Nhóm 'giang hồ đất cảng' vào Đà Nẵng tổ chức cho vay nặng lãi bị khởi tố

Theo Vĩnh Định / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 22/04/2019

Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, Công và Đức cho đàn em in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo thủ tục vay đơn giản, trả góp theo ngày, không cần thế chấp.

Đức và công tại cơ quan điều tra
Đức cùng Công bị khởi tố.

Ngày 22/4, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Trung Công (cùng 31 tuổi, cùng ngụ Hải Phòng) tội Cho vay nặng lãi.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2018, Đức, Công đưa 4 đàn em từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà ở đường Nguyễn Xí (phường Hòa Minh) làm địa điểm tổ chức tín dụng đen.

Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, cả hai cho đàn em in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo thủ tục vay đơn giản, trả góp theo ngày, không cần thế chấp sau đó đi phát. Nhóm này hướng đến những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ, cần vốn buôn bán, vay từ 5-10 triệu đồng/người với lãi suất từ 15 đến 25%/tháng, rồi thu tiền góp 200.000 đồng/ngày. Hàng ngày, Đức và Công sai đàn em đến tận nhà thu tiền, nếu ai không đưa sẽ đe dọa.

Tháng 8/2018, sau khi củng cố hồ sơ, Công an quận Liên Chiểu đã tiến hành kiểm tra tại nhà trọ của nhóm Đức thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Do nhóm này liên tục quanh có chối tội nên quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn nên tháng 10/2018 công an gia hạn thời gian điều tra.

Đến tháng 4/2019, cơ quan điều tra xác định nhóm này đã cho 258 người vay, với số tiền vay ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất lên đến 150 triệu đồng. Đến thời điểm hện tại đã có 32 nạn nhân đến trình báo, chủ yếu là phụ nữ đơn thân, người nghèo mắc bẫy với tiền lãi đã trả gần 84 triệu đồng.

 

Băng giang hồ ép bảo kê, cho vay nặng lãi ở quận 12 lãnh án

Trọng, Đức tụ tập thêm một số đàn em tạo thành một băng bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản trong thời gian dài khiến nhiều hộ kinh doanh trên đường Hà Huy Giáp phải sống trong sợ hãi.

Tin khác