Những điều cần biết để phân biệt người đột quỵ và sốc nhiệt do nắng nóng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 05:54 25/04/2019

Người đột quỵ và người bị sốc nhiệt đều có những phản ứng đặc trưng, những người xung quanh cần có nhận biết sớm trong "thời gian vàng" cứu sống người bị nạn.

nhung-dieu-can-biet-de-phan-biet-nguoi-dot-quy-va-soc-nhiet-do-nang-nong
Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện gây ra đột quỵ.

Trong những ngày thời tiết trên cả nước nhiều nơi nắng nóng gay gắt, đặc biệt ở các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh là những nơi cảm nhận được cái nóng gay gắt đến mức nào. 

Ngày hôm nay (24/4) tại Hà Nội độ ẩm thấp nhất giảm xuống 60%, nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37 độ C.

Hình thái thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, cùng với hiệu ứng đô thị khiến nhiều ca bệnh đột quỵ, sốc nhiệt có những dấu hiệu gia tăng.

Theo thống kê mới đây của Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), những ngày qua số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao, đặc biệt mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân đột quỵ được tiếp nhận, tăng khoảng hơn 20% so với ngày thường, phòng cấm cứu luôn phải túc trực 24/24h.

Giải thích về sự việc này PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu , Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thời tiết đột ngột chuyển từ lạnh sang nóng hay nắng nóng gay gắt là những yếu tố nguy cơ làm tăng số người bị đột quỵ, nhất là người có bệnh huyết áp, tim mạch, mỡ máu, suy thận, tiểu đường...

Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người già, đây là nhóm nguy cơ cao bởi cơ chế báo khát của người già rất kém nên khi mất nước qua đường tiểu, qua hơi thở, qua mồ hôi thường không được bù nước kịp thời. Trong khi đó, nắng nóng rất dễ gây tình trạng mất nước, kiệt sức, sốc nhiệt hoặc nặng hơn là đột quỵ, thậm chí tử vong.

Hiện nay mô hình bệnh tật của Việt Nam cũng giống các nước phát triển, các bệnh không nhiễm trùng tăng lên và người trẻ cũng mang các yếu tố nguy cơ không khác so với người lớn tuổi. Trước tỷ lệ người lớn tuổi đột quỵ cao, giờ tỷ lệ người trẻ cao hơn.

Quan niệm mùa đông người bệnh lo lắng quan tâm tới huyết áp hơn mùa hè là sai lầm vì Mùa nào cũng phải kiểm soát huyết áp. 3 yếu tố: ăn uống/sinh hoạt nghỉ ngơi/thuốc điều trị - đạt mục tiêu đạt huyết áp ổn định

Trong thực tế khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng nhiều người vẫn nhầm tưởng, chưa phân biệt rõ việc nạn nhân đột quỵ hay bị sốc nhiệt, khiến "thời gian vàng" đưa bệnh nhân đến bệnh viện cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia y tế đưa ra lưu ý, các dấu hiệu của bệnh đột quỵ là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, đột ngột mất thị lực, liệt một nửa cơ thể, liệt một tay, một chân, vận động khó khăn, chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.
 
Trong khi đó, người bị sốc nhiệt do nắng nóng cũng có thể bị kích thích, lẫn lộn nhưng thân nhiệt tăng cao 39 - 40 độ C và trường hợp này, thuốc giảm sốt không có tác dụng. Sốc nhiệt thường xảy ra khi di chuyển dưới trời nắng nóng, làm việc lâu dưới nóng nắng.
Những người lao động ngoài thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sốc nhiệt, đột quỵ. (Ảnh Chí Hiếu)
Những người lao động ngoài thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sốc nhiệt, đột quỵ. (Ảnh Chí Hiếu)
Để sơ cứu bệnh nhân đột quỵ cần đặt nằm nghiêng, đầu kê cao hơn. Tư thế này nếu bệnh nhân bị nôn sẽ không bị hít vào đường thở gây sặc. Cần lưu ý thời gian vàng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.
 
Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống viên an cung hay uống nước, nhằm tránh bị sặc hay nghẹt đường thở, vì an cung không có trong danh mục thuốc cấp cứu đột quỵ .
 
Để sơ cứu bệnh nhân sốc nhiệt, cần khẩn trương nới rộng quần áo, đặt nằm tại nơi thoáng mát; cho nạn nhân uống nước nếu có phản xạ nuốt, tránh không gây sặc; phủ khăn mát hay vẩy nước mát lên người và nhanh chóng liên hệ xe cấp cứu hoặc vận chuyển an toàn đến cơ sở y tế.
 

Bác sĩ trẻ đột quỵ tử vong khi đang chơi bóng giữa thời tiết nắng nóng

Người đàn ông khi đang chơi bóng đột nhiện gục ngã nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn do đột quỵ, chỉ thời gian ngắn sau đó đã tử vong.

 

Tin nắng nóng mới nhất chiều 24/4 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Bản tin dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho biết, từ mai 25/4 nhiệt độ Hà Nội giảm nhẹ. Cảm giác nắng nóng sẽ bớt dần, đặc biệt ở những ngày đầu tháng 5.

 

Ngày 24/4, nhiều nơi nắng nóng gay gắt gần 40 độ C. Nhiệt độ Hà Nội tiếp tục tăng.

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 24/4 cho biết, nắng nóng sẽ tiếp tục mở rộng, nhiều nơi 39-40 độ C. Nhiệt độ Hà Nội cũng đạt ngưỡng 37-38 độ.

Tin khác