Những chuyển động thú vị quanh việc lãnh đạo Mỹ - Triều hủy gặp gỡ

11:00 25/05/2018

Đó là điều mà bất cứ nhà quan sát nào cũng nhìn thấy khi chứng kiến sự biến động xung quanh kế hoạch Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên vốn định sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 6 tới ở Singapore.

ong-trump-huy-gap-ong-kim-jong-un-noi-quan-doi-da-san-sang
Ông Trump đã quyết định đơn phương hủy bỏ cuộc gặp với ông Kim Jong-un.

Ngày 24/5, bất chấp mọi sự nhún nhường của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ gửi đi một bức thư tuyên bố sẽ hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh đã lên kế hoạch trong tháng 6.

Đây là động thái khá đột ngột của ông Trump, tuy nhiên, với những ai thường xuyên theo dõi tình hình tại bán đảo Triều Tiên thì họ lại cảm thấy không quá bất ngờ. Ông Trump hay ông Kim đều là những nhà lãnh đạo có tính khí khá ‘thất thường’, trước khi cuộc gặp gỡ bị hủy, đã có nhiều bài báo nhận định khả năng ’30 chưa phải là tết’.

Những bất đồng trong quá trình đàm phán giữa hai bên đều được phân tích rất rõ. Dù phía Triều Tiên liên tục đưa ra các thiện chí như gỡ bỏ bãi thử hạt nhân, gỡ bỏ các chương trình tuyên truyền dọc biên giới với Hàn Quốc, trao trả các tù nhân Mỹ trở về nước... Nhưng cái mà Mỹ cần nhất chính là muốn Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân – tấm khiên vững chắc đảm bảo vị thế của Bình Nhưỡng trước thế giới hiện nay – thì ông Kim lại không sẵn sàng.

Có thể thấy, thiện chí mà các bên đưa ra thực ra chỉ là “đòn gió”, nhằm xoa dịu bên liên quan để đi đến mục tiêu cao nhất: Tổ chức được cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Nếu như bức thư của Tổng thống Trump được viết với giọng văn pha trộn giữa đe dọa và xoa dịu thì thái độ “xuống nước” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại tạo nên một làn gió khác biệt trong không khí hiện nay. Thông thường, trong các diễn biến trước đó, nếu một bên phản ứng tiêu cực trong quá trình đàm phán, bên còn lại sẽ có những động thái leo thang nhất định, đẩy căng thẳng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, trong sự kiện lần này, mặc ông Trump đe dọa đã sẵn sàng dùng vũ lực nếu Triều Tiên có ý định đẩy cao vấn đề thì ông Kim vẫn quyết giữ quyết tâm tìm kiếm một cuộc đối thoại thực sự cho bán đảo Triều Tiên.

Trong bức thư của mình, ngoài việc khẳng định Triều Tiên vẫn chưa thực sự có thiện chí cho việc từ bỏ hạt nhân, ông Donald Trump còn lớn tiếng khẳng định, Bình Nhưỡng không nên đem kho vũ khí hạt nhân ra so với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. “Ông đã nói về năng lực hạt nhân của Triều Tiên nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi có quy mô lớn và mạnh mẽ đến nỗi mà tôi phải cầu Chúa sẽ không bao sử dụng đến chúng”, bức thư viết.

Đây rõ ràng là một lời đe dọa, nhưng ông Trump lại khẳng định, cuộc gặp gỡ giữa hai bên sẽ là “cuộc đối thoại tuyệt vời” và “về cơ bản, đối thoại với nhau là quan trọng”, “mong đợi gặp ông một ngày nào đó”. Ông Trump tin rằng: “Thế giới, và Triều Tiên nói riêng, có nhiều cơ hội để kéo dài hòa bình, thịnh vượng, và sự giàu có. Cơ hội bị bỏ lỡ này thật sự là một khoảnh khắc buồn của lịch sử”, nhưng ông là người đơn phương quyết định chấm dứt cuộc gặp gỡ này.

Đáp lại bức thư hủy gặp của Tổng thống Mỹ, ông Kim lại khá bình tĩnh và theo một cách nào đó là nhún nhường. Sáng 25/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra phản ứng của mình, theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bày tỏ thiện chí: "Mục tiêu và quyết tâm thực hiện mọi thứ vì hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và nhân loại của chúng tôi không hề thay đổi. Chúng tôi luôn sẵn sàng dành thời gian và cơ hội cho phía Mỹ một cách cởi mở".

Ông nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi muốn lặp lại với phía Mỹ rằng chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào, theo bất kì hình thức nào để giải quyết vấn đề”.

video-trieu-tien-pha-huy-bai-thu-hat-nhan-punggye-ri
Phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri chưa thể đưa đến cho Triều Tiên kết quả tích cực hơn trong quan hệ với Mỹ.

Cũng trong hôm nay, các kênh truyền thông được trực tiếp theo dõi sự kiện Triều Tiên cho phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Đoạn video quay lại quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy, các đường hầm của bãi thử ở sườn núi đã bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của mình để thể hiện cam kết chấm dứt thử hạt nhân, mở đường cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều từng được dự kiến sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Phóng viên RT, người được mời tham gia chứng kiến sự kiện cho biết, 3 đường hầm đang hoạt động của bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã bị phá hủy cùng với các cấu trúc đi kèm. 

Dù diễn biến xung quanh sự kiện khá thú vị, nhưng nhìn nhận toàn cục, việc hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ gây ra một số nguy cơ trong tương lai đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trước hết, sự thất thường của ông Trump tiếp tục đẩy cao hoài nghi về một nước Mỹ suy yếu dưới sự điều hành của cựu đại gia bất động sản.

Chính quyền của ông Trump hiện bị chỉ trích do thất bại trong việc đặt nền tảng cho một cuộc gặp cấp cao như vậy. "Vội vàng đồng ý một hội nghị thượng đỉnh và sau đó lại là người bỏ đi, Tổng thống Trump phải hiểu rằng ông đã làm yếu đi và tiếp tục cô lập Mỹ", Thượng nghị sĩ Robert Menendez của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết.

Còn James Acton, đồng giám đốc Chương trình chính sách hạt nhân tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie (Carnegie Endowment for International Peace), cho rằng Trump hiện đi trên con đường ngoại giao khó khăn trong việc duy trì chiến dịch "sức ép tối đa" do Mỹ đi đầu để khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Acton cho biết Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, sẽ tán tụng việc phá hủy bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và có khuynh hướng giảm bớt trừng phạt kinh tế. Ông cũng lưu ý rằng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã được khởi động lại.

"Triều Tiên hiện đã làm đủ để xoa dịu Trung Quốc và Trung Quốc sẽ trả lại cho Triều Tiên đường sống về kinh tế", ông nói.

Hủy gặp Kim, Trump cũng có thể làm tổn thương mối quan hệ của Mỹ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon vừa có cuộc gặp với ông Trump tại Phòng Bầu dục trong tuần này. Tổng thống Hàn Quốc đã đầu tư rất nhiều "vốn liếng chính trị" vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, dù Bình Nhưỡng vừa phá vỡ một cuộc họp cấp cao với Seoul để phản đối Mỹ - Hàn tập trận quân sự.

Ông Moon là một trong những nhân tố dẫn đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, nhưng chính phủ của ông dường như bị bất ngờ bởi quyết định đột ngột của Trump, một dấu hiệu đáng lo ngại về kết nối ngoại giao giữa các đồng minh.

"Chúng tôi đang cố gắng hiểu ý định của Tổng thống Trump," phát ngôn viên tổng thống Kim Eui Kyeom cho biết, theo hãng tin Yonhap.

 

Triều Tiên nói sẽ chờ đến khi Mỹ sẵn sàng đối thoại

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un, Triều Tiên cho biết sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào bất cứ thời gian nào.Tin khác