Những bí ẩn về quan hệ đồng giới ở Ai Cập cổ đại ít người biết đến

06:35 17/10/2018

Những câu chuyện về "quan hệ" đồng giới ở Ai Cập cổ đại còn chứa nhiều bí ẩn chờ được khám phá.

Seth và Horus

Vì Seth giết chết thần Osiris, cha của Horus nên anh đã quyết tâm trả thù người chú độc ác. Nhà nghiên cứu Mohamed Gamal cho biết nhiều lần Seth lên kế hoạch quan hệ tình dục với Horus như một cách làm nhục anh ta đồng thời khẳng định sự chiến thắng của mình. Không chỉ vậy, Seth còn đem chuyện này vạch tội Horus ở tòa án thần thánh.

nhung-bi-an-ve-quan-he-dong-gioi-o-ai-cap-co-dai-it-nguoi-biet-den
Seth và Horus

Nhiều hiện vật cũng đã chứng minh hai vị thần này đã có “quan hệ” đồng giới. Trong một vài cuộn giấy Papyrus có ghi chép lại những lời ca ngợi của Seth dành cho “phía sau” của Horus.

Vua Neferkare và tướng quân Sasenet

Có một câu chuyện kể về vị vua Pharaoh Neferkare (Pharaoh thứ năm của Vương triều thứ 6 Ai Cập cổ đại trong thời kỳ Cổ Vương quốc) đêm đêm tìm đến nhà tướng quân Sasenet. Một người tên là Tjeti đã phát hiện vua đi một mình trong đêm mà không có cận vệ nào bên cạnh.

nhung-bi-an-ve-quan-he-dong-gioi-o-ai-cap-co-dai-it-nguoi-biet-den
Vua Neferkare và tướng quân Sasenet

Tjeti lặng lẽ đi đi theo vua Neferkare tới trước nhà của tướng Sasanet. Ngài ném một viên gạch, sau đó một chiếc thang được hạ xuống và nhà vua trèo lên trên. Sau khi nhà vua đã thực hiện xong “việc mà ông muốn làm với tướng quân”, ngài trở về cung điện.

Mặc dù không miêu tả trực diện và rõ ràng những gì Pharaoh đã làm trong thời gian ở nhà tướng quân Sasenet. Nhưng câu văn viết về "những việc Pharaoh muốn làm với ông ấy (tướng quân)" được cho là cách đề cập gián tiếp tới “quan hệ” đồng giới.

Niankhkhnum và Khnumhotep

Trong triều đại thứ năm (khoảng 2400 năm TCN), Niankhkhnum và Khnumhotep là hai người thợ làm móng tay cho hoàng gia trong Cung điện của vua Nyuserre Ini. Khi chết đi, hai người được chôn chung một ngôi mộ giống hệt với cách mà các đôi vợ chồng vẫn thường được an táng.

Nó được tìm thấy vào năm 1964. Tên của Niankhkhnum và Khnumhotep được viết cạnh nhau bằng chữ tượng hình có ý nghĩa “người tình trong trần thế và thế giới bên kia”. Hình ảnh hai người đàn ông khắc trên bia mộ chạm mũi vào nhau mà người Ai Cập cổ đại thường biểu hiện cho nụ hôn.

nhung-bi-an-ve-quan-he-dong-gioi-o-ai-cap-co-dai-it-nguoi-biet-den

Điều đáng ngạc nhiên là Niankhkhnum có vợ. Một số hình ảnh về vợ của Niankhkhnum đã được vẽ trên mộ nhưng rồi đã bị xóa đi không rõ lý do và một số bức khác thì Khnumhotep đã được vẽ ở vị trí người vợ. Một số nhà Ai Cập học và các nhà khảo cổ học tin rằng Niankhkhnum và Khnumhotep có thể là cặp vợ chồng đồng giới được ghi nhận lâu đời nhất trong lịch sử.

Điều này chứng tỏ, người Ai Cập cổ đại không quá khắt khe giữa tình dục đồng giới và khác giới. Ít nhất là vào những thời điểm nhất định, và trong một số tầng lớp nhất định, có thể đã dung thứ và thậm chí còn tôn vinh tình yêu đồng giới.

 

Tâm sự nghẹn lòng của người mẹ có con chuyển giới: 'Tôi không thể tin đây là sự thật'

Để gần với con hơn, chia sẻ với những gì mà đứa con "lạc giới" của mình đang phải chịu đựng, để gần với con hơn, chia sẻ với những gì mà đứa con "lạc giới" của mình đang phải chịu đựng.

 

Nhà sản xuất giải thích vì sao ‘Fantastic Beasts 2’ không nhắc thầy Dumbledore là người đồng tính

Việc thầy Dumbledore không xuất hiện như một nhân vật đồng tính trong phim "Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald" khiến khán giả thất vọng.

 

Lâm Khánh Chi từng yêu thầm trai đẹp ở quán karaoke

Ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi đã tiết lộ những rung động đầu đời khiến cô nhận ra giới tính thật.Tin khác