Vụ đánh bom khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất: Chủ mưu nhận án 16 năm, cả nhóm lĩnh 115 năm tù

19:43 27/12/2017

Bị kích động, xúi giục và được hỗ trợ tiền từ nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài, 15 người trong nước đã có hành vi thực hiện chủ trương "đốt sạch, giết sạch, phá sạch"

khungbo_psir
Các bị cáo bị dẫn giải đến phiên tòa ngày 27/12. Ảnh báo Thanh niên

Chiều 27/12, TAND TP HCM tuyên án vụ án Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Luật sư Đỗ Hải Bình bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Sinh cho rằng hành vi đốt kho xe tại Đồng Nai đối với bị cáo Sinh không nhằm mục đích khủng bố mà chỉ muốn gây tiếng vang cho tổ chức. Đối với việc mua 2 khẩu súng bút thì sau đó công an đã kịp thời ngăn chặn không để hậu quả xảy ra. Sau khi vụ án xảy ra bị cáo nhận thấy sai trái nên đã tự thứ và giao nộp 5 triệu đồng, gia đình bị cáo có 2 liệt sĩ, cha bị cáo được tặng nhiều Huân chương… Từ đó xin HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thiện cho rằng mọi việc làm của Thiện chỉ làm theo chỉ đạo của Phạm Lisa bị cáo không bàn bạc thống nhất với các bị cáo khác nên xác định bị cáo là người cầm đầu là chưa chính xác.

Sau khi nghị án HĐXX nhận định lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài đã lập ra các diễn đàn nhằm lôi kéo những người trẻ không có công việc ổn định, tư tưởng lệch lạc thành lập các nhóm nhằm chống lại chế độ.

Trong vụ án này, các bị cáo là những người trẻ hầu như nhận thức hạn chế, không có công việc hoặc là công nhân, bị các thế lực xấu lôi kéo vào đường dây phản động. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Hành vi của họ là đặc biệt nghiêm trọng,gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Dù các bị cáo chối tội tại tòa, tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác cũng như nhân chứng, HĐXX cho là có đủ căn cứ truy tố các bị cáo phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Theo nội dung vụ án Đào Minh Quân cùng Phạm Lisa (sống ở nước ngoài) lôi kéo nhiều người thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện khủng bố với chủ trương "giết sạch, đốt sạch, phá sạch".

Đầu tháng 4, Phạm Lisa chỉ đạo Thiện, Sinh cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4.

Sau khi bàn bạc kế hoạch với Vy - người do Phạm Lisa giới thiệu, tối 22/4, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy và Phát đặt tại cột số 9 ga quốc tế.

Tuy nhiên, sợ sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, Phát tháo pin ra khỏi máy điều khiển từ xa để không kích nổ bom xăng.

Phần Thiện, khi mang quả bom xăng còn lại vào tầng 3 nhà gửi xe, anh ta xuống tầng trệt kích hoạt cũng không nổ - do khoảng cách xa không truyền được tín hiệu. Quả bom này được Thiện giao cho Vy đặt vào vị trí cột số 9, thay quả bom lúc đầu. Vụ nổ xảy ra khiến hành khách hoảng loạn bỏ chạy.

Trước đó, vào đầu tháng 4, Thiện, Sinh và các đồng phạm thực hiện vụ đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1- Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khiến toàn bộ nhà kho và 320 xe các loại cháy rụi gây thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phạm Lisa còn chỉ đạo Thiện và đồng phạm thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước như tỉnh Hòa Bình, nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TPHCM…

Vụ án xác định kẻ cầm đầu là Phạm Lisa và Đào Minh Quân nhưng do cả hai đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã, xử lý sau.

Mức án cụ thể nhóm bị cáo tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân:

Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù

Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù

Thái Hàn Phong 14 năm tù

Ngô Thụy Tường Vy 11  năm tù

Nguyễn Ngọc Tiền 11 năm tù

Nguyễn Thị Chung 12 năm tù

Bùi Công Thành, Vũ Mộng Phong 8 năm tù

Đoàn Văn Thế 7 năm tù

Hùng Văn Vương, Trần Văn No cùng 6 năm tù

Trương Tấn Phát, Lê Hùng Cường, Trần Quốc Lượng, Hoàng Văn Dương cùng 5 năm tù

Đồng thời áp dụng hình phạt bổ phạt quản chế các bị cáo trên 3-5 năm kể từ sau khi chấp hành xong án tù.

Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương 1 năm 6 tháng năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.

 

Vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất: Đề nghị phạt các bị cáo 76 năm tù

Ngày 27/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

 

Vụ đánh bom khủng bố Tân Sơn Nhất: Nghi phạm đặt bom vì 'tâm trạng không tốt'

Là người trực tiếp kích nổ quả bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất tuy nhiên ra tòa bị cáo Vy cho rằng: “Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên mới đi khủng bố".Tin khác