Những kỹ năng giúp trẻ có thể thoát hiểm khi mắc kẹt trong xe ô tô

Theo Chí Hiếu / Sức khoẻ Cộng đồng 15:51 07/08/2019

Thông tin về bé trai 6 tuổi tử vong do mắc kẹt trong ô tô đưa đón học sinh của một trường quốc tế có trụ sở tại quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) khiến cho cộng đồng thương cảm, cũng từ sự việc này mới thấy việc trang bị cho trẻ cách thoát hiểm khi chỉ có một mình trong ô tô là rất quan trọng.

4-1565144456-187-width968height681
Nguy cơ trẻ em tử vong trên xe cao hơn nhiều so với người trưởng thành.

Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ em có tốc độ tăng nhiệt nhanh hơn gấp 3- 5 người trưởng thành, khi mắc kẹt trong xe ô tô, ngoài việc thiếu oxi để duy trì sự sống, trẻ còn có thể bị tăng nhiệt vượt quá khả năng điều tiết của hệ nội tiết, gây ra tổn thương về não và dẫn đến tử vong khi xe đỗ ngoài trời nắng nóng.

Dưới đây là những cách có thể giúp trẻ thoát hiểm hoặc báo động cho người xung quanh biết để đến giúp đỡ.

Cần giữ được bình tĩnh là bước đầu tiên cần làm khi trẻ có một mình trong xe, cha mẹ cần phải hướng dẫn trẻ khi bị mắc kẹt cần bình tĩnh, không gào khóc bởi chính việc làm này khiến trẻ tiêu tốn sức lực, tiêu tốn oxi nhưng nhiều chiếc xe có độ cách âm cao người ở bên ngoài cũng khó có thể nghe thấy tiếng động.

Kích hoạt chế độ báo động xe bằng cách tiến lên phía ghế người lái xe, trẻ mở cửa từ vị trí này sẽ đồng nghĩa với việc kích hoạt chế độ chống trộm của xe, chiếc xe sẽ kêu liên tục và thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

nhung-ky-nang-giup-tre-co-the-thoat-hiem-khi-mac-ket-trong-xe-o-to
Nút thông báo khẩn cấp trên xe ô tô có màu đỏ nổi bật.

 

Bấm còi, bấm nút thông báo khẩn cấp: Đây là cách đơn giản và dễ nhất đối với trẻ, khi này trẻ chỉ cần lên phần ghế lái ấn vào phần còi xe nằm trên vô lăng và nút thông báo khẩn cấp có màu tam giác đỏ nằm ở chính giữa bảng điều khiến trung tâm của xe.

Liên lạc với gia đình bằng điện thoại: Ngày nay bậc cha mẹ thường duy trì việc liên lạc giữa cha mẹ và các con qua điện thoại hoặc đồng hồ thông minh có chức năng nghe gọi. Khi bị mắc kẹt trong xe, sau khi thực hiện những bước thông báo bằng còi và đèn trên xe, trẻ cần liên lạc ngay cho phụ huynh để gia đình có hướng giải quyết kịp thời.

nhung-ky-nang-giup-tre-co-the-thoat-hiem-khi-mac-ket-trong-xe-o-to
Dụng cụ phá kính trên ô tô.

Dùng dụng cụ phá kính: Đây là phương pháp cuối cùng khi đã thực hiện tất cả những cách trên mà không có hiệu quả, thiết bị phá kích chuyên dụng thường được đặt tại các trụ xe chạy dọc theo xe và ở gần cửa sổ, dụng cụ có một đầu nhọn bằng kim loại. Trẻ chỉ cần cầm dụng cụ đập vật nhọn vào cửa kính đến khi lớp kính vỡ.  Nếu trên xe không có dụng cụ phá kính, hãy dạy trẻ tìm các dụng cụ, đồ vật khác để tìm cách phá kính và thoát ra.

 

Sao Việt xót xa trước việc bé trai lớp 1 trường quốc tế Gateway tử vong vì bị 'bỏ quên' trên xe đưa đón

Nhiều nghệ sĩ Việt như MC Thảo Vân, Xuân Lan... đều tỏ ra bất bình với ngôi trường mà cậu bé xấu số theo học.

 

Sự tắc trách của trường Gateway trong vụ bé trai lớp 1 tử vong vì nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón

Trường có điểm danh sĩ số hay không? Thấy học sinh vắng mặt sao không thông báo phụ huynh... là những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra với trường Gateway.

 

Khởi tố vụ án bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên xe đưa đón của Trường quốc tế Gateway

Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" sau vụ việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường quốc tế Gateway.

Tin khác