Điểm lại những đề xuất bị ‘ném đá’ của Bộ Y tế thời gian qua

10:32 02/04/2018

Cấm người có bệnh sinh dục, ngực lép lái tàu; Ngực lép không được lái xe, sinh con gái được tiền… Là những đề xuất bị dư luận “ném đá” của Bộ Y tế.

IMG_1138
Dự thảo về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt của Bộ Y tế đang gây tranh cãi trong dư luận. Ảnh minh họa

Cấm người có bệnh sinh dục, ngực lép lái tàu

Mới đây, dư luận đang xôn xao về dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu do Bộ Y tế xây dựng.

Nam giới mắc bệnh về đường sinh dục, nữ giới ngực lép sẽ không được tuyển vào nghề lái tàu.

Theo đó, để có thể đảm nhận các chức danh của ngành đường sắt như lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, trực ban chạy tàu ga, điều độ chạy tàu, nhân viên gác ghi… các ứng viên phải khám đủ 13 mục như: mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, tim, phổi, máu…

Đặc biệt, hạng mục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục, các ứng viên đầu vào lái tàu, phụ lái tàu sẽ bị loại nếu mắc các bệnh như tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo - dương vật phải can thiệp phẫu thuật.

phu-nu-gac-tau-hoa-phai-co-vong-1-tren-75cm-nam-gioi-phai-kham-tinh-hoan
Quy định nữ giới làm trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải có vòng 1 trên 75cm. Ảnh chụp màn hình

Trong tiêu chuẩn thể lực, các đối tượng trên đều phải đạt chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay, lực kéo thân.

Ví dụ, lái tàu, phụ lái tàu là nam giới phải: cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 52 kg, vòng ngực trung bình từ 80 cm, lực bóp tay thuận từ 37 kg, lực kéo thân từ 100 kg.Nữ giới là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53 m, cân nặng 45 kg, vòng ngực trung bình từ 75 cm trở lên.

Ngực lép không được lái xe

Năm 2013, Bộ Y tế và Bộ GT-VT từng cùng nhau xây dựng Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ôtô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.

Đáng chú ý, trong Dự thảo lần này, những tiêu chuẩn từng gây phản ứng dữ dội từ dư luận từ năm 2008 như ngực lép, thấp bé, nhẹ cân… không được lái xe máy trên 50cm3 gần như vẫn được giữ nguyên.

nhung-de-xuat-bi-nem-da-cua-bo-y-te
Bộ Y tế từng gây bức xúc khi đưa ra đề xuất ngực nhỏ không đượclái xe. Ảnh minh họa

Sau khi nhận được những phản ứng gay gắt từ dư luận, cuối năm 2014, Dự thảo đã buộc phải bỏ qua những quy định từng gây tranh cãi như người ngực lép, 6 ngón không được lái xe.

Sinh con gái có thể được hỗ trợ tiền

Năm 2013, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) kiến nghị Chính phủ xem xét Đề án can thiệp giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong đó, một giải pháp được đặc biệt chú ý là thực hiện việc hỗ trợ những gia đình sinh con một bề là gái theo đúng chính sách (sinh 1-2 con).

Cụ thể, những gia đình này sẽ được hỗ trợ tiền mặt, ưu đãi các em gái trong việc đáp ứng nhu cầu học tập, đào tạo nghề, việc làm, cơ hội lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình.

Ưu tiên nhập học, miễn giảm các khoản phí, chỗ ở ký túc xá, dạy nghề, giải quyết việc làm, vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh và các phúc lợi xã hội khác…

Dù vậy, Đề án này khiến không ít người lo ngại rằng, sẽ khoét sâu khoảng cách giới, làm thiệt thòi cho các gia đình “vô tình” sinh toàn con trai. Ngay cả các gia đình sinh toàn con gái cũng có tâm lý “tủi thân”.

Phá thai có điều kiện

Năm 2015, Dự thảo Luật Dân số lần thứ 3 (Bộ Y tế) đưa ra những quy định như cấm phá thai trên 12 tuần tuổi. Trừ các trường hợp đặc biệt như: có thai do bị hiếp dâm, loạn luân, người chưa thành niên, chưa kết hôn, có bằng chứng về dị tật thai nhi…

Dự thảo đã gây ra tranh cãi khi quy định có thể hạn chế tình trạng phá thai quá dễ dãi, giúp làm tăng trách nhiệm phòng tránh thai, hạn chế sự lợi dụng phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi.

 

Bộ Y tế giải thích lý do lái tàu phải khám vùng kín

Về dự thảo quy định người mắc bệnh đường sinh dục không được lái tàu gây tranh cãi, thành viên ban soạn thảo đã lên tiếng giải thích

 

Bộ Y tế chưa có ý kiến gì liên quan đến quyết định truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương

Tối 20/3, trên một trang thông tin có tên Tạp chí Nông dân Việt Nam đăng tải bài viết: Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

 

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ thai phụ tử vong vì sinh con 'thuận tự nhiên'

Sáng nay (19/3) Bộ Y tế đã gửi công văn đến Bộ Công an, Bộ Thông tin - Truyền thông và Ban tuyên giáo Trung ương đề nghị xác minh, xử lý vụ việc sản phụ tử vong do sinh con "thuận tự nhiên".Tin khác