Những điều phụ huynh cần làm để đối phó với virus cúm đang lan rộng

16:11 19/01/2018

BS. Đỗ Thiện Hải đưa ra khuyến cáo cho các phụ huynh, trẻ bị cúm không dùng thuốc kháng sinh để điều trị vì không có tác dụng.

cam_cum
Thời tiết thay đổi bất thường, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng khiến virus cúm gia tăng.

Thời gian gần đây, khí hậu miền Bắc thay đổi bất thường hết những đợt rét đậm kéo dài lại liên miên những trận mưa khiến độ ẩm không khí cao.Với thời tiết ít ánh sáng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, đặc biệt là virus cúm phát triển. Cùng với đó là tốc độ lây lan rất nhanh của virus cúm.

Do vậy, số bệnh nhi mắc cúm tăng hơn so với các mùa khác và tăng so với năm trước. Thời tiết này khiến nhiều trẻ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa.Tại bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhi đến khám và được chẩn đoán mắc bệnh cúm A và cúm B (hay còn gọi là cúm mùa) có chiều hướng gia tăng. Trẻ nhập viện do sốt cao, co giật, có một số bệnh nhiễm trùng khác như viêm phổi. 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và lượng trẻ em nhập viện tăng cao, Ths.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương lý giải, việc gia tăng các các bệnh cúm vào thời điểm đông xuân không phải là sự bất thường mà hoàn toàn phù hợp với dịch tễ học.

Thao BS. Hải, tính đến thời điểm này, thống kê cho thấy, hiện tại, mỗi ngày khoa Truyền nhiễm tiếp nhận khoảng 10-15 trường hợp bệnh nhi mắc cúm mùa tới khám và điều trị. Số bệnh nhi đang điều trị nội trú tại khoa khoảng từ 30-40 ca.

Ths.BS Hải phân tích, thời tiết đông xuân độ ẩm cao, ít ánh sáng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, đặc biệt là virus cúm phát triển. Cùng với đó là tốc độ lây lan rất nhanh của virus cúm. Do vậy, số bệnh nhi mắc bệnh cúm tăng hơn so với các mùa khác và tăng so với năm trước. 

nhung-dieu-phu-huynh-can-lam-de-doi-pho-voi-virus-cum-dang-lan-rong
Ths.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo trẩn đoán,  những trẻ bị mắc cúm sẽ khiến hệ miễn dịch sẽ bị giảm. Lúc này, do không đáp ứng thuốc nên trẻ có triệu chứng sốt cao, chảy nước mũi, ho, trẻ lớn đau rát họng, họng đỏ. Nếu không biết cách phòng tránh và chăm sóc, trẻ dễ bội nhiễm dẫn tới các biến chứng viêm do vi khuẩn khác, sốt cao, co giật, viêm phổi…. Biến chứng nặng nhất của cúm mùa là viêm phế quản, viêm phổi (số lượng nhỏ).

Ở trẻ nhỏ khoảng 2 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với virus cúm (thời gian ủ bệnh), thường có những triệu chứng như sốt, cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, chóng mặt, mệt mỏi, ho, đau họng, chảy nước mũi…

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh có thể chăm sóc tại nhà nhưng phải giảm sốt cho trẻ đúng cách.

Đồng thời, BS. Đỗ Thiện Hải cũng đưa ra khuyến cáo cho các phụ huynh, trẻ bị cúm không dùng thuốc kháng sinh để điều trị vì không có tác dụng.

Bệnh cúm sẽ nguy hiểm đối với các trường hợp bệnh nhi có cơ địa đặc biệt như hen phế quản, phế quản co thắt gây ra khó thở rất nhanh, viêm phổi mắc cúm, bệnh lý suy giảm miễn dịch, hội chứng thận, suy thận, ung thư, suy dinh dưỡng nặng. Khi trẻ sốt cao, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để xác định rõ nguyên nhân và hướng điều trị đúng.

 

Phạm Công Danh bị choáng, được chăm sóc sức khoẻ tại tòa

Phiên xét xử buổi sáng 8/1 đã diễn ra với phần xác minh lý lịch các bị cáo, kiểm tra danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.Tin khác