tổ chức phiên họp ngày 22/3 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp và theo điều lệ Eximbank.

 

Masan tạo hình Lăng Bác bằng chai tương ớt: Có vi phạm Luật Quảng cáo?

Luật Quảng cáo quy định cấm quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 

Vì sao Lào Cai ‘sốt sắng’ dự án sân bay Sa Pa?

Vẫn còn nhiều vấn đề trong phương án đầu tư dự án sân bay Sa Pa nhưng Lào Cai muốn Chính phủ bố trí ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 3 nghìn tỷ đồng.

 

Tương ớt Chin-su Masan xếp hình Lăng Bác quảng cáo trong siêu thị bị phản ứng mạnh

Sau lùm xùm bị thu hồi tại Nhật bản, sản phẩm tương ớt Chin-su được dùng để "tạo hình" thành Lăng Bác trưng bày tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội)

Tin khác