Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 09/08/2022, 14:37 PM
  • Click để copy

Những điều quan trọng cần lưu ý để kiểm tra kỹ khi mua căn hộ cũ

Hiện nay, khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến các dự án mới mở bán chứ không mấy mặn mà đến các chung cư hiện hữu, đã qua sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích của người mua để đưa ra quyết định có nên mua chung cư cũ không.

Nhiều người thích mua căn hộ được bán lại hơn là căn hộ mới vì không mất thời gian chờ đợi. Ngoài việc có thể dọn vào ở ngay. (Ảnh minh họa)

Nhiều người thích mua căn hộ được bán lại hơn là căn hộ mới vì không mất thời gian chờ đợi. Ngoài việc có thể dọn vào ở ngay. (Ảnh minh họa)

Nhiều người thích mua căn hộ được bán lại hơn là căn hộ mới vì không mất thời gian chờ đợi. Ngoài việc có thể dọn vào ở ngay. Các căn hộ bán lại cũng thường ở các quận lớn, tất cả các cửa hàng tiện lợi và dịch vụ đã ở gần đó rồi. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng một căn hộ đã được ở trước đây sẽ có những nhược điểm có thể bạn chưa biết. Hãy kiểm tra thật kỹ để phát hiện ngay lập tức.

1. Thời gian đi tới các địa điểm giao thông công cộng

Người ta thường nói rằng căn hộ này cách ga tàu điện ngầm hoặc trung tâm thương mại gần nhất "chỉ ba phút". Nhưng hãy nhớ rằng những ước tính như vậy thường bị phóng đại và bạn không nên tính theo những gì họ nói.

Khoảng cách và tốc độ khác nhau tùy thuộc vào người đang đi. Đó có thể là ba phút đi bộ nhanh đối với một vận động viên 25 tuổi, nhưng không phải đối với cha mẹ 60 tuổi đang ở cùng bạn. Tốt nhất là bạn nên tự mình kiểm tra những điều này, bằng cách đi dạo đến các khu dịch vụ mà họ đề cập.

2. Mang theo la bàn (hoặc sử dụng ứng dụng la bàn)

Kiểm tra xem thiết bị (cửa sổ chính) không hướng trực tiếp về phía Đông hoặc Tây. Nếu có, thì ngôi nhà của bạn sẽ nóng hơn những hướng khác. Mặt trời sẽ chiếu thẳng từ khoảng 12 giờ đêm trở đi và bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho quạt hoặc máy lạnh.

Một số người bán nhà sẽ ngụy tạo sự thật, chẳng hạn như bằng cách nói với bạn rằng ngôi nhà đang quay mặt về phía "Tây Bắc", trong khi thực tế nó chỉ là hướng Tây.

3. Kiểm tra bình nước nóng

Nếu ngôi nhà bạn quan tâm có máy đun nước nóng lưu trữ (loại sử dụng bồn chứa), bạn sẽ cần kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường hay không. Hãy để vòi chảy một lúc, với bình nước nóng. Lò sưởi có hoạt động không, hoặc hoạt động kém (ví dụ: sau ba phút không có gì khác ngoài hơi ấm nhẹ)? Nếu máy nước nóng không hoạt động tốt, hãy lưu ý rằng việc thay thế và loại bỏ sẽ rất tốn kém.

Một cách khác để kiểm tra là chạm vào tường phía trước bình nước nóng. Nếu nó hoạt động, khu vực sẽ ấm lên sau khi bạn để một lúc.

4. Kiểm tra trên tường xem có hình vẽ bất thường nào không

Một dấu hiệu cảnh báo mà bạn chắc chắn muốn kiểm tra là sự hiện diện của hình vẽ bậy do những cho vay để lại. Nếu căn hộ đã được các công ty cho vay nhắm đến, người bán sẽ phải làm sạch các dấu vết trước khi bạn đến xem.

Hãy nghĩ xem, nếu chủ nhà đang gặp khó khăn về tài chính và bạn lại mua đúng ngôi nhà mà chủ cho vay đang nhắm đến. Cuộc sống sau này của bạn có thể gặp rắc rối cũng không chừng.

5. Chọn xem căn hộ vào một thời gian bất thường

Người bán sẽ chọn thời gian tối ưu để bạn xem căn hộ. Nhưng hãy nhớ rằng một số giờ nhất định, chẳng hạn như từ 2 giờ chiều đến 4 giờ 30 chiều, không phản ánh điều kiện "thực". Hầu hết mọi người đều làm việc trong những giờ đó nên tự nhiên căn hộ sẽ yên tĩnh. Nhưng bạn cần phải ghé qua khu vực này vào lúc 7 giờ tối, để biết được nơi đó thực sự ồn ào như thế nào. Một khi mọi người đi làm trở lại, thì không khí sẽ phản ảnh đúng sự thực.

Bạn cũng cần quan tâm đến ô nhiễm tiếng ồn từ giao thông hoặc các tuyến tàu điện ngầm. Một số căn hộ nằm gần đường lớn. Ô nhiễm tiếng ồn có thể cao hơn vào giờ cao điểm, hoặc thậm chí vào đêm muộn.

6. Kiểm tra các tiện ích công cộng

Kiểm tra xem các tiện nghi chính trong khu vực có liên quan đến bạn và gia đình hay không. Sự hiện diện của một trung tâm mua sắm lân cận sẽ làm tăng giá căn hộ, nhưng bạn có thường xuyên đến các cửa hàng bán lẻ và quán ăn trong trung tâm mua sắm đó không?

Nếu bạn hiếm khi đến đó, thì việc vào trung tâm mua sắm có thể không đáng để bạn phải trả tiền (trên thực tế, nó có thể cho bạn sự ô nhiễm tiếng ồn vào cuối tuần). Tương tự như vậy, chẳng ích gì khi có nhiều quán ăn gần đó, nếu tất cả đều bán đồ ăn không phù hợp với túi tiền hoặc chế độ ăn của bạn.

7. Kiểm tra cửa bị võng

Một vấn đề phổ biến với các căn hộ cũ là cửa bị võng. Đây là do bản lề bị lỏng theo thời gian, khiến cửa khó đóng hoặc mở. Việc thay thế cửa rất tốn kém, vì vậy điều này nên được tính vào quyết định chi phí của bạn. Hãy đóng và mở hoàn toàn từng cánh cửa để đảm bảo chúng không bị xệ, và cũng để kiểm tra xem cơ cấu khóa có hoạt động hay không.

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng gửi ngân hàng Sacombank Khánh Hòa: Luật sư nói gì?

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng gửi ngân hàng Sacombank Khánh Hòa: Luật sư nói gì?

17/03/2023 06:48

Khách hàng đã phải gửi đơn lên Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an kêu cứu sau khi gửi tiền vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Ngân hàng Sacombank, chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) nhưng sau đó bị mất gần 47 tỷ đồng.

Luật Giá (sửa đổi): Nên giữ hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Luật Giá (sửa đổi): Nên giữ hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

16/03/2023 06:22

Nhiều ý kiến tán thành về sự cần thiết duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu bởi cho rằng Quỹ bình ổn là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính.

Các công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

Các công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

16/03/2023 06:19

Năm 2022, nhiều công ty chứng khoán như SSI, VNDirect... đẩy mạnh nắm giữ trái phiếu, trong đó phần lớn các trái phiếu chưa niêm yết.

Hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng thu ngoài tín dụng từ đâu?

Hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng thu ngoài tín dụng từ đâu?

15/03/2023 06:37

Nguồn thu nhập của ngân hàng (NH) đến từ hai hoạt động cụ thể là nguồn thu từ lãi và nguồn thu ngoài lãi. Nguồn thu từ lãi gồm các khoản thu từ hoạt động cho vay của NH, đây là nguồn thu chủ yếu, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn thu của NH. Ngoài ra, việc bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng đang mang về nguồn thu ngoài tín dụng lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho nhiều nhà băng.

Đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM

Đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM

14/03/2023 06:35

Bộ Xây dựng đề nghị cân nhắc đề xuất xây dựng luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM, nhằm nâng cao năng lực quản lý đô thị và phát triển đô thị bền vững.

Chiều 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng

Chiều 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng

14/03/2023 06:26

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, tại kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 13/3, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng trích lập quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với 02 loại xăng khiến giá các loại xăng dầu thông dụng tăng từ 241 đến 724 đồng.

Thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

13/03/2023 06:42

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Vì sao xăng dầu nhập khẩu tăng đột biến?

Vì sao xăng dầu nhập khẩu tăng đột biến?

11/03/2023 06:46

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi tổng cộng 2,8 tỷ USD để nhập khẩu 1,92 triệu tấn xăng dầu thành phẩm và 1,8 triệu tấn dầu thô.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay

10/03/2023 06:27

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường khác.