Những điểm nổi bật trong buổi giao lưu trực tuyến của Tổng thống Nga Putin

08:00 08/06/2018

Trưa ngày 7/6 (giờ Moscow), buổi giao lưu trực tuyến của Tổng thống Nga Putin đã diễn ra. Tại đây, nhà lãnh đạo Nga đã trả lời rất nhiều câu hỏi về nhiều vấn đề nóng bỏng của nước Nga và quốc tế.

nhung-diem-noi-bat-trong-buoi-giao-luu-truc-tuyen-cua-tong-thong-nga-putin
Tổng thống Nga Putin đã trả lời rất nhiều câu hỏi về nhiều vấn đề nóng bỏng của nước Nga và quốc tế trong buổi giao lưu trực tuyến ngày 7/6/2018.

Kinh tế Nga vững vàng trước trừng phạt của phương Tây

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, những cáo buộc của phương Tây nhằm vào Nga là sai lầm và điều đó không có lợi cho tất cả các bên. Ông khẳng định, Nga không can thiệp bầu cử Mỹ và những cáo buộc đó là vô căn cứ.

Ông khuyên phương Tây không nên kiềm chế Nga bởi điều đó chỉ phản tác dụng. Ông nói: "Hợp tác dẫn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các đối tác phương Tây đang bắt đầu nhận ra điều đó”.

Theo lời ông, áp lực nhắm vào Nga sẽ chấm dứt khi phương Tây hiểu ra được rằng làm như vậy chỉ phản tác dụng.

Ông cho biết, hiện cán cân thương mại của Nga tương đối tốt và nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn. Theo ông, mục tiêu của chính phủ Nga là tiếp tục là tăng thu nhập cho người dân.

Trong bối cảnh giá dầu biến động, Moscow sẽ có các biện pháp bổ sung để bình ổn thị trường vào mùa thu năm nay.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, nội các hiện tại gồm rất nhiều gương mặt mới và là những gương mặt tốt nhất có thể. Mỗi thành viên nội các đều có trách nhiệm cao.

Nga muốn tham gia điều tra vụ cựu điệp viên Skripal

Trả lời câu hỏi về vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Putin cho hay, Moscow muốn tiếp cận lãnh sự với 2 cha con cựu điệp viên Skripal sau khi họ xuất viện. Bên cạnh đó, Nga cũng muốn tham gia điều tra vụ việc.

Tổng thống Putin nhắc lại nhận định, nếu cha con ông Skripal bị đầu độc bằng chất độc quân sự thì họ đã chết ngay tại chỗ. May là điều đó đã không xảy ra.

Chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ chấm dứt văn minh nhân loại

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới 3, ông Putin đã dẫn châm ngôn của Einstein: "Tôi không biết chiến tranh thế giới thứ ba sẽ được tiến hành bằng những vũ khí gì, nhưng cuộc thế chiến thứ tư sẽ diễn ra với gậy và đá".

Từ đó ông cho rằng, thế giới phải biết mức độ nguy hiểm của Chiến tranh thế giới 3 để hành động thận trọng hơn.

Ông nói: “Nhận thức rằng chiến tranh thế giới thứ ba có thể chấm dứt nền văn minh ngày nay sẽ ngăn cản chúng ta khỏi những hành động cực đoan và cực kỳ nguy hiểm " .

Ông phải hy sinh gì khi làm tổng thống?

Khi được hỏi ông đã phải hy sinh gì để trở thành tổng thống, ông Putin nói: "Tất nhiên là đời sống riêng tư. Đó là điều không thể tránh được, nhưng cũng được đền bù xứng đáng. Bạn đang làm một công việc rất quan trọng, một công việc đặc biệt nhằm nâng cao đời sống của hàng triệu người, tăng cường sức mạnh của điều quan trọng nhất đối với tất cả người dân đó chính là tổ quốc".

Giao lưu trực tuyến với Tổng thống Nga Putin là dịp quan trọng để ông Putin chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề trong nước và quốc tế. Đây cũng là buổi giao lưu trực tuyến với người dân đầu tiên của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ 2018-2024.

Chương trình giao lưu trực tuyến với Tổng thống Nga Putin thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Năm 2013, ông Putin lập kỷ lục khi trả lời câu hỏi trong 4 giờ 48 phút mà không cần bất cứ tài liệu chuẩn bị sẵn nào. Năm 2017, cuộc đối thoại này kéo dài 3 giờ 56 phút.

 

Giao lưu trực tuyến với Tổng thống Putin sẽ diễn ra vào hôm nay

Theo tờ Sputnik của Nga, giao lưu trực tuyến với Tổng thống Putin sẽ bắt đầu vào 12h ngày 7/6 (giờ Moscow), tức 16h giờ Việt Nam. Trong buổi giao lưu này, nhà lãnh đạo Nga sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi mà người Nga quan tâm.Tin khác