Những cặp đôi đồng tính biểu tượng trong lịch sử (Phần 3)

06:41 22/08/2018

Có không it những người nổi tiếng trong lịch sử thế giới là người đồng tính, trong đó, đóng góp của họ cho nền văn minh nhân loại là cực kỳ lớn.

11. Lili Elbe và Gerda Gottlieb

nhung-cap-doi-dong-tinh-bieu-tuong-trong-lich-su-phan-3

Bộ phim nổi tiếng The Danish Girl (Cô gái Đan Mạch) từng công chiếu năm 2016, câu chuyện có thật về cuộc đời họa sĩ Einar Wegener quyết định chuyển giới thành phụ nữ, lấy nhân dạng là Lili Elbe vào cuối thập niên 1920 tại Đan Mạch. Điều đặc biệt khi Lili Elbe là người thực hiện phẫu thuật chuyển giới đầu tiên trên thế giới.

Lili tên khai sinh là Einar Magnus Andreas Wegener, cô gặp Gerda Gottlieb tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch, cặp đôi quyết định đi đến hôn nhân năm 1904. Sau khi kết hôn, hai người vẫn tiếp tục công việc vẽ tranh. Einar chuyên về tranh phong cảnh còn Gottlieb tập trung vào vẽ minh họa cho các cuốn sách và tạp chí thời trang.

Một lần, Gerda ngỏ ý nhờ chồng Einar đi tất chân và mang giày cao gót để vẽ khi người mẫu bức tranh của bà bận không tới được. Gerda không ngờ rằng, chính lần nhờ chồng giả nữ ấy đã khơi gợi bản năng thật trong con người Einar. Sau lần đó, Einar cảm thấy mình tự tin và thoải mái hơn trong những bộ trang phục của nữ giới và bộc lộ một cách rõ ràng hơn tính cách của một người phụ nữ.

Năm 1912, cặp đôi chuyển đến định cư tại Paris, nơi Lili có thể sống công khai như một người phụ nữ và Gottlieb chủ động thể hiện mình là người đồng tính nữ.

Đến năm 1930, Einar Wegener tới Berlin (Đức), tìm gặp bác sĩ tâm lý giới tính - nhà tình dục học người Đức - Magnus Hirschfeld để thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới. Trong giai đoạn từ năm 1930-1931, Lili đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật để trở thành phụ nữ.

Sau khi cuộc phẫu thuật thành công, Gerda quyết định từ bỏ cuộc hôn nhân này với Lili, đồng thời Lili Elbe ngừng vẽ tranh từ thời gian đó. Chia tay Gerda, Lili nhận lời cầu hôn từ một người đàn ông và bắt đầu cuộc sống mới.

Không dừng lại ở đó, Lili còn có mong muốn được làm mẹ nên cô đã chấp nhận rủi ro tiến hành phẫu thuật cấy ghép tử cung vào năm 1931. Nhưng do biến chứng, Lili đã qua đời chỉ 2 ngày sau cuộc phẫu thuật, trước sinh nhật lần thứ 50.

12. Michelangelo và Tommaso dei Cavalieri

nhung-cap-doi-dong-tinh-bieu-tuong-trong-lich-su-phan-3

Michelangelo tên thường gọi là Michelangelo Buonarroti, sinh năm 1475 tại Caprese (Italia). Ông được biết đến là một kiến trúc sư, nhà điêu khắc và là một họa sĩ tài năng sống ở thời kỳ Phục hưng. Phần lớn các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo đều lấy cảm hứng từ nững đường nét cơ thể của nam giới. Nhưng trong nghệ thuật của Michelangelo có một cảm giác xác thịt với tính thẩm mỹ đó.

Năm 1532, Michelangelo (57 tuổi) gặp chàng thanh niên điển trai Tommaso dei Cavalieri khi ấy 23 tuổi. Mối tình đồng tính hết sức sâu đậm của Michelangelo đối với Cavalieri đã để lại một bộ phận rất lớn trong lịch sử thơ văn đồng tính gồm hơn 300 bài thơ thể sonnet và madrigal.

13. Ethel Collins Dunham và Martha May Eliot

nhung-cap-doi-dong-tinh-bieu-tuong-trong-lich-su-phan-3

Năm 1914, Martha May Eliot gặp Ethel Collins Dunham khi họ là sinh viên tại trường Đại học Y - Dược Bryn Mawr. Từ cuộc gặp gỡ định mệnh đó, họ yêu nhau và ở bên nhau trọn đời. Sau khi tốt nghiệp, dù rất tích cực đấu tranh giành quyền bầu cử cho phụ nữ nhưng cặp đôi quyết định tập trung vào niềm đam mê với thuốc cho đến khi họ được mời đến làm việc tại một khoa nhi ở Bệnh viện Yale (Mỹ).

Hai người phụ nữ tiên phong này đã đóng góp những công sức không hề nhỏ để thay đổi thành công nhận thức về vai trò của phụ nữ trong y học. Eliot luôn đứng ra tổ chức các chương trình của New Deal về sức khỏe bà mẹ và trẻ em, và sau đó bà được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Trẻ em, một cơ quan y tế liên bang. Trong khi đó, Dunham tập trung vào việc chăm sóc các em bé sinh non và trẻ sơ sinh, bà cũng tham gia vào việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia về cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh cho các nhân viên y tế bệnh viện. Về sau, bà trở thành một trong những nữ Giáo sư đầu tiên tại trường Đại học Yale, trong khi đó Eliot trở thành thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội Nhi khoa Mỹ và cũng là người phụ nữ đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ.

Năm 1957, Hiệp hội Nhi khoa Mỹ trao tặng cho Dunham giải thưởng John Howland. Bà là người phụ nữ đầu tiên vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này. Năm 1967, người bạn đời của bà là người phụ nữ thứ hai nhận được giải thưởng này.

14. Gertrude Stein và Alice B. Toklas

nhung-cap-doi-dong-tinh-bieu-tuong-trong-lich-su-phan-3

Gertrude Stein sinh ra tại Pennsylvania năm 1874 trong một gia đình người Do Thái gốc Đức. Năm 1907, bà bặp Alice B. Toklas ở Paris, một người được đánh giá là một trong những nhân vật tiêu biểu trong sự phát triển của nghệ thuật và văn học hiện đại. Sau đó, hai người phụ nữ đã sống cùng nhau trọn cuộc đời. Căn hộ của hai người trở thành một salon văn học của giới nghệ sỹ khắp châu Âu. Những tên tuổi thiên tài như Pablo Picasso và Ernest Hemmingway là khách mời thường xuyên của họ.

Chưa bao giờ Stein và Toklas công khai về bản chất mối quan hệ của mình, nhưng họ thường xuyên tay trong tay xuất hiện trước công chúng. Dẫu vậy, cặp đôi vẫn giữ một số bí mật riêng tư cho đến những năm 1980, Đại học Yale đã khám phá ra hàng trăm bức thư tình giữa hai người trong một chiếc tủ bị khóa lâu năm.

15. Virginia Woolf và Vita Sackville-West

nhung-cap-doi-dong-tinh-bieu-tuong-trong-lich-su-phan-3

Adeline Virginia Woolf là một tiểu thuyết gia người Anh. Bà được xem là một trong những nhân vật văn học hiện đại lừng danh nhất thế kỷ 20.

Virginia Woolf và Sackville-West gặp nhau vào khoảng năm 1922. Bắt đầu từ tình bạn, quan hệ giữa họ dần chuyển thành thứ tình cảm lệch lạc, mà chồng họ, ít nhiều có biết nhưng đã lờ đi. Vì thường xuyên ở xa nhau nên tình yêu của họ chủ yếu biểu hiện qua những bức thư nồng nàn và say đắm.

Sackville-West thường sáng tác theo kiểu cũ, ngay cả khi tác phẩm của bà khai thác một nội dung rất mới như tình yêu đồng giới. Trong khi đó Woolf lại là một trong những người góp phần làm thay đổi nền tiểu thuyết Anh đầu thế kỷ 20.

 

Những cặp đôi đồng tính biểu tượng trong lịch sử (Phần 1)

Họ là những người thuộc cộng đồng LGBT sống ở rất nhiều thập kỷ trước, nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực như thơ ca, văn học, điện ảnh. Tất cả đều là những người tài năng và xuất chúng.

 

Những cặp đôi đồng tính biểu tượng trong lịch sử (Phần 2)

Trong số họ, có những người còn là vị vua của một quốc gia. Dù trong lịch sử, xu hướng khác biệt về tính dục là điều cấm kị, nhưng không vì thế mà họ che giấu con người thật của mình.Tin khác