Tại sao nhiều người lo ngại xung quanh việc các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi?

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 20/11/2018

Những con số biết nói theo thống kê của Bộ Giáo dục Anh đã trả lời cho những người còn nghi ngờ khả năng chăm sóc và dạy dỗ con cái của các cặp đôi đồng tính.

tai-sao-nhieu-nguoi-lo-ngai-xung-quanh-viec-cac-cap-doi-dong-tinh-nhan-con-nuoi
Cứ 8 trẻ được nhận nuôi tại Anh thì có 1 trẻ có bố mẹ là cặp đôi đồng tính. Ảnh minh họa

450 trong số 3.820 trẻ được nhận nuôi trong năm 2018 là do các cặp vợ chồng đồng tính, theo thống kê của Bộ Giáo dục Anh được công bố mới đây. Đây là mức cao kỉ lục mặc dù tổng số người nhận con nuôi giảm 30% so với năm 2015.

“Người LGBT có thể mang đến những kĩ năng làm cha mẹ tuyệt vời cho con nuôi của họ”, Tor Docherty, Giám đốc điều hành của New Family Social nói. “Chúng tôi rất vui mừng vì cộng đồng đã dần dần xóa bỏ định kiến rằng cặp vợ chồng đồng tính không thể chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt bằng cha mẹ dị tính”.

Năm 2002, chính phủ Anh cho phép các cặp vợ chồng đồng tính nhận con nuôi. Đây là một trong 14 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc nhận con nuôi của các cặp vợ chồng đồng tính. Trong năm 2016, tỉ lệ các cặp vợ chồng đồng tính nuôi con ở Anh là 9,6% , tăng 8,4% so với năm trước.

Bình luận về những phát hiện vào thời điểm đó, Tor Docherty cho biết: “Mặc dù tổng số người nhận con nuôi đã giảm ở Anh vào năm 2016 nhưng các cơ quan chức năng vẫn nhận thấy được tiềm năng từ các cặp vợ chồng đồng tính có thể tạo điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng tốt nhất có thể cho những đứa trẻ”.

Trước đó, nhiều người vẫn tin vào định kiến sai lầm rằng con cái của cha mẹ đồng tính sẽ phát triển lệch lạc. Tuy nhiên một cuộc khảo sát trên 12.000 thanh thiếu niên cho thấy: Không có sự khác biệt nào trong quá trình phát triển của nhóm trẻ em do các phụ huynh là người đồng tính nuôi dạy với nhóm trẻ em có phụ huynh là người dị tính.

Kết quả được khảo sát trên rất nhiều góc độ như về tâm sinh lí, kết quả học tập, quan hệ gia đình, sử dụng chất cấm, phạm tội… Ngoài ra, khuynh hướng tính dục của bố mẹ không quyết định khuynh hướng tính dục của con cái.

Những con số thống kê trên của Bộ Giáo dục Anh cho thấy, nhu cầu có con của các cặp vợ chồng đồng tính ngày càng tăng. Ở Việt Nam cũng vậy, theo quan niệm truyền thống, con cái là tài sản quý giá nhất mà Thượng đế ban cho mỗi con người, đồng thời sẽ chăm sóc phụng dưỡng họ khi về già. Chính vì thế đồng tính nam/nữ cũng giống như người dị tính luôn khát khao có con cái.

Căn cứ vào Luật nuôi con nuôi ban hành ngày 17/6/2010, bạn có quyền nhận nuôi con nuôi với tư cách là một người độc thân. Con nuôi sẽ có một bố hoặc một mẹ. Pháp luật nước ta không thừa nhận hai người không phải là vợ chồng cùng nhận nuôi một người con.

Vì chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nên các cặp đồng tính ở Việt Nam không được phép nhận chung một đứa con nuôi. Trẻ được nhận nuôi phải dưới 16 tuổi (hoặc từ 16-18 tuổi nếu là họ hàng gần của trẻ), và người nhận nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.

 

Xúc động với hình ảnh hàng nghìn người diễu hành ủng hộ LGBT trong mưa

Hàng nghìn người giương cao cờ lục sắc hô vang các khẩu hiệu ủng hộ LGBT dưới trời mưa nặng hạt.

 

Chàng trai ‘thẳng’ chợt nhận ra tình cảm đặc biệt dành cho cậu bạn thân là gay

Những động chạm thân thể lúc trêu đùa với cậu bạn thân là gay, lúc đầu tôi cảm thấy bình thường nhưng dần dần lại thích thú kì lạ.

 

Vén màn bí mật về các trại chữa trị đồng tính tại Ecuador

Coi đồng tính là bệnh tâm thần, những phòng khám bí mật này đưa ra những phương pháp chữa trị dã man.Tin khác