Những con chuột giá ngàn đô ở Trung Quốc

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 05/04/2019

Xin nói rõ, đây là những con chuột thí nghiệm. Và vì nhu cầu chuột thí nghiệm tăng, nên có người đã mua lại một cặp chuột biến đổi gen với giá tới 17.000 USD.

nhung-con-chuot-gia-ngan-do-o-trung-quoc
Chuột trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đã và đang lao vào các công trình nghiên cứu thuốc và công nghệ biến đổi gen. Xu hướng này phù hợp với mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc biến Trung Quốc thành trung tâm sản xuất y sinh của thế giới tính tới năm 2025.

Do các công ty nghiên cứu phương pháp trị bệnh mới thường thử nghiệm trên động vật trước khi dùng cho người, nên nhu cầu dành cho động vật biến đổi gen đang ngày càng tăng.

Điều đó hiển nhiên là động lực cho thị trường chuột biến đổi gen toàn cầu, ước tính tăng trưởng 7,5% mỗi năm. Mà theo dự đoán do Bloomberg đưa ra ngày 4/4, tính tới năm 2020, thị trường này sẽ đạt mốc 1,59 tỉ USD.

Chuột thí nghiệm lại đặc biệt có vai trò quan trọng với Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với các công ty dược phẩm sinh học đa quốc gia.

nhung-con-chuot-gia-ngan-do-o-trung-quoc
Những lồng chuột trong phòng thí nghiệm ở Cyagen Biosciences. Ảnh: Bloomberg

Dù chỉ mới phát triển và manh nha, các startup của Trung Quốc có thể thu hút nhà đầu tư nhờ tiềm năng phát triển của mình.

Cyagen Biosciences (Trung Quốc) hiện đang nuôi 8.000 con chuột nhắt và 2.500 con chuột cống tại một trung tâm thuộc tỉnh Quảng Châu. Công ty này chuyên cung cấp chuột biến đổi gen cho các phòng thí nghiệm khy vực phía nam Trung Quốc. Nhờ công nghệ gen, những con chuột này sẽ bị làm mất một bộ phận nào đó, hoặc cố ý cho mắc các loại bệnh như tiểu đường hay ung thư.

Không chỉ có Cyagen Biosciences, một loạt các công ty khác, đặc biệt là doanh nghiệp ngoại, cũng đang ăn nên làm ra trong thị trường bán chuột thí nghiệm. Điển hình là Cyagen bắt tay làm ăn với hãng Taconic Biosciences của Mỹ vào năm ngoái.

Mục tiêu của sự hợp tác này là kết hợp công nghệ sửa gen tiên tiến của Taconic với thị trường đầy tiềm năng ở Trung Quốc mà Cyagen có thể tiếp cận.

Trong khi đó Charles River Laboratories, vốn là nhà cung cấp động vật thí nghiệm lớn nhất thế giới, đã mua lại 75% một doanh nghiệp tại Bắc Kinh vào năm 2013. Hợp đồng này được biết có giá trị 27 triệu USD. Charles River có đội ngũ chừng 650 nhân viên tại Trung Quốc cũng như 5 cơ sở khác nhau tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

 

Anh: Để chó cắn chết người có thể bị 14 năm tù, thả rông chó bị khởi tố hình sự

Nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ có những quy định rất chặt chẽ về những việc phải làm khi dắt chó đi dạo, thậm chí họ còn cấm cho chó thả rông.

 

Vợ tỷ phú Amazon nhận 35 tỷ USD trong vụ ly hôn đắt nhất lịch sử

Vợ tỷ phú Amazon Jeff Bezos, bà MacKenzie nhận hơn 35 tỷ USD, trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới, Channel News Asia đưa tin.

 

Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai mà được Google Doodle vinh danh

Nhà vật lý Hedwig Kohn là ai? Bà đang được vinh danh trên Google Doodle đúng dịp sinh nhật lần thứ 132 của mình. Bà là nhà vật lý vĩ đại của thế kỷ 20.

Tin khác